CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ai không nên sử dụng bột ngọt?

Điều cần biết - 17/05

Bột ngọt hay mì chính không độc hại hay là thực phẩm xấu nhưng dùng sai cách sẽ gây bất lợi cho cơ thể.

Bất cứ thứ gia vị nào cũng có khả năng gây ra phiền toái cho chúng ta nếu cơ thể bị kích ứng với các thành phần có trong nó. Đối với bột ngọt/ mì chính, để tránh các trường hợp bị dị ứng, hoặc bất lợi cho cơ thể, dưới đây là một số người không nên sử dụng loại gia vị này.

Giá trị dinh dưỡng bằng không

Chia sẻ với Pháp Luật TP. HCM, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm- Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng cũng như các gia vị khác, bột ngọt không phải là chất dinh dưỡng, chất ngọt bởi nó không thay thế vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng từ rau củ, cá, trứng... Do đó người già, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều.

Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, chia sẻ với truyền thông rằng: Cũng như các loại gia vị khác như muối, mắm, dấm, nước tương, ớt, tiêu,… mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) không đem lại giá trị dinh dưỡng mà chỉ đơn thuần là một chất tạo vị cho món ăn.

Do đó, chúng ta không nên lạm dụng.

Những ai không nên ăn bột ngọt? 

Bác sĩ CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp (GĐ TT Dinh dưỡng TP.HCM) chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng bột ngọt/ mì chính trong bữa ăn hằng ngày:

Thứ nhất: Bột ngọt chỉ là một loại gia vị, có thể làm cho món ăn ngon hơn, song thực chất chúng không phải là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, vì vậy chỉ sử dụng khi thấy thực sự cần.

Ai không nên sử dụng bột ngọt? - ảnh 1

Không nên lạm dụng bột ngọt/ mì chính. Ảnh: Internet

Thứ hai: Không nên sử dụng bột ngọt khi bạn bị kích ứng. Hãy chú ý xem cơ thể có bị dị ứng khi sử dụng bột ngọt hay không. Nếu có thì không nên sử dụng chúng trong các món ăn.

Thứ ba: Những người bị tăng huyết áp, suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt. Lý do: trong thành phần bột ngọt có sodium (natri) là một chất điện giải cần thiết cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, loãng xương và gây rối loạn tiêu hóa, mà trong bột ngọt có natri. Do đó, phải lưu ý rằng những người bị tăng huyết áp, suy thận hoặc các bệnh lý liên quan tới chuyển hóa thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt.

Theo bác sĩ, ta cần biết hàm lượng nitrat có trong các gia vị như sau: một muỗng canh cà phê muối có 4 g, một muỗng canh nước mắm thì có 1 g, một muỗng cà phê nước tương chứa 0,75 g muối nitrat, một muỗng cà phê hạt nêm có 0,25 g, trong khi một muỗng cà phê bột ngọt đã có tới 1,25 g muối. Có thể thấy lượng natri trong bột ngọt bằng 1/3 lượng natri trong muối.

Thứ tư, với trẻ em, kiến nghị để thực hành với lối sống lành mạnh, khuyến nghị không nên sử dụng gia vị trong đó có bột ngọt khi chế biến thức ăn cho trẻ em dưới 12 tháng. Với trẻ em lớn hơn thì cũng không nên, vì thực tế đây là loại gia vị không có giá trị dinh dưỡng; việc nấu, nêm nếm hoặc lạm dụng bột ngọt khi nấu thức ăn cho trẻ vô tình làm tăng khả năng dị ứng với những trẻ không dung nạp được với mì chính/bột ngọt hoặc tăng nguy cơ tiêu thụ nhiều hàm lượng nitrat có trong loại gia vị này. Nêm ít gia vị còn giúp trẻ hình thành thói quen tốt là không ăn mặn để chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương, béo phì....

Ngoài ra, với tất cả loại gia vị, không riêng bột ngọt, không cần thiết phải nêm nếm nhiều gia vị trong các món ăn dặm nếu thực phẩm trong các món ăn này đã đủ đa dạng.

Theo N. HÀ/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Quả thị và những điều chưa biết

Sống khỏe - 10/05

Quả thị và những điều chưa biết

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Sống khỏe - 10/05

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 08/05

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Nếu bạn sợ ăn ngọt hoặc kiêng đường thì đây là những thực phẩm bạn nên có trong bữa ăn của mình.

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Sống khỏe - 08/05

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu...

Tin mới

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Sống khỏe - 2h49 phút trước

Ăn tối quá muộn gây ra 7 bệnh nguy hiểm: Đây là thời gian hợp lý để ăn tối

Do công việc và cuộc sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn tối muộn. Họ không biết rằng điều này sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân.

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Hậu quả không ngờ khi lạm dụng 'thần dược' Viagra

Các nhà khoa học đến từ Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về hậu quả khi lạm dụng 'thần dược' Viagra. Kết quả khiến nhiều người bất ngờ.

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sống khỏe - 4h29 phút trước

8 cách kích thích tối đa sự sáng tạo của con, cực đơn giản nhưng không phải bố mẹ nào cũng để ý

Sáng tạo là một trong những tố chất không thể thiếu ở mỗi người. Và trẻ em, với sự hiếu kỳ vốn có lại càng sáng tạo hơn bao giờ hết. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách kích thích khả năng này của con.

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Sống khỏe - 4h58 phút trước

Mắc sai lầm khi ăn uống, cháu bé 5 tuổi bị sán làm tổn thương cả gan và phổi

Thói quen ăn gỏi hải sản hoặc ăn tôm, cua cá chưa được nấu chín có nguy cơ cao bị nhiễm sán lá phổi. Gây ra những bệnh lý về phổi, tổn thương phổi do ký sinh trùng.

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Sống khỏe - 5h14 phút trước

Hành trình 'đi tìm' xương hàm của cậu bé sinh non

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM vừa áp dụng kỹ thuật giãn xương bằng khí cụ cho một cậu bé bị biến dạng xương hàm bẩm sinh. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm

Video nổi bật