CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn gỏi cá sống: món ăn mang nhiều hiểm họa

Điều cần biết - 13/07

Ăn gỏi cá nhảy (cá sống) là đặc sản của một số người dân tộc phía Tây Bắc Việt Nam, tuy nhiên món ăn này cũng để lại nhiều nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa

Gỏi cá sống hay gỏi cá nhảy là một món ăn đặc biệt của người dân tộc Tây Bắc như Thái, Mông...

Với món ăn này, thông thường cá bắt về còn sống sau đó thả vào chậu nước sạch. Cá thường bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Khi ăn, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng.

Nguồn: Youtube/ Nam Nguyễn

Tuy nhiên, dưới góc độ an toàn vệ sinh thực phẩm, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh (Cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: 'Cá là thủy sản do đó rất dễ bị nhiễm khuẩn và ký sinh trùng có hại từ trong nguồn nước. Khi ăn, những sinh vật có hại này đi vào cơ thể và gây ra các bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, một số người dân có thói quen và thậm chí là 'nghiện' món ăn này, dù đã được cảnh báo song họ vẫn không quan tâm'.

Ông cũng cho biết, Nhật Bản là một nước rất sạch về mọi thứ, và nổi tiếng với ăn thủy sản sống như Sushi và Sashimi, song trên thực tế người dân khi ăn gỏi cá sống vẫn bị nhiễm các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống.

Theo một số tài liệu, cá sống có thể nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng mà đáng kể nhất là giun đầu gai Gnathostoma. Giun có thể vào các bộ phận của cơ thể như vào hệ hô hấp (gây ho..), gan, mắt (gây mù lòa), di chuyển dưới da, thậm chí là não và tuỷ sống. Nguy hiểm nhất là nếu giun định vị trong hệ thần kinh trung ương và gây chứng viêm não tủy, làm rối loạn cảm giác, liệt tứ chi và có thể tử vong.

Ở Việt Nam không hiếm những bệnh nhân nhiễm giun sán khi ăn đồ sống. Theo thống kê từ tháng 2 đến tháng 6-2017, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhiễm giun lươn trong các biểu hiện bệnh lý về tiêu hóa, phổi, ổ bụng… Đa số các bệnh nhân này đều vẫn thói quen ăn gỏi, ăn tái, không ăn thức ăn sống, chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống...

Vào giữa năm 2017, trên tờ Daily Mail cho biết một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư đường mật (CCG) làm 20.000 người Thái Lan chết mỗi năm chính là ăn gỏi cá sống.

Bác sĩ giải phẫu gan Narong Khuntikeo tại Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo về món Koi pla, món gỏi cá sống ăn cùng gia vị và chanh truyền thống ở vùng nông thôn Isaan, thuộc đông bắc Thái Lan. Tại vùng nông thôn nghèo này của Thái Lan, tỉ lệ người bị bệnh CCG cao nhất trên thế giới. Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh CCG giết chết chừng 20.000 người Thái mỗi năm là một loài ký sinh trùng giun tròn sống ở vùng sông Mekong và có trong cá nước ngọt. Món Koi pla là một món ăn làm lây lan ký sinh trùng lớn nhất gây bệnh ung thư đường mật, ung thư gan chết người.

Do đó, theo các chuyên gia y tế cũng cho biết, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là chỉ ăn cá đã được nấu nướng thật chín. Các biện pháp truyền thống như vắt chanh, chế giấm vào các lát cá đều không diệt được giun, kể cả uống rượu mạnh cũng không có tác dụng.

Theo Thu Hà/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy cơ bị ung thư gan vì ăn gỏi cá

Sống khỏe - 21/05

Nguy cơ bị ung thư gan vì ăn gỏi cá

Con người dễ bị mắc ung thư gan, ung thư đường mật... khi ăn nhiều gỏi cá.

Tin cùng chuyên mục

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

Sống khỏe - 09/07

Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Sống khỏe - 08/07

Việt quất đen, 'nữ hoàng' tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Với màu đen tím mọng căng quyến rũ, việt quất đen (Bilberry) khác với các loại việt quất khác là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không kết thành chùm.

Ăn gì tốt cho… gan?

Sống khỏe - 08/07

Ăn gì tốt cho… gan?

Gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất khi bị các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, vì vậy chế độ ăn uống hàng ngày giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với gan. Ăn gì tốt cho gan, mát gan, những thực phẩm nào gây hại cho gan… là điều mà chúng ta cần biết để bảo vệ và giữ gìn lá gan được khoẻ mạnh.

10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 05/07

10 loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả

Việc ăn phải thực phẩm chứa hóa chất khiến gan đang phải xử lí quá mức và dễ nhiễm độc. Có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng giải độc gan tự nhiên để thải độc hại ra khỏi cơ thể.

Những món canh chua giải nhiệt mùa hè

Sống khỏe - 04/07

Những món canh chua giải nhiệt mùa hè

Với món canh chua hương vị chua mát, chút bò dai dai tỏa mùi thơm làm bạn muốn thưởng thức ngay bữa ăn của gia đình mình.

Tin mới

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Sống khỏe - 20/11

Cứ nằm ngủ kiểu này thì đừng hỏi sao bạn luôn bơ phờ mệt mỏi mỗi sáng tỉnh dậy

Không phải chỉ cần ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm là đã tốt cho sức khỏe. Có những kiểu ngủ khiến bạn vô cùng mệt mỏi khi thức dậy, kèm theo đau cổ, hơi thở lưu thông không đều...

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sống khỏe - 20/11

Người bị táo bón nên tránh làm điều gì để không khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng?

Sửa ngay một số thói quen tai hại dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả hơn.

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Sống khỏe - 20/11

Trẻ dậy thì sớm gây ra nhiều hệ lụy: 4 thực phẩm cha mẹ nên kiểm soát chặt khi cho trẻ ăn

Theo các chuyên gia, đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến trẻ bị dậy thì sớm nếu cho ăn nhiều. Bạn nên tìm hiểu và kiểm soát tốt để tránh rơi vào tình trạng 'dở khóc dở cười'.

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Sống khỏe - 20/11

1 món ăn 2 tác dụng: Chồng làm món nhắm vợ thì dưỡng nhan

Nếu bạn nghĩ ăn móng giò thật ngán ngấy thì với món móng giò luộc trộn mắm tỏi ớt này bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của mình.

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Sống khỏe - 20/11

Người béo đã khổ, người gầy còn khổ hơn vì ăn mãi không béo bởi những lý do này

Cuộc đời thật lắm trái ngang, trong khi người muốn giảm cân không được thì có những người ăn mãi không béo nổi. Hãy xem xem bạn có mắc phải lý do nào dưới đây không để tìm cách khắc phục nhé.

Xem thêm

Video nổi bật