CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Ăn gì bổ nấy', có đúng không?

Điều cần biết - 16/07

Điều đó có thật sự đúng như vậy không?

Bấy lâu nay nhiều người trong chúng ta thường có quan niệm rằng: 'Ăn gì bổ nấy'. Ví dụ: ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh, người lớn, người già ăn óc thì chống được bệnh đau đầu, hay ăn tim thì bổ tim, ăn thận (bầu dục) thì bổ thận...

Về mặt khoa học, muốn biết một loại thực phẩm nào đó có thực sự là bổ, là tốt đối với cơ thể hay không chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu?

'Ăn gì bổ nấy', có đúng không? - ảnh 1

Gan nhiều đạm, vitamin A và sắt tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai nhưng không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Nếu so sánh óc và tủy lợn với một số phủ tạng khác như: tim hay đặc biệt là gan lợn, gan gà là loại thực phẩm mà nhiều người cho rằng 'không tốt, ăn gan gà là độc'... thì hàm lượng chất đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tủy chỉ bằng 1/9 gan.

Đặc biệt, trong gan có chứa nhiều vitaminA, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có. Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều. Mặt khác, trong óc hàm lượng cholesterol rất cao.

Trong 100g óc lợn có tới 2.195mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300mg. Nếu ăn 100g óc thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều thì còn có hại.

Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lý bằng cách ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g một số loại thực phẩm

'Ăn gì bổ nấy', có đúng không? - ảnh 2

Tim, gan, thận có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu - thiếu sắt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Các loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin A, có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ. Nhưng ngược lại, vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân - béo phì...

Nhiều người cho rằng ăn não bổ não, ăn óc để chữa bệnh đau đầu là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Như đã nêu ở trên, óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, mà tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu cho nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.

Quan niệm 'ăn thận bổ thận' cũng hoàn toàn không đúng, nhất là những người bị suy thận cần ăn giảm chất đạm. Quan niệm 'ăn tim bổ tim' cũng vậy, người bị bệnh tim mạch thường có tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao, rất nguy hiểm.

Còn chuyện ăn gan có thật sự là độc? Thật ra, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt nên rất tốt cho trẻ bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy, ăn gan là tốt chứ không phải độc. Tuy nhiên phải chọn mua gan của những động vật không bị bệnh: gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên mặt gan, ấn vào bề mặt vẫn còn đàn hồi tốt, tránh mua loại có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi.

'Ăn gì bổ nấy', có đúng không? - ảnh 3

Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc trẻ sẽ thông minh.

ThS.BS. Lê Thị Hải

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Sống Khỏe - 27/06

Ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Ăn đúng thực phẩm trước và sau khi tập thể dục sẽ giúp bạn tăng năng lượng, sức bền và hồi phục cơ bắp hiệu quả.

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn và tránh ăn gì?

Sống Khỏe - 29/06

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn và tránh ăn gì?

Bạn nên tăng cường ăn rau tươi, ngô; hạn chế đồ ăn béo, thịt đỏ và rượu bia...

Người bị hoa mắt, chóng mặt nên và không nên ăn gì?

Sống Khỏe - 10/07

Người bị hoa mắt, chóng mặt nên và không nên ăn gì?

Hoa mắt, chóng mặt và đau đầu là bệnh lý thường gặp khi cơ thể đang mắc phải một số triệu chứng như viêm tai trong, đau nửa đầu, đột quỵ...

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn gì khi tập tạ?

Hạt diêm mạch, bông cải xanh, đậu đen và đậu Hà Lan nhiều protein có thể thay thế protein động vật, theo Organic Life (video: vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

9 cách thu nhỏ vòng eo trong 24h

Sống Khỏe - 13/07

9 cách thu nhỏ vòng eo trong 24h

Bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý giúp quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa diễn ra nhanh hơn...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn trứng gà sống?

Sống Khỏe - 13/07

Điều gì xảy ra khi bạn ăn trứng gà sống?

Ăn trứng sống thì cơ thể khó hấp thu protein, biotin và dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Gan động vật tốt hay không tốt: Nhiều người hiểu sai, câu trả lời sẽ gây bất ngờ!

Sống Khỏe - 12/07

Gan động vật tốt hay không tốt: Nhiều người hiểu sai, câu trả lời sẽ gây bất ngờ!

Nhiều người vẫn nghĩ gan chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe nên không dám ăn. Điều này vô tình đã bỏ phí một thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng.

Thực phẩm nên ăn trước khi tập luyện thể thao

Sống Khỏe - 12/07

Thực phẩm nên ăn trước khi tập luyện thể thao

Tập luyện rất tốt cho việc giảm cân. Ngoài ra, ăn một số thực phẩm trước và sau khi tập luyện có thể tối ưu hóa việc giảm cân.

Trước khi tập luyện nên tránh xa 5 thực phẩm này thì hiệu quả tập mới cao

Sống Khỏe - 11/07

Trước khi tập luyện nên tránh xa 5 thực phẩm này thì hiệu quả tập mới cao

Trước khi tập mà nạp 5 loại thực phẩm này thì hiệu quả tập không cao nhé.

Tin mới

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Sống khỏe - 2h36 phút trước

Thực phẩm ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ. Một trong những cách kiểm soát đột quỵ chính là lựa chọn nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Cô gái bị lỡ chuyến bay vì khuôn mặt khác lạ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Zhang 28 tuổi (Trung Quốc) bị nhân viên an ninh sân bay không cho lên máy bay vì thấy cô không giống với ảnh trong hộ chiếu.

Giảm đau lưng khi mang thai

Sống khỏe - 3h25 phút trước

Giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng là triệu chứng phổ biến khi mang thai do tử cung và bụng to lên chèn vào cột sống, các cơ cột sống vùng thắt lưng giãn ra quá mức hoặc do giãn khớp cột sống.

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 3h44 phút trước

Những thuốc cần thận trọng ở người đái tháo đường

Ngoài chế độ ăn uống phải kiêng khem các chất làm tăng lượng đường trong cơ thể thì việc dùng thuốc để điều trị các bệnh khác ở bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải lưu ý...

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Sống khỏe - 3h53 phút trước

Vì sao không nên tự nhổ răng sữa cho trẻ?

Mỗi năm bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM ghi nhận có 30 - 50 ca tự nhổ răng tại nhà gây biến chứng.

Xem thêm

Video nổi bật