CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Dinh dưỡng - 24/10

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Từ lâu, gừng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh như cảm, táo bón, dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. 

Cơ chế hoạt động 

Gừng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến dạ dày như buồn nôn và nôn. Các thành phần hoạt động có trong gừng được gọi là hợp chất Gingerol có tác dụng đẩy nhanh tốc độ vận chuyển thức ăn trong đường ruột, đẩy thức ăn đã tiêu hóa đi qua đại tràng và phân thoát ra ngoài nhanh hơn. Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao dùng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. Tiêu chảy xảy ra khi phân di chuyển quá nhanh qua đường tiêu hóa. 

Hợp chất Gingerol trong gừng là thủ phạm gây tiêu chảy (Ảnh: Internet)

Liều lượng

Giống như nhiều loại thảo dược khác, không có một liều lượng chuẩn đối với gừng. Nguyên nhân là do gừng thường được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như bột gừng, dịch chiết nước gừng tươi, viên nang hoặc củ tươi. Do vậy, việc tiêu chuẩn hóa liều lượng gừng trở nên khó khăn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), không nên dùng quá 4gr gừng mỗi ngày, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như tiêu chảy. MedlinePlus khuyến cáo: Để điều trị tình trạng ốm nghén trong thai kỳ, nên sử dụng 250mg gừng, 4 lần/ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cảnh báo

Không nên ăn quá 4gr gừng/ngày (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang dùng gừng để điều trị đau bụng và bị tiêu chảy, không nên cho rằng gừng chính là nguyên nhân gây tiêu chảy. Trong trường hợp này, hãy đi khám bác sĩ ngay. Ngoài ra, sử dụng gừng khi mang thai cũng đang còn nhiều tranh cãi.

Tác dụng phụ khác 

Gừng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa khác ngoài tiêu chảy. Ợ nóng, ợ hơi hoặc sưng tấy miệng, rát họng cũng có thể xảy ra. Các tác dụng phụ khác bao gồm hạ đường huyết hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo rằng không nên sử dụng gừng khi có sỏi mật, dự định phẫu thuật hoặc đang mang thai.

>>> Xem thêm: 

3 thực phẩm chớ dại dùng cho bữa trưa

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Cách đối phó với thực phẩm gây hại răng miệng

Trị táo bón với những mẹo từ rau xanh

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Sống khỏe - 22/10

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Mùa đông này, hãy quẳng gánh lo về hệ miễn dịch suy yếu bởi những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh trước mọi thời tiết.

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Sống khỏe - 23/10

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sống khỏe - 23/10

Làm bánh cam ngon tuyệt cú mèo cho ngày trở gió

Sẽ thật thú vị khi cả nhà quây quần bên nhau cùng xem một bộ phim và thưởng thức món bánh cam ngon không thể cưỡng lại này.

Vì sao ăn ít mà cân nặng vẫn 'phi nhanh như ngựa'

Sống khỏe - 23/10

Vì sao ăn ít mà cân nặng vẫn 'phi nhanh như ngựa'

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn ăn siêu ít mà cân nặng cứ tăng, tăng nữa, tăng mãi nhé!

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Sống khỏe - 23/10

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

Tin mới

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Su hào làm thuốc

Sống khỏe - 17/10

Su hào làm thuốc

Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh.

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Sống khỏe - 17/10

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, người dân Hà Nội hết dùng nước khoáng đóng chai để nấu ăn, dùng nước cấp miễn phí để tắm gội thì giờ họ còn mang quần áo đến bể bơi để giặt giũ.

Xem thêm

Video nổi bật