CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn chuối dấm bằng hương có độc không?

Dinh dưỡng - 26/04

Mỗi ngày có hàng vạn nải chuối được bán ra thị trường, nếu tất cả đều được ủ bằng hương (theo lời những người bán hàng), thì lượng khí độc để ủ chín số chuối đó sẽ là rất lớn.

Lo ngại trước thực tế nhiều loại hoa quả trong đó có chuối thúc chín bằng hoá chất độc hại, nhiều người quay sang lựa chọn mua chuối được ủ chín bằng hương (nhang). Sự lựa chọn này có thực sự an toàn khi trên thị trường đa phần là loại hương tẩm hoá chất có hại cho sức khoẻ?

Người bán chuối khẳng định an toàn tuyệt đối

Chuối là loại quả chứa nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: kali, vitamin, chất xơ… nên được nhiều người ưa thích.

Có nhiều phương pháp dấm chuối truyền thống như sử dụng đất đèn, hương, vôi bột… Tuy nhiên, hiện nay do đất đèn và vôi bột sử dụng để dấm chuối rất bất tiện, không an toàn nên người ta chuyển qua dấm chuối bằng hương. Thông thường, sau khi cắt rời từng nải khỏi buồng, phơi cho ráo nhựa trong 1 ngày, người ta xếp vào chum, hoặc thùng phuy. Giữa chum hoặc thùng chừa chỗ để cắm nhang, rồi đậy kín lại. Nhiệt độ từ cây nhang sẽ kích thích làm chín chuối sau 3- 4 ngày. Số lượng hương tuỳ thuộc vào số lượng chuối và nhiệt độ ngoài trời.

Chị Lê Thị L. bán chuối tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày cửa hàng của chị bán trung bình 300-350 nải chuối, ngày cao nhất gần 500 nải, tất cả đều được ủ bằng hương. Cách ủ của chị là, chuối để cả buồng hoặc cắt thành từng nải, sau đó xếp vào thùng phuy to, mỗi thùng khoảng vài chục nải, cắm 4 que hương vào cuống 1 nải chuối úp ngược xuống đáy thùng, đậy kín miệng thùng. Sau 3-4 ngày lấy chuối ra khỏi thùng. Mỗi ngày gia đình chị dấm 7 thùng chuối như vậy.

'Từ trước tới nay, mọi người toàn làm như vậy mà có sao đâu. Ủ chuối bằng hương an toàn 100%'. Đó là câu trả lời của những người bán hàng khi được hỏi ủ chuối bằng hương có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Ăn chuối dấm bằng hương có độc không? - ảnh 1

Cách ủ chuối bằng hương.

Hương hóa chất hại người có tốt khi ủ chuối?

Hương sạch được làm từ các loại bột gỗ có mùi thơm (trầm, quế) và tăm tre ngâm. Khi đốt khói hương toả ra mùi hương đặc trưng của các loại gỗ hoà quyện với nhau tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Tuy nhiên, ngày nay do gỗ trầm khan hiếm cộng với thị hiếu người tiêu dùng chuộng loại hương có tàn uốn cong với niềm tin sẽ có nhiều lộc nên người sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng mùn cưa với các loại hương liệu và hoá chất độc hại để sản xuất hương gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người sản xuất hương cũng như người đốt hương.

TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Khoa Xét nghiệm và Phân tích của Viện đã đã tiến hành kiểm nghiệm 5 mẫu hương lấy ngẫu nhiên trên thị trường. Kết quả cho thấy, trong thành phần  bột và tăm hương của tất cả các mẫu xét nghiệm đều có chứa các chất hoá học: lưu huỳnh, axit photphoric... Kết quả xét nghiệm khói hương cho thấy, khi đốt 3 nén hương trong thời gian 40 phút khói hương sinh ra các loại khí độc như: SO2 (lưu huỳnh đioxit), CO (cacbon oxit), NO2 (nitơ đioxit). Khi hít phải khí CO ở nồng độ thấp có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ở nồng độ cao có thể tử vong. Ngoài ra, tiếp xúc với SO2 và NO2 khi đốt hương có thể làm giảm khả năng lao động, ảnh hưởng tim mạch, gây hại đường hô hấp…

Mỗi ngày có hàng vạn nải chuối được bán ra thị trường, nếu tất cả đều được ủ bằng hương (theo lời những người bán hàng), thì lượng khí độc để ủ chín số chuối đó sẽ là rất lớn. Và trong môi trường hẹp kín (thùng phuy, chum) thì lượng khí khó mà bay hơi ra ngoài, liệu chúng có 'ủ' trong những quả chuối. Vậy ăn chuối được ủ bằng 'hương độc' có nguy hiểm cho sức khỏe?

Ăn chuối chín ủ 'hương độc' có hại không?

Chị Trần Thị Hoa (Trần Cung - Hà Nội) cho biết, gia đình chị có 6 người ai cũng thích ăn chuối nên mỗi lần đi chợ phải chọn lựa rất kĩ, chị thường chọn chuối được ủ bằng hương vì chuối ủ hương an toàn, chị thường chọn những nải quả chín không đều, vỏ chuối lác đác có đốm đen, nắn thấy mềm.

Ăn chuối dấm bằng hương có độc không? - ảnh 2

Chuối ủ hương được bày bán tại các cửa hàng.

Làm chín chuối bằng hương là phương pháp truyền thống đã được sử dụng bao đời nay. Tuy nhiên, với phương pháp và nguyên liệu làm hương như hiện nay thì ủ chuối bằng hương khó an toàn như những người bán hàng khẳng định.

Khói hương chứa nhiều khí độc nguy hiểm cho sức khoẻ con người, liệu dùng hương để làm chín chuối trong không gian hẹp, kín thì khí độc từ hương có thể 'ngấm' trong chuối, trong khi chuối là loại quả dễ sử dụng, sau khi mua về thường được sử dụng luôn chứ không rửa nước. Với những quả chuối bị nứt hoặc dập vỏ thì nguy cơ nhiễm khí độc càng cao, người dùng nên loại bỏ để bảo đảm an toàn.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối, người tiêu dùng nên mua chuối xanh về nhà để chín tự nhiên hoặc mua ở những cửa hàng có uy tín. Bên cạnh đó, những người kinh doanh nên sử dụng các biện pháp như để chuối chín tự nhiên, coi đó là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khỏe người tiêu dùng.

Kinh nghiệm bà con cho biết muốn chuối đẹp mã tốt nhất là dấm bằng lò. Lò dấm chuối cũng được xây kín như là thúc mầm lúa xuân, có lỗ thông hơi, có chỗ để theo dõi nhiệt độ trong lò. Trên nóc lò là các móc sắt có thể treo cả buồng chuối khi dấm. Chặt chuối về được 2 ngày mới đốt lò. Giữa nền của lò đốt một đống trấu, khi đã cháy gần hết, dùng tro sạch (sàng bỏ rác rưởi) phủ kín lên đám than trấu. Sau đó quạt khói trong lò ra mới cho chuối vào lò và đóng kín các cửa lại. Mùa hè dấm 2 - 3 ngày thì chín, mùa đông phải 5 - 7 ngày. Người dấm chuối giỏi là phải tùy vào điều kiện thời tiết để quyết định thời gian mở lò, vì nếu mở lò mà chuối chưa chín thì sau dấm lại rất khó khăn, quả xấu mã…

Theo Hiền Anh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/an-chuoi-dam-bang-huong-co-doc-khong-n113184.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chuối và sức khỏe sinh lý của nam giới

Sống khỏe - 19/04

Chuối và sức khỏe sinh lý của nam giới

Không phải ngẫu nhiên mà chuối lại được đứng đầu bảng trong số những trái cây tốt nhất cho sức khỏe của con người.

Tin cùng chuyên mục

Món ăn giúp vòng 1 nở nang, quyến rũ

Sống khỏe - 25/04

Món ăn giúp vòng 1 nở nang, quyến rũ

Không nhất thiết phải động đến dao kéo thẩm mỹ, món ăn ngon miệng hấp dẫn kèm chế độ luyện tập cũng có thể giúp vòng 1 của bạn quyến rũ hơn.

7 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Sống khỏe - 25/04

7 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng

Một số thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ hoặc giảm đau, trong khi một số thực phẩm khác giúp bạn cải thiện tâm trạng bằng cách giải phóng các 'hormone hạnh phúc' trong não.

Có phải canh cà chua, trứng gà bổ não?

Sống khỏe - 23/04

Có phải canh cà chua, trứng gà bổ não?

Canh cà chua trứng không chỉ là món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng mà còn được xem là vị thuốc bổ não.

Nước uống làm đẹp da ngày hè

Sống khỏe - 23/04

Nước uống làm đẹp da ngày hè

Làn da trắng sáng mịn màng luôn là mơ ước của các chị em phụ nữ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số đồ uống có tác dụng làm trắng da an toàn và hiệu quả.

Chế độ ăn nhiều thịt tăng nguy cơ tiểu đường

Sống khỏe - 23/04

Chế độ ăn nhiều thịt tăng nguy cơ tiểu đường

ột nghiên cứu mới từ ĐH Đông Phần Lan bổ sung bằng chứng chỉ ra rằng nguồn protein từ chế độ ăn có thể đóng vai trò trong nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2.

Video nổi bật