CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn gì để chữa bệnh... quên?

Người bệnh ăn gì - 11/10

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ, thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi.

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ, thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Bệnh xảy ra với các triệu chứng như mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện tình trạng bệnh và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Liệu pháp dinh dưỡng

Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: Thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hằng ngày.

Chế độ ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường ăn rau và hoa quả tươi, đặc biệt là các loại sẫm màu để bảo vệ não chống lại sự lão hóa. Bên cạnh đó, cơ thể bệnh nhân cũng cần phải được cung cấp lượng nước đầy đủ. Không nên uống các loại nước có ga, trà, cà phê.

Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn nhẹ xen kẽ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và dịch cho cơ thể. Thời gian ăn uống tốt nhất trong ngày (bữa sáng, bữa trưa...) để cung cấp thức ăn, nguồn dinh dưỡng và năng lượng đầy đủ. Bữa tối có thể ăn ít hơn. Khuyến khích người bệnh uống đủ nước, nước quả. Giúp người bệnh cầm dụng cụ như thìa để tự lấy thức ăn, nếu khó khăn có thể giúp họ cầm thức ăn để ăn như bánh sandwiches, trứng luộc hoặc chuối...

Đậu nành là thực phẩm có nhiều isoflavone, có tác dụng như estrogen thực vật giúp ngăn ngừa sự lão hóa đồng thời giảm nguy cơ loãng xương cũng như chống lại sự tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm thiểu những dấu hiệu tiền mãn kinh. Theo nghiên cứu thì đậu nành là thực phẩm có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer rất tốt.

Ăn gì để chữa bệnh... quên? - ảnh 1

Nên đưa việc sử dụng dầu ôliu là trọng tâm của chế độ ăn cho bệnh nhân Alzheimer nhờ những chất chống ôxy hóa mạnh cải thiện trí nhớ.

Như chúng ta đã biết, vitamin E và C là hai loại vitamin có tác dụng chống lão hóa tốt nhất. Vì vậy, người bệnh cần được bổ sung các loại vitamin này thông qua việc ăn uống hoặc cũng có thể bổ sung thông qua việc sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa vitamin E và C.

Nên đưa việc sử dụng dầu ôliu là trọng tâm của chế độ ăn cho bệnh nhân Alzheimer nhờ các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Các nghiên cứu cho thấy, những chất chống ôxy hóa mạnh cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, có thể đảo ngược tổn thương trong não.

Những điều cần chú ý trong chế độ ăn của người bệnh Alzheimer

Đối với người bị bệnh

Alzheimer cần hạn chế tối đa nồng độ cholesterol trong máu. Chính vì vậy, người bệnh không nên ăn mỡ động vật, các phủ tạng. Người bệnh nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá giàu omega-3 có tác dụng chống lão hóa cho tế bào não. Năng lượng từ chất béo chỉ nên ở mức dưới 25% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày.

Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ khuyến nghị nên hạn chế chất béo bão hòa, cholesterol, đường tinh chế và muối trong chế độ ăn. Chất béo bão hòa và chất béo trans hiện là những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe não bộ.

Rượu: Nếu dùng lượng vừa phải (một đến hai ly mỗi ngày) thì có tác dụng tốt bảo vệ não do kích thích phóng thích acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer). Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều sẽ gây hại, đặc biệt phụ nữ uống rượu sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú và không được dùng khi có thai.

Folate và vitamin B12: sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).

Không nên nấu ăn và đựng thực phẩm trong nồi, dụng cụ bằng nhôm. Không ăn các thực phẩm ướp gia vị có chất nhôm như aluminum sulfate hay aluminum potassium sulfate.

Bên cạnh đó, việc tập thể dục hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer khi nghiên cứu trên số lượng lớn người cao tuổi và trong thời gian dài; Tập nhớ tên người mới gặp, mới quen; Luôn kiếm công việc làm có liên quan đến sử dụng trí nhớ của bộ óc; Trước khi đi ngủ cần ôn những việc làm trong ngày để luyện trí nhớ.

ThS.BS. Doãn Thị Tường Vi

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Siêu lợi ích cho sức khỏe từ dầu oliu

Sống khỏe - 22/05

Siêu lợi ích cho sức khỏe từ dầu oliu

Dầu oliu có rất nhiều lợi ích sức khỏe, là một trong những loại dầu ăn hàng đầu bạn nên có trong căn bếp của mình.

Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn

Sống khỏe - 15/05

Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn

Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ.

6 thực phẩm bảo vệ não và phòng ngừa bệnh Alzheimer

Sống khỏe - 28/02

6 thực phẩm bảo vệ não và phòng ngừa bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh gây mất trí nhớ. Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp 3 lần trong 40 năm tới, có thêm 13,8 triệu người cần liệu pháp điều trị hiệu quả để giữ an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Những loại chất béo tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 11/10

Những loại chất béo tốt cho tim mạch

Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa được xem là chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Thích ăn tiết canh, rau sống, nem chua, người đàn ông bị đau gan vì nguyên nhân không ngờ

Sống khỏe - 10/10

Thích ăn tiết canh, rau sống, nem chua, người đàn ông bị đau gan vì nguyên nhân không ngờ

Bác sĩ cho hay thói quen thường xuyên ăn đồ sống chính là nguyên nhân khiến cho anh Đ. mắc phải căn bệnh sán lá gan lớn. Ngoài ra, anh Đ. còn bị nhiễm giun đũa chó.

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Sống khỏe - 10/10

Mướp đắng có chữa được tiểu đường?

Bác tôi năm nay 80 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường đã hơn 5 năm, vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết không ổn định.

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay!

Sống khỏe - 09/10

Đang vào mùa rộ, hãy tận dụng quả hồng để làm thuốc chữa bệnh ngay!

Hồng có thể để chín cây, giấm chín để ăn cũng có thể ngâm để ăn cũng vô cùng ngon ngọt. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết quả hồng có thể làm thuốc chữa bệnh.

Người bệnh gút, kiêng ăn gì?

Sống khỏe - 09/10

Người bệnh gút, kiêng ăn gì?

Bố tôi bị bệnh gút, thỉnh thoảng không biết ăn phải món gì mà làm cho bố tôi đau hơn. Mong bác sĩ hướng dẫn các thức ăn nên kiêng trong bệnh gút để tránh bệnh nặng lên.

Tin mới

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Sống khỏe - 31 phút trước

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Sẹo lồi, lõm như “ổ trâu, ổ gà” trên mặt vì thích xăm lông mày vô tội vạ

Sống khỏe - 45 phút trước

Sẹo lồi, lõm như “ổ trâu, ổ gà” trên mặt vì thích xăm lông mày vô tội vạ

Nhu cầu phun xăm lông mày rất lớn đặc biệt càng về gần Tết chị em càng thích làm đẹp. Theo các chuyên gia thẩm mỹ, bất cứ một phương pháp làm đẹp nào đều có tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu khách hàng dễ dãi và người làm không có kinh nghiệm.

Cổ vũ cho đội tuyển bóng đá: Bạn cứ hò hét thoải mái, khan giọng, mất sức đã có cách

Sống khỏe - 1 giờ trước

Cổ vũ cho đội tuyển bóng đá: Bạn cứ hò hét thoải mái, khan giọng, mất sức đã có cách

Những mẹo dành cho người hâm mộ cổ vũ bóng đá không ảnh hưởng tới sức khỏe.

5 lợi ích tuyệt vời của môn bóng đá đối với sức khỏe

Sống khỏe - 1 giờ trước

5 lợi ích tuyệt vời của môn bóng đá đối với sức khỏe

Bóng đá giúp giảm cân, đốt cháy mỡ bụng và cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó như bài tập phối hợp giúp bạn trẻ lâu và hạnh phúc.

15 lời khuyên dinh dưỡng để khỏe như những ngôi sao bóng đá

Sống khỏe - 1 giờ trước

15 lời khuyên dinh dưỡng để khỏe như những ngôi sao bóng đá

Có nhiều tuyển thủ đã phải dành hàng giờ luyện tập để điều chỉnh trọng lượng cơ thể, bởi cân nặng có ảnh hưởng lớn đến luyện tập và thi đấu.

Xem thêm

Video nổi bật