CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn chay giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng phải ăn đúng cách

Dinh dưỡng gia đình - 17/07

Hiệp hội chế độ ăn uống Hoa Kì cũng đã khẳng định, ăn chay không những đầy đủ về dinh dưỡng, mà còn là một cách tự nhiên để phòng ngừa các căn bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, loãng xương, sỏi mật, và đặc biệt là ung thư.

Cựu Tổng thống Mỹ Surgeon C. Everett Koop đã nói rằng 70 phần trăm người Mỹ đang chết vì các bệnh liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống của họ. Bằng cách kết hợp chế độ ăn uống giàu trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu sẽ giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và có một bước tiến lớn trong việc phòng chống các bệnh mạn tính.

Tại sao ăn chay lại giúp ngăn ngừa ung thư?

Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg giải thích điều này là bởi vì hệ thống miễn dịch của người ăn chay có hiệu quả hơn trong việc giết chết tế bào khối u so với người ăn thịt. Những chế độ ăn này cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ trước nguy cơ ung thư như: sulforaphane (có nhiều trong rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh), selenium (có nhiều trong lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm,…), chất diệp lục, và các chất chống oxy hoá như vitamin C, vitamin E, alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin…

Ngược lại, việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học tại ĐH California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng cơ thể con người xem thịt đỏ như là một 'kẻ ngoại xâm' và đã kích hoạt một đáp ứng miễn dịch độc hại. Thịt đỏ có chứa một loại đường gọi là Neu5Gc mà cơ thể con người không thể sản sinh một cách tự nhiên. Do đó, khi con người ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cũng cho biết những phụ nữ ăn thịt mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú cao gần gấp bốn lần so với những người ăn ít. Ngược lại, những phụ nữ tiêu thụ ít nhất một khẩu phần rau mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú từ 20 đến 30 phần trăm, theo Nghiên cứu tại Đại học Harvard.

Ăn chay thế nào cho đúng?

Tuy nhiên, không phải bất kì người nào ăn chay cũng có được lợi ích về sức khỏe. Nguy cơ thiếu hụt về mặt dinh dưỡng và mắc các bệnh mạn tính vẫn có thể xảy ra nếu như bạn không biết cách lựa chọn và phối hợp các loại thực phẩm. Sau đây là một vài lời khuyên đơn giản để bạn có được một chế độ ăn chay lành mạnh và tốt cho sức khỏe:

1. Ăn phong phú các loại hạt, trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau. Bằng cách đó, bạn đang tối đa hóa sự đa dạng của các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

2. Chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, kê, lạc, vừng…) hoặc chưa chế biến thay vì các sản phẩm tinh chế.

Ăn chay giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng phải ăn đúng cách - ảnh 1

3. Cải thiện nguồn cung cấp chất sắt bằng cách ăn nhiều loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng…) và hạt khô (hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, mắc-ca, nho khô…) - đây cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

4. Đừng sợ tinh bột! Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm 50-60% phần trăm là tinh bột. Nhưng không phải tinh bột nào cũng như nhau. Hãy chắc chắn rằng tinh bột của bạn đến từ các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì gạo xát kĩ hay bánh mì trắng.

5. Giảm thiểu các thực phẩm ít bổ dưỡng như thức ăn nhanh, và đồ ngọt. Đây là nhóm thực phẩm gây ra tình trạng viêm mạn tính, và là nguyên nhân gây béo phì ở người ăn chay.

6. Thay thế sữa động vật bằng loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa ngô, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạt điều... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

7. Nhai kĩ ít nhất 50 lần cho một miếng cơm, đây là điều rất quan trọng. Nhai kĩ giúp bạn nhào trộn thức ăn với enzyme trong nước bọt, do đó bạn có thể hấp thu thức ăn tốt hơn và không cần phải ăn nhiều.

Nếu bạn chưa phải là người ăn chay, hãy cố gắng cắt giảm khẩu phần thịt xuống còn 10-20%, tăng khẩu phần trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt- và nhai kĩ. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh lọc, cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khỏe khoắn, tinh thần tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn. Chúc bạn thành công!

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

3 lý do tiết lộ tại sao bạn ăn chay mà vẫn tăng cân như thường

Sống Khỏe - 13/04

3 lý do tiết lộ tại sao bạn ăn chay mà vẫn tăng cân như thường

Chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin tiết lộ, phần lớn những khách hàng của cô bị tăng cân dù đã áp dụng chế độ ăn chay.

Ăn chay thế nào là tốt?

Sống Khỏe - 26/05

Ăn chay thế nào là tốt?

Có nhiều người thấy sức khỏe không tốt đã chuyển sang chế độ ăn chay, sau thời gian sức khỏe cải thiện rất tốt, nhất là người âm hư nội nhiệt, chứng thừa cân béo phì, tim mạch huyết áp, gút và nhiều bệnh thời đại…

Thực phẩm giàu protein cho người ăn chay

Sống Khỏe - 13/06

Thực phẩm giàu protein cho người ăn chay

Một số thực phẩm giàu protein thực vật giúp ngăn chặn các triệu chứng thiếu hụt protein, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, tốt cho những người ăn chay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chế độ ăn chay hiệu quả

Ăn chay không đúng cách có thể dẫn tới tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường.

Tin cùng chuyên mục

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng

Sống Khỏe - 15/07

4 món canh giải nhiệt nên ăn khi trời nóng

Canh cua rau đay, rau ngót thịt heo, tôm nấu bầu... giúp giảm nhiệt và phòng một số bệnh do thời tiết nắng nóng.

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Sống Khỏe - 13/07

Gà sốt cà chua - món ngon ít calo cho người thừa cân

Thịt gà nạc sốt với cà chua, hành tây vừa ngon miệng vừa ít calo, thích hợp cho người đang muốn giảm cân.

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Sống Khỏe - 13/07

6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ

Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Sống Khỏe - 12/07

Những lưu ý khi ăn cà tím để loại bỏ chất độc hại

Cà tím rất có lợi nhưng nếu ăn cà tím sai cách dễ gây ngộ độc. Để tận dụng được những giá trị dinh dưỡng, bạn nên biết những điều lưu ý sau để loại bỏ chất độc hại.

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Sống Khỏe - 12/07

Lợi ích của dứa đối với sức khỏe

Bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thậm chí là phòng ngừa ung thư.

Tin mới

Bệnh nhân đầu tiên ở Vĩnh Long mắc virus Zika

Sống khỏe - 20/09

Bệnh nhân đầu tiên ở Vĩnh Long mắc virus Zika

Bệnh nhân 63 tuổi dương tính với virus Zika sau khi đi về từ Đồng Nai.

Đánh bay cảm cúm nhờ húng chanh

Sống khỏe - 20/09

Đánh bay cảm cúm nhờ húng chanh

Húng chanh là loại rau gia vị chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho, cảm cúm rất tốt.

Dấu hiệu tố cáo bạn là kẻ nghiện sex

Sống khỏe - 20/09

Dấu hiệu tố cáo bạn là kẻ nghiện sex

Cùng nhận dạng một số dấu hiệu của người nghiện tình dục nhé!

Vóc dáng chuẩn theo chỉ số khối cơ thể BMI được tính thế nào?

Sống khỏe - 20/09

Vóc dáng chuẩn theo chỉ số khối cơ thể BMI được tính thế nào?

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là số đo so sánh cân nặng với chiều cao, dùng để xác định cân nặng cơ thể đang ở trạng thái gầy, bình thường, hay thừa cân, béo phì.

Thiếu phụ Sài Gòn hôn mê sau phẫu thuật gọt hàm

Sống khỏe - 20/09

Thiếu phụ Sài Gòn hôn mê sau phẫu thuật gọt hàm

Nữ bệnh nhân 38 tuổi sau mổ gọt hàm tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas thì chảy máu khoang miệng rồi hôn mê.

Xem thêm

Video nổi bật