CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Acid uric máu cao, nên ăn gì?

Người bệnh ăn gì - 15/09

Có thể nói, nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là acid uric.

Khi lượng acid uric trong máu tăng cao thì sẽ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp mà gây ra bệnh gút

Bởi vậy, một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống acid uric trong máu tăng cao là nên chọn dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin và có công dụng tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu. Bài viết sau xin giới thiệu với độc giả một số thực phẩm thông dụng.

Rau cần: Cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại đều có thể dùng, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Rau cần rất giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Acid uric máu cao, nên ăn gì? - ảnh 1

Acid uric lắng đọng ở khớp gây ra bệnh gút.

Xúp lơ: Là một trong những loại rau rất giàu sinh tố C và chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75 mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, xúp lơ tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và thông tiện nên là thực phẩm này rất thích hợp cho người có acid uric máu cao.

Dưa chuột: Là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và nhiều nước. Muối kali có tác dụng lợi niệu nên người bị gút cần ăn nhiều dưa chuột. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thuỷ, sinh tân chỉ khát và giải độc nên loại rau có khả năng bài tiết tích cực acid uric qua đường tiết niệu.

Cải xanh: Cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, muối kali và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng 'lợi tiểu tiện”, rất thích hợp với người bị thống phong (bệnh gút).

Cà: Cà pháo, cà bát, cà tím... đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

Acid uric máu cao, nên ăn gì? - ảnh 2

Cà tím.

Cải bắp: Là loại rau hầu như không có nhân purin, rất giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng 'bổ tinh tuỷ, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric máu cao.

Củ cải: Tính mát, vị ngọt, có công dụng 'lợi quan tiết”, 'hành phong khí, trừ tà nhiệt” (Thực tính bản thảo), 'trừ phong thấp” (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

Ngoài ra, người có acid uric máu cao cũng nên trọng dụng các thực phẩm khác như cà rốt, cà chua, măng, mướp, dưa gang, cải trắng, mã thầy, hành tây, mía, chuối, cam, quýt, đào, hạnh đào, mơ, hạt dẻ...Tăng lượng nước uống để kích thích thải acid uric ra ngoài. Nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy...), thịt lợn, thịt dê, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, thịt hun khói, chim cút, cá chép, cá chạch, cá thờn bơn, cá hồi, lươn, nghêu, sò, cua, rau chân vịt, rau câu, đậu hà lan, nấm, biển đậu... và không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như nước trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt...

Người bị gút nặng, acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột, mỗi ngày ăn 1,5kg chia 3 - 4 bữa; nếu ăn rau xanh, mỗi ngày 1,5kg chia nhiều bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm.

ThS. HOÀNG KHÁNH TOÀN

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Giảm nguy cơ mắc bệnh gút bằng quả anh đào

Sống Khỏe - 29/09

Giảm nguy cơ mắc bệnh gút bằng quả anh đào

Những bệnh nhân gút nếu ăn quả anh đào liên tục trong 2 ngày thì nguy cơ bị cơn gút cấp tấn công ít hơn 35% so với những người không ăn loại quả này.

Người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa?

Sống Khỏe - 15/03

Người bệnh gút có nên ăn trứng và sữa?

Trứng và sữa, hai loại thực phẩm được được cho là làm trầm trọng thêm bệnh gút nhưng trên thực tế lại thực sự tốt cho bạn.

Video có thể bạn quan tâm

  

8 quan niệm sai lầm phổ biến về ăn uống

Nếu bạn nghĩ không nên ăn sau 6h tối, có thể uống bao nhiêu nước ép tùy thích, dùng đường nâu thì tốt hơn... thì đã quan niệm sai về thói quen ăn uống, theo Bright Side (Video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Kiêng Vitamin C khi mắc sốt xuất huyết, sự hiểu nhầm tai hại

Sống Khỏe - 14/09

Kiêng Vitamin C khi mắc sốt xuất huyết, sự hiểu nhầm tai hại

Trên thực tế có không ít trường hợp mắc bệnh SXH lại kiêng khem đủ thứ không cần thiết dẫn đến cơ thể đã bệnh lại thiếu chất, trong đó kiêng bổ sung Vitamin C vì cho rằng đồ chua không tốt là một ví dụ.

8 loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên ăn

Sống Khỏe - 13/09

8 loại thực phẩm người bị viêm loét đại tràng nên ăn

Thực đơn tốt cho bệnh viêm loét đại tràng là những các loại thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nhưng lại không làm 'nặng thêm' đường tiêu hóa của bạn.

Dược thiện cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Sống Khỏe - 12/09

Dược thiện cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Theo Ðông y, bệnh được chia làm 4 thể: thể hàn tà phạm vị, thể can khí phạm vị, thể tỳ vị hư hàn, thể ẩm thực đình trệ.

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Sống Khỏe - 11/09

Dược thiện từ món ốc nhồi hấp sả

Đông y cho rằng, ốc có tính hàn, vị ngọt mặn, quy vào kinh vị, đại tràng và bàng quang có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy có thể dùng trị chảy máu cam hoặc táo bón…; song lại là món ăn thích hợp cho những người béo phì muốn giảm cân.

Món ăn, bài thuốc từ vừng đen

Sống Khỏe - 11/09

Món ăn, bài thuốc từ vừng đen

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt…

Tin mới

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sống khỏe - 25/09

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam được cấp chứng chỉ sản xuất vắc xin cho thế giới

Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc vào việc có các vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Sống khỏe - 25/09

Nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn

Tôi thường xuyên bị đau rát họng, kể cả mùa nóng cũng như mùa lạnh.

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Sống khỏe - 25/09

Khi vẻ ngoài đàn ông nhưng chức năng sinh dục lại là phụ nữ

Ngày 5 tháng 1 năm 2011, ở Anh đã phát hiện trường hợp của hai anh em và một người chú của họ - những người đã được sinh ra và lớn lên như những người đàn ông nhưng lại mang trong mình nhiễm sắc thể XX, nghĩa là về mặt sinh học họ là phụ nữ.

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Sống khỏe - 25/09

Bổ sung canxi - Cách nào an toàn?

Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể ở mọi lứa tuổi với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm...

Dược thiện cho người bệnh khớp

Sống khỏe - 25/09

Dược thiện cho người bệnh khớp

Bệnh cơ khớp hay gặp ở người tuổi từ 30 trở lên, nguyên nhân thường do chấn thương, viêm, nhiễm hoặc biến đổi theo tuổi…

Xem thêm

Video nổi bật