CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Acid benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi có đáng sợ?

Các bệnh - 11/04

Acid benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Với việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu của Nhật Bản, người tiêu dùng dấy lên mối lo lắng, liệu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam có thấp hơn so với các nước trên thế giới? Và liệu chất Acid benzoic có thực sự an toàn, an toàn trong ngưỡng và lượng dùng thế nào?

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng acid benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019. Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán từ tháng 10 đến tháng 12-2018. 

Hiện nay, do chưa tìm được chất nào thay thế nên nhiều nước vẫn dùng acid benzoic trong thực phẩm. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc (Codex) cho phép sử dụng acid benzoic để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1%. 

Mặc dù một số nước, trong đó có Việt Nam cho phép sử dụng acid benzoic trong thực phẩm, nhưng Nhật Bản lại không cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, bệnh viện Đa Khoa Đống Đa cho biết:  Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cho phép sử dụng acid benzoic với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1 lít, 1g/1 kg. Liều lượng acid benzoic gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng.

Nếu ăn nhiều acid benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc.

Nhiều người quan tâm hàm lượng, nồng độ của chất phụ gia này mà chưa chú ý tới lượng ăn vào. Ví dụ, ở ngưỡng 0,1% acid benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nếu lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép. 

Acid benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi có đáng sợ? - ảnh 1

Tương ớt Chinsu. Nguồn ảnh: ttvn.vn.

Từ đầu những năm 1900, các nhà khoa học đã chứng minh được Acid benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene.

Mà benzene đã được kết luận là chất gây ung thư từ những năm 1980 và được khuyến cáo tránh hấp thu benzene qua đường thở (không khí ô nhiễm), hoặc đường ăn uống (thực phẩm).

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, việc sử dụng phụ gia, chất bảo quản trong thực phẩm, trên thế giới hiện có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, một số nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu có những đánh giá riêng, bên cạnh quy định của Codex thì khi xây dựng tiêu chuẩn, các nước này đánh giá trên tổng quan lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân nước đó.

Theo Nguyên Ngọc/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Acid-benzoic-trong-tuong-ot-Chinsu-bi-thu-hoi-co-dang-so-531082.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Về thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Sống khỏe - 07/04

Về thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật: Cục An toàn thực phẩm nói gì?

Liên quan đến thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su chứa phụ gia acid benzoic , tối ngày 6/4, đại diện Bộ Y tế cho biết acid benzoic là chất có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế nhưng có quy định về hàm lượng sử dụng.

Chẳng ai mỗi ngày ăn quá 1 kg tương ớt để rồi “ôm” bệnh

Sống khỏe - 07/04

Chẳng ai mỗi ngày ăn quá 1 kg tương ớt để rồi “ôm” bệnh

Sáng 7-4, khảo sát của phóng viên (PV) PLO cho thấy tương ớt Chin-Su được bán nhiều trong siêu thị, chợ truyền thống và tiệm tạp hóa ở TP.HCM với giá trên dưới 11.000 đồng loại 250 g.

Bộ Y tế: "Axit benzoic trong tương ớt Chinsu ở Nhật được phép sử dụng ở Việt Nam"

Sống khỏe - 08/04

Bộ Y tế: "Axit benzoic trong tương ớt Chinsu ở Nhật được phép sử dụng ở Việt Nam"

Liên quan việc Nhật Bản thu hồi hơn 18000 chai tương ớt Chinsu của Công ty Masan Việt Nam do chứa axit benzoic, ngày 8/4, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có trao đổi về sự việc.

>> Xem 10 nội dung chủ đề Axit benzoic có gây ung thư?

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo: "Máy chém tử thần" gắn trang trí xe máy có thể gây ra tai nạn khinh hoàng

Sống khỏe - 11/04

Cảnh báo: "Máy chém tử thần" gắn trang trí xe máy có thể gây ra tai nạn khinh hoàng

Những tấm ốp inox trang trí cho bô xe máy có thể giúp cho chủ nhân đi xe ‘sành điệu” hơn, nhưng có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Uống bột nghệ sai cách, bác sĩ 'ngã ngửa' khi thấy có khối bã thức ăn trong dạ dày người phụ nữ

Sống khỏe - 11/04

Uống bột nghệ sai cách, bác sĩ 'ngã ngửa' khi thấy có khối bã thức ăn trong dạ dày người phụ nữ

Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Sáng ngủ dậy thường bị hoa mắt chóng mặt, nguyên nhân là do đâu?

Sống khỏe - 11/04

Sáng ngủ dậy thường bị hoa mắt chóng mặt, nguyên nhân là do đâu?

Nhiều cô nàng thường gặp phải tình trạng hoa mắt chóng mặt sau khi thức dậy, liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó hay không? Cùng tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Hiểu đúng về bệnh ấu dâm và tội ấu dâm (P2): Ai có nguy cơ mắc ấu dâm cao

Sống khỏe - 10/04

Hiểu đúng về bệnh ấu dâm và tội ấu dâm (P2): Ai có nguy cơ mắc ấu dâm cao

Ấu dâm là bệnh lý bẩm sinh, hầu hết các người có xu hường mắc ấu dâm là nam giới. Đa phần những bệnh nhân âu dâm thường lẩn tránh xã hội.

Lạm dụng thuốc bổ não, cứ 3 giây lại có 1 người mắc bệnh 'già'

Sống khỏe - 10/04

Lạm dụng thuốc bổ não, cứ 3 giây lại có 1 người mắc bệnh 'già'

Năm 2015, trên thế giới có gần 50 triệu người mắc sa sút trí tuệ, ước tính cứ 3 giây sẽ có thêm 1 người mắc bệnh này.

Video nổi bật