CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh

Người bệnh ăn gì - 08/11

Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu... khiến người bệnh có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn.

Nhiều người lo lắng quá đến mức quá kiêng khem dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vậy cần lựa chọn thức ăn thế nào cho phù hợp?

Thức ăn giàu chất xơ là lựa chọn hàng đầu

Đây là nhóm thức ăn được khuyến cáo cần thiết sử dụng cho nhiều bệnh mạn tính đang có xu hướng gia tăng như tim mạch, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid... Tất cả các chế độ điều trị không dùng thuốc cho những bệnh nhân này đều đề cập đến dinh dưỡng giàu chất xơ. Trong đó các chuyên gia cũng chú trọng nhiều hơn đến chất xơ có trong sản phẩm tự nhiên hơn là chất xơ có trong các thức ăn chế biến sẵn.

Rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ... đều giàu chất xơ. Bên cạnh đó, cam, quýt, vỏ cám của hạt gạo, hạt đại mạch, ngô, hạt lạc, các loại đậu và một số loại quả khác rất giàu chất xơ hòa tan - khi đi qua ruột sẽ tạo ra thể đông làm chậm quá trình hấp thu một số chất dinh dưỡng vào máu và cũng làm tăng độ xốp, mềm của bã thải tiêu hóa.

Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh - ảnh 1

Các chế độ điều trị không dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh mạn tính đều đề cập đến dinh dưỡng giàu chất xơ.

Không chỉ có tác dụng ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kiểm soát cholesterol, triglycerid... mà chất xơ còn vô cùng quan trọng cho người mắc các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, trĩ, dự phòng ung thư đại tràng.

Với người Việt Nam, để có đủ chất xơ trong một ngày, mỗi người cần ăn tối thiểu 300g rau xanh và 100g quả tươi.

Phòng ngừa và chữa trị táo bón qua thực phẩm

Ngoài chất xơ, các thực phẩm có tác dụng phòng chống táo bón là nhóm thức ăn có bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể, làm cân bằng vi khuẩn đường ruột, tăng cường miễn dịch ở niêm mạc ruột và miễn dịch hệ thống, cải thiện dinh dưỡng, giảm nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tiêu cabonhydrat, chống táo bón, chống dị ứng, giảm cholesterol máu, chống sinh u, tăng hấp thụ canxi, tăng cường sự tổng hợp vitamin do vi khuẩn đường ruột.

Bình thường, đường ruột của cơ thể có trên 400 chủng vi khuẩn sinh sống, tạo ra một hệ vi khuẩn ruột. Hệ vi khuẩn ruột có thể chia thành hai nhóm: nhóm vi khuẩn có lợi, làm tăng cường sức khỏe và nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh. Bình thường, nhóm vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế, chiếm đa số, có từ 106-1.010 vi khuẩn/gam phân, còn nhóm vi khuẩn gây bệnh là nhóm thiểu số, chỉ có dưới 106 vi khuẩn/gam phân.

Một khi nhóm vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế hơn nhóm vi khuẩn có lợi thì sẽ gây bệnh cho cơ thể. Vi khuẩn có lợi chính ở hệ vi khuẩn ruột là Lactobacilli và Bifidobacteria. Các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe có chức năng cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh định cư ở đường ruột, kích thích miễn dịch chống nhiễm trùng, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tổng hợp một số vitamin nhóm B và vitamin K. Sữa chua là một loại đồ ăn có chứa Lactobacillus.

Bổ sung các vi chất

Hiện là nhóm thức ăn chức năng phổ biến nhất. Việc bổ sung vi chất có tính toàn cầu như bổ sung iốt, sắt, vitamin A vào thực phẩm đã có tác dụng phòng được các bệnh bướu cổ, thiếu máu thiếu sắt, nguy cơ mù lòa do thiếu vitamin A. Nhiều quốc gia đã có chủ trương bổ sung iốt vào muối ăn, sắt vào gia vị, vitamin A vào đường.

Thức ăn được bổ sung vitamin, khoáng chất nhiều là bột mì, gạo, muối, bột trẻ em, sữa, nước uống, gia vị, đường. Nước trái cây là thức uống được khuyến nghị bổ sung các nhu cầu về vitamin C, E, beta-caroten. Sữa có bổ sung acid folic, vitamin và khoáng chất cho phụ nữ có thai cũng được sử dụng ở nhiều nước. Thực phẩm có bổ sung canxi, vitamin D cho người già, phụ nữ mãn kinh đề phòng loãng xương.

Ăn chọn lọc - Một cách phòng, trị bệnh - ảnh 2

Sữa chua là đồ ăn có chứa Lactobacillus bổ sung vi sinh vật sống, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Tìm kiếm acid béo thiết yếu

DHA (Docosaheaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là những thành phần acid béo thiết yếu, có nhiều trong dầu thực vật, dầu cá, dầu đầu nành, là thành phần quan trọng của màng tế bào, thành phần quan trọng của não và võng mạc. Đây là những acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm sức khỏe không chỉ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học mà còn phải có sự kết hợp tập luyện thân thể hằng ngày và một tinh thần thoải mái.

BS. Bùi Thị Thu Hương

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ ăn đẩy lùi trầm cảm

Sống khỏe - 02/10

Chế độ ăn đẩy lùi trầm cảm

Trầm cảm là chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Bệnh thường có biểu hiện lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, căng thẳng...

Kiểm soát huyết áp bằng chế độ ăn

Sống khỏe - 25/10

Kiểm soát huyết áp bằng chế độ ăn

Với những bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tuân thủ theo điều trị của bác sĩ thì một chế độ dinh dưỡng khoa học có ý nghĩa rất quan trọng.

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

Sống khỏe - 06/11

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gút cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

Nhiều người than phiền về bệnh đau nửa đầu, nếu không phải viêm xoang hay stress, bạn hãy xem lại chế độ ăn uống (video: Youtube). .

Tin cùng chuyên mục

Tiêu thụ đường quá mức khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe gì?

Sống khỏe - 07/11

Tiêu thụ đường quá mức khiến bạn gặp phải những vấn đề sức khỏe gì?

Đường có thể ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe nếu bạn cứ vô tư tiêu thụ nhiều mỗi ngày.

Giải đáp về con rươi - đặc sản mùa thu tại miền Bắc: Giá trị dinh dưỡng thế nào và có độc không

Sống khỏe - 03/11

Giải đáp về con rươi - đặc sản mùa thu tại miền Bắc: Giá trị dinh dưỡng thế nào và có độc không

Các câu hỏi xoay quanh về loài động vật có ngoại hình 'chẳng mấy xinh đẹp' này vẫn còn bỏ ngỏ và lạ lẫm với không ít người. Bao gồm: Rươi là con gì? Mùa rươi khi nào? Giá trị dinh dưỡng của rươi ra sao và nó có độc không...

Trị chứng tê tay chân bằng thực phẩm

Sống khỏe - 03/11

Trị chứng tê tay chân bằng thực phẩm

Tê ở các chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân có thể do nhiều nguyên nhân như: tổn thương thần kinh, bệnh mạch máu ngoại biên, hội chứng ống cổ tay,

Có 1 loại quả không chỉ giúp giảm cân, làm đẹp da mà còn phòng chống ung thư

Sống khỏe - 30/10

Có 1 loại quả không chỉ giúp giảm cân, làm đẹp da mà còn phòng chống ung thư

Các bạn nên bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày để nhận được hết các lợi ích nhé!

Tin mới

'Có tý cay cay ăn cơm mới vào miệng' và căn bệnh nguy kịch đổ nghìn tỷ vẫn chết

Sống khỏe - 3h18 phút trước

'Có tý cay cay ăn cơm mới vào miệng' và căn bệnh nguy kịch đổ nghìn tỷ vẫn chết

Tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai hàng chục bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nhồi máu cơ tim phải cấp cứu lọc máu ngoài cơ thể... trong đó có một phần từ bia rượu mang tới.

Vì sao không nên dùng thuốc co mạch mũi kéo dài?

Sống khỏe - 4h43 phút trước

Vì sao không nên dùng thuốc co mạch mũi kéo dài?

Em năm nay 27 tuổi, gần đây em bị ngạt mũi, chảy nước mũi rất khó chịu nên đã đi khám và được bác sĩ cho thuốc điều trị có thành phần xylometazolin.

Những giấc mơ hư hỏng

Sống khỏe - 4h46 phút trước

Những giấc mơ hư hỏng

Tôi thỉnh thoảng lại mơ thấy mình làm chuyện đó với một người không phải là chồng mình. Cuộc sống vợ chồng của tôi ổn định và tôi chưa bao giờ phản bội anh ấy...

Rượu phá huỷ gan như thế nào?

Sống khỏe - 4h52 phút trước

Rượu phá huỷ gan như thế nào?

Rượu bia là thuốc độc đối với nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, gan, dạ dày, tụy, não… Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Thường xuyên uống rượu vượt quá lượng cho phép khiến gan bị nhiễm mỡ, viêm gan, tiến triển dần thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Xem thêm

Video nổi bật