CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn cơm chan canh - thói quen sai lầm mà ít người để ý

Dinh dưỡng gia đình - 13/08

Cơm chan canh có thể khiến loãng dịch vị, đau dạ dày, đặc biệt không nên với trẻ nhỏ.

Chan canh vào cơm là thói quen của hầu hết người Việt. Nhiều người cho rằng việc ăn cơm chan canh khiến bữa cơm dễ nuốt hơn. Nhưng đây lại là một hành động phản khoa học, có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mà bạn cần phải dừng lại ngay.

Theo các bác sĩ, trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày. Những người đau dạ dày sẵn càng không nên ăn cơm chan canh.

Ăn cơm chan canh - thói quen sai lầm mà ít người để ý - ảnh 1

Khi nhai thức ăn, enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan cơm cùng canh, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

Nguy hiểm cho trẻ

Bên cạnh đó chan nước canh còn khiến trẻ ăn nhanh, lượng nước nhiều dẫn tới no ảo, về lâu dài sẽ thiếu chất. Ngoài ra, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm sẽ càng nguy hại hơn khi rất nhiều bậc cha mẹ hiện có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh, dễ nuốt. Điều này khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu chất.

Về lâu dài sẽ tạo cho trẻ thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn dễ tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Ăn cơm chan canh - thói quen sai lầm mà ít người để ý - ảnh 2

Cách ăn tốt nhất

- Bạn nên đảm bảo nguyên tắc nên "ăn như uống" tức là nhai kỹ để thức ăn mềm như nước rồi mới nuốt và "uống như ăn" tức là uống từ từ từng ngụm nhỏ một.

- Nên uống các loại nước, kể cả nước hoa quả hay nước lọc sau bữa ăn ít nhất là một giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

- Nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng.

- Những người muốn ăn kiêng hoặc giảm cân thì nên uống 1-2 bát canh trước bữa ăn để tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm. Còn trẻ nhỏ nên cho uống canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa.

Theo SuZi Nguyễn/Vnexpress.net (Ngoisao)

Tin liên quan

Ăn cơm có lợi như thế nào?

Sống Khỏe - 30/11

Ăn cơm có lợi như thế nào?

Nếu kết hợp với việc tập thể dục đều đặn, thói quen ăn cơm hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều.

Ngồi bệt trên sàn để ăn cơm và những lợi ích khiến bạn 'mắt chữ A miệng chữ O'

Sống Khỏe - 31/07

Ngồi bệt trên sàn để ăn cơm và những lợi ích khiến bạn 'mắt chữ A miệng chữ O'

Ngồi bệt trên sàn để ăn cơm có gốc rễ trong yoga và Ayurveda, đi kèm với lợi ích sức khoẻ được khoa học ủng hộ.

Video có thể bạn quan tâm

  

5 thói quen sai lầm khi ăn cơm của người Việt

Chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm cho bạn và người thân. (Video: NEws.zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Một ngày cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ

Sống Khỏe - 13/08

Một ngày cho trẻ ăn bao nhiêu trứng là đủ

Theo Ths. BS Lê Thị Hải, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng).

Ăn quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và chứng sa sút trí tuệ

Sống Khỏe - 12/08

Ăn quả óc chó mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và chứng sa sút trí tuệ

Theo một nghiên cứu mới đây, mỗi ngày chỉ cần ăn một túi nhỏ quả óc chó giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và chứng sa sút trí tuệ.

Tác dụng tuyệt vời từ quả tới thân và lá của cây vú sữa

Sống Khỏe - 12/08

Tác dụng tuyệt vời từ quả tới thân và lá của cây vú sữa

Thịt quả vú sữa có rất nhiều canxi, sắt, Vitamin… đặc biệt có chứa thành phần axit malic phòng ngừa bệnh nám da, kháng khuẩn.

Quả dại ở Việt Nam nhưng đắt tiền ở nước ngoài

Sống Khỏe - 12/08

Quả dại ở Việt Nam nhưng đắt tiền ở nước ngoài

Những loại quả này có thể mọc dại hoặc trồng rất tốt ở Việt Nam, nhưng ở nước ngoài thì chúng lại là những loại quả quý, đắt tiền.

Sự thật về dầu ăn...

Sống Khỏe - 12/08

Sự thật về dầu ăn...

Kể từ khi ra đời năm 1956 đến nay, trong bữa ăn hàng ngày, dầu ăn là một thực phẩm không thể thiếu được. Tuy nhiên, còn nhiều tranh cãi về tác dụng của loại thực phẩm này.

Tin mới

Dấu hiệu khi bị thoát vị đĩa đệm

Sống khỏe - 38 phút trước

Dấu hiệu khi bị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng của bệnh là đau dọc theo chân nhiều hơn đau thắt lưng, khi gắng sức hay trong một số động tác thấy đau rất nhiều ở mông và dọc chân.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết: Những điều cần biết để nhanh hồi phục

Sống khỏe - 43 phút trước

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết: Những điều cần biết để nhanh hồi phục

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh sốt xuất huyết nên phù hợp với thể trạng, sức khỏe của từng bệnh nhân.

Ưu - nhược điểm của 6 xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Sống khỏe - 1h37 phút trước

Ưu - nhược điểm của 6 xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Những xu hướng ăn dặm mới nhất, thịnh hành nhất cho bé nhưng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự an toàn, lành mạnh.

Chàng trai bị ung thư miệng ở tuổi 24 do hút thuốc quá nhiều

Sống khỏe - 1h41 phút trước

Chàng trai bị ung thư miệng ở tuổi 24 do hút thuốc quá nhiều

Sau bảy năm hút thuốc, Muhammad Faid (Malaysia) bị ung thư miệng và phải cắt bỏ ba phần tư lưỡi.

Phòng tránh độc tố tự nhiên trong thực phẩm

Sống khỏe - 1h44 phút trước

Phòng tránh độc tố tự nhiên trong thực phẩm

Nấm, sắn, cà chua xanh,… là những loại thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên.

Xem thêm

Video nổi bật