CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung

Dinh dưỡng - 09/11

Sung có thể gây đầy bụng, quả sung chín khiến làn da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng.

Bạn còn nhớ ngày bé, mẹ thường giấu hũ sung chín khỏi tầm nhìn của bạn không? Sung chín có vị ngon, ngọt, và rất dễ ăn. Tuy nhiên, bất kỳ món ăn nào, việc ăn quá nhiều đều gây phản tác dụng. Sung chín có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho da, tóc và sức khỏe. Vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn vừa đủ để tránh những tác dụng phụ.

Dưới đây là 9 tác dụng phụ của quả sung mà bạn cần chú ý trước khi sử dụng.

1. Đầy bụng

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung - ảnh 1

Quả sung nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Ăn quá nhiều sung có thể gây đầy bụng hoặc đau bụng. Trong khi sung có tác dụng chữa táo bón thì đối với một số người, nó lại có tác dụng ngược lại. Vì vậy, uống một cốc nước lạnh sau khi ăn sung có thể giúp giảm nhẹ những vấn đề về tiêu hóa.

2. Phồng rộp

Ngoài việc gây đau bụng, sung còn gây phồng rộp. Một cốc nước hạt hồi có thể giúp giải quyết vấn đề trên.

3. Nhạy cảm với ánh nắng

Mặc dù sung rất tốt trong việc chữa các bệnh ngoài da hoặc hỗ trợ chữa ung thư da, nhưng lại làm da trở nên nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời. Tia UV làm tổn thương, dẫn đến một loại những triệu chứng như lão hóa, hắc tố dưới da, hoặc ung thư da. Ngoài ra, còn gây phát ban. Tránh phơi nắng quá lâu nếu bạn ăn sung thường xuyên để tránh các vấn đề về da.

4. Có hại cho gan và ruột

Sung có thể gây hại cho gan, hạt sung có thể làm tắc ruột. Mặc dù không có dấu hiệu lúc ăn nhưng hạt sung lại gây khó tiêu.

5. Ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi

9 tác dụng phụ không ngờ của quả sung - ảnh 2

Ăn nhiều sung gây loãng xương (Ảnh: Internet)

Quả sung có chứa nhiều oxalate, gây ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến thiếu canxi, gây loãng xương và một số bệnh khác liên quan đến thiếu canxi.

6. Xuất huyết

Sung chín có tính nóng, có thể gây xuất huyết. Ăn nhiều sung có thể gây xuất huyết võng mạc, trực tràng hoặc chảy máu nhẹ ở âm đạo. Ngoài ra còn gây thiếu máu. Trong trường hợp bị xuất huyết trực tràng hoặc âm đạo, nên dừng ăn sung cho đến khi ngừng chảy máu. Nếu hiện tượng này không ngừng lại, nên đến bác sĩ.

7. Tụt đường huyết

Ăn sung giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường; tuy nhiên với những người có lượng đường huyết thấp thì ăn nhiều sung rất có hại. Nếu đường huyết trong cơ thể bạn thấp, nên tránh ăn sung.

8. Gây dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng với sung, có thể bị viêm màng kết, viêm mũi hoặc shock phản vệ; thậm chí hen suyễn. Trước khi ăn, bạn nên kiểm tra xem có bị dị ứng với sung hay không.

9. Oxalate có hại

Oxalate có rất nhiều trong sung, có thể gây hại cho những người bị thận hoặc túi mật. Nếu ăn nhiều sung có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. Sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách - bộ phận trong cơ thể phụ trách sản xuất tế bào bạch cầu.

Trên đây là những tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều sung. Bạn nên tránh ăn quá nhiều nếu chỉ để thỏa mãn vị giác. Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng hoặc hạ đường huyết, nên tránh ăn sung và đến bệnh viện. 

>>> Xem thêm: 

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Vì sao ăn ít mà cân nặng vẫn 'phi nhanh như ngựa'

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Những cách đốt cháy calo mà bạn không ngờ tới

Ngọc Luyện (Stylecraze)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Khoai lang: Cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Sống khỏe - 25/09

Khoai lang: Cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Khoai lang có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều loại protein độc đáo, đồng thời nó giúp ngăn ngừa tiểu đường và một số bệnh khác.

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Sống khỏe - 22/10

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Mùa đông này, hãy quẳng gánh lo về hệ miễn dịch suy yếu bởi những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh trước mọi thời tiết.

Những lợi ích ít ai ngờ của trái sung

Sống khỏe - 23/10

Những lợi ích ít ai ngờ của trái sung

Sung ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, được coi là siêu thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường...

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Sống khỏe - 24/10

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Thời tiết lạnh khiến hệ hô hấp rất dễ bị tổn thương, nhưng top 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp.

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Sống khỏe - 24/10

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sống khỏe - 23/10

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sẽ thật thú vị khi cả nhà quây quần bên nhau cùng xem một bộ phim và thưởng thức món bánh cam ngon không thể cưỡng lại này.

Tin mới

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Sống khỏe - 18/11

Nhục thung dung tăng cường sức mạnh cho quý ông

Nhục thung dung là một trong những vị thuốc có lịch sử lâu đời trong Đông y. Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược này quý như nhân sâm và chỉ mọc ở các vùng đầy cát và nắng.

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Sống khỏe - 18/11

Chỉ duy nhất 1 món miến thịt gà thôi là cả gia đình tôi thỏa mãn với bữa ăn cuối tuần rồi!

Bạn hãy thêm ngay món miến thịt gà thơm ngon vào thực đơn cuối tuần của gia đình nhé!

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Sống khỏe - 18/11

Tin được không, chỉ từ quả mít mà người dân 3 miền lại có thể đem nấu canh, hấp chín... đủ kiểu nữa đây này

Từ khi còn đầy nhựa đến lúc chín vàng thơm, mít luôn được người dân các vùng miền tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng.

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Sống khỏe - 18/11

Không chỉ vùng kín, đây cũng là những nơi dễ lây bệnh qua đường tình dục mà nhiều người không hề hay biết

Chủ quan với những dấu hiệu lạ ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt hậu quả đáng tiếc.

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Sống khỏe - 18/11

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Một số mẹo chế biến món nội tạng dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn khoái khẩu mà không lo mất vệ sinh hay ngộ độc.

Xem thêm

Video nổi bật