CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn gì để vết thương hở mau lành?

Dinh dưỡng - 12/09

Để vết thương hở mau lành bạn cần ăn những thực phẩm chứa nhiều protein và các loại rau ăn lá.

Vết thương hở là gì?

Vết thương hở là chấn thương có thể thấy được như da bị rách, cắt, đâm thủng… Các dấu hiệu của vết thương hở là chảy máu, tấy đỏ, sưng xung quanh vết thương. Người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu trên bề mặt da.

Với các vết thương hở nhỏ, người bị thương có thể tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên với một số loại vết thương lớn, tổn thương sâu, rộng, chảy máu nhiều thì nên đến bệnh viện để xử lý đúng cách, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Quá trình liền vết thương hở

Các giai đoạn chữa lành vết thương thông thường bao gồm:

Giai đoạn viêm: Các mạch máu tại vị trí vết thương sẽ thắt chặt lại để ngăn ngừa mất máu. Tiểu cầu tập hợp lại để tạo thành cục máu đông. Sau khi cục máu đông được hình thành, các mạch máu mở rộng, cho phép lưu lượng máu tối đa đến vết thương. Các tế bào bạch cầu chuyển đến vị trí tổn thương để tiêu diệt vi khuẩn và thành phần dị loài khác. Các tế bào da nhân lên và phát triển trên khắp vết thương.

Giai đoạn nguyên bào sợi: Collagen, sợi protein mang bắt đầu phát triển bên trong vết thương. Sự tăng trưởng của collagen kích thích các cạnh của vết thương co vào và đóng lại. Các mạch máu nhỏ hình thành tại vị trí vết thương nhằm cấp máu cho các tế bào da mới được tạo nên.

Giai đoạn tái tạo: Cơ thể liên tục bổ sung collagen và tinh chỉnh vùng bị thương. Đây là lý do tại sao vết sẹo có xu hướng mờ dần theo thời gian.

Ăn gì để vết thương mau lành?

Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh đưa ra một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng giúp vết thương chóng lành như cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, tép, trứng, lươn,… và các loại đậu. Vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới, các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương.

Đồng thời, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt, acid folic, vitamin B12… sẽ tốt cho quá trình tạo máu. Vì máu sẽ mang các nguyên liệu cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất và ôxy đến mô đang bị tổn thương; mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, đồng thời dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. Các chất này có nhiều trong các loại thịt, gan, trứng, sữa, các loại rau xanh đậm,…

Cần tiêu thụ những thực phẩm chứa vitamin B, A, E, là các vitamin có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và làm vết thương mau lành. Vitamin C có ảnh hưởng đáng kể đến việc lành vết thương, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Các loại rau lá có màu xanh đậm và quả tươi như đu đủ, thanh long, quít, cam, bưởi,… có chứa nhiều các vitamin này.

Ngoài ra, ăn cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, ốc, thận, gan, ngũ cốc,… giàu kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu dùng Link Gốc: Copy Link

https://tieudung.vn/suc-khoe/an-gi-de-vet-thuong-ho-mau-lanh-44725.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn sao cho khỏi lo mùa đại dịch?

Sống khỏe - 18/03

Ăn sao cho khỏi lo mùa đại dịch?

Chỉ hơn 2 tháng xảy ra dịch COVID-19, hiện không chỉ ở khu vực châu Á mà bệnh viêm đường hô hấp cấp đang lây lan ra 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Rau quả màu tím: Thực phẩm 'hot' của năm và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Sống khỏe - 05/04

Rau quả màu tím: Thực phẩm 'hot' của năm và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Trái cây và rau quả màu tím là xu hướng thực phẩm 'hot' nhất trong năm nay và bạn nên bắt đầu kết hợp nó trong chế độ ăn của mình.

Những loại thực phẩm chế biến sẵn có liên quan lớn tới bệnh ung thư

Sống khỏe - 05/04

Những loại thực phẩm chế biến sẵn có liên quan lớn tới bệnh ung thư

Các loại thực phẩm chế biến sẵn đang ngày càng chiếm một số lượng lớn trong mỗi bữa ăn của bạn. Và bạn đã từng được cảnh báo rằng chúng có liên quan lớn đến bệnh ung thư hay chưa?

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Sống khỏe - 20/06

Mồng tơi là "loại rau vua" của mùa hè nhưng 5 nhóm người này dù thèm cũng đừng ăn

Dù bổ dưỡng và hữu dụng nhưng không phải ai ăn rau mồng tơi cũng tốt, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo có một số người nên thận trọng khi ăn loại rau để tránh rước họa vào thân.

Tin cùng chuyên mục

Thường xuyên ăn cơm nhưng vì sao người Nhật hiếm khi béo phì, lại còn sống thọ bậc nhất thế giới? Hóa ra cách họ tiêu thụ gạo cũng rất đáng để học tập

Sống khỏe - 12/09

Thường xuyên ăn cơm nhưng vì sao người Nhật hiếm khi béo phì, lại còn sống thọ bậc nhất thế giới? Hóa ra cách họ tiêu thụ gạo cũng rất đáng để học tập

Gạo là thực phẩm chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì... nhưng vì sao người Nhật Bản vẫn có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới?

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày với ức gà vừa ngon mắt, ngon miệng vừa giúp bạn dễ dàng đánh bay 3kg mỡ thừa

Sống khỏe - 11/09

Thực đơn ăn kiêng 7 ngày với ức gà vừa ngon mắt, ngon miệng vừa giúp bạn dễ dàng đánh bay 3kg mỡ thừa

Ức gà đã không còn là loại thực phẩm ăn kiêng xa lạ với nhiều người, nó chứa hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo, rất tốt cho quá trình giảm cân. Dưới đây là thực đơn ăn kiêng trong 7 ngày với ức gà cho phép bạn giảm 3kg chỉ sau 1 tuần.

8 thực phẩm giúp kế hoạch giảm cân của bạn thành công

Sống khỏe - 11/09

8 thực phẩm giúp kế hoạch giảm cân của bạn thành công

Bạn đang muốn giảm cân thì hãy bổ sung ngay những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao vào danh sách thực phẩm cần ăn hằng ngày.

7 thực phẩm cực tốt nên ăn buổi sáng

Sống khỏe - 10/09

7 thực phẩm cực tốt nên ăn buổi sáng

Bổ sung thực phẩm đúng cách giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt.

Súp lơ - thực phẩm không ăn thường xuyên bạn sẽ tiếc

Sống khỏe - 10/09

Súp lơ - thực phẩm không ăn thường xuyên bạn sẽ tiếc

Súp lơ là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe bạn nên duy trì ăn thường xuyên.

Video nổi bật