Ăn uống sao cho đúng và đủ? X

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Dinh dưỡng - 24/10

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Từ lâu, gừng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh như cảm, táo bón, dạ dày. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. 

Cơ chế hoạt động 

Gừng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến dạ dày như buồn nôn và nôn. Các thành phần hoạt động có trong gừng được gọi là hợp chất Gingerol có tác dụng đẩy nhanh tốc độ vận chuyển thức ăn trong đường ruột, đẩy thức ăn đã tiêu hóa đi qua đại tràng và phân thoát ra ngoài nhanh hơn. Thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao dùng quá nhiều gừng có thể gây tiêu chảy. Tiêu chảy xảy ra khi phân di chuyển quá nhanh qua đường tiêu hóa. 

Hợp chất Gingerol trong gừng là thủ phạm gây tiêu chảy (Ảnh: Internet)

Liều lượng

Giống như nhiều loại thảo dược khác, không có một liều lượng chuẩn đối với gừng. Nguyên nhân là do gừng thường được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như bột gừng, dịch chiết nước gừng tươi, viên nang hoặc củ tươi. Do vậy, việc tiêu chuẩn hóa liều lượng gừng trở nên khó khăn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), không nên dùng quá 4gr gừng mỗi ngày, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như tiêu chảy. MedlinePlus khuyến cáo: Để điều trị tình trạng ốm nghén trong thai kỳ, nên sử dụng 250mg gừng, 4 lần/ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cảnh báo

Không nên ăn quá 4gr gừng/ngày (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang dùng gừng để điều trị đau bụng và bị tiêu chảy, không nên cho rằng gừng chính là nguyên nhân gây tiêu chảy. Trong trường hợp này, hãy đi khám bác sĩ ngay. Ngoài ra, sử dụng gừng khi mang thai cũng đang còn nhiều tranh cãi.

Tác dụng phụ khác 

Gừng có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa khác ngoài tiêu chảy. Ợ nóng, ợ hơi hoặc sưng tấy miệng, rát họng cũng có thể xảy ra. Các tác dụng phụ khác bao gồm hạ đường huyết hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) khuyến cáo rằng không nên sử dụng gừng khi có sỏi mật, dự định phẫu thuật hoặc đang mang thai.

>>> Xem thêm: 

3 thực phẩm chớ dại dùng cho bữa trưa

Người đẹp dáng chuẩn nhờ ăn đúng thời điểm

Cách đối phó với thực phẩm gây hại răng miệng

Trị táo bón với những mẹo từ rau xanh

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Sống Khỏe - 22/10

Top thực phẩm vàng cho sức khỏe mùa đông

Mùa đông này, hãy quẳng gánh lo về hệ miễn dịch suy yếu bởi những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn khỏe mạnh trước mọi thời tiết.

Giảm cân đều đều dù vẫn ăn khoai tây

Sống Khỏe - 22/10

Giảm cân đều đều dù vẫn ăn khoai tây

Mặc dù có hàm lượng tinh bột cao nhưng khoai hỗ trợ rất tốt quá trình giảm cân với khẩu phần hợp lý.

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Sống Khỏe - 23/10

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống Khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Sống Khỏe - 24/10

Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng

Chúng ta chỉ có thể hấp thu cà rốt tốt nhất khi nấu với dầu hoặc mỡ, phải đập dập tỏi, để sau 10 phút mới được chế biến...

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Sống Khỏe - 24/10

Những loại nước phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng

Biết cách uống loại nước gì là phù hợp cũng góp phần không nhỏ vào hiệu suất công việc của cả ngày.

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Sống Khỏe - 24/10

Nhóm thực phẩm người cao tuổi cần kiêng kị

Người già nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, biết những gì nên và không nên ăn để bảo vệ bản thân trước bệnh tật rình rập.

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Sống Khỏe - 23/10

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Tai họa với người bệnh gan khi ăn tỏi là thiếu máu, với đàn ông là tổn thương tinh binh có thể dẫn đến vô sinh...

Tin mới

Đốt cháy chất béo hiệu quả nhờ thói quen

Sống khỏe - 29 phút trước

Đốt cháy chất béo hiệu quả nhờ thói quen

Bạn hãy dậy sớm 30 phút hàng ngày, thực hiện tập bài tập thể dục, thời điểm này việc đốt cháy chất béo sẽ tăng gấp 3 lần

Nguy cơ lây bệnh có thể xảy ra khi hôn môi trẻ

Sống khỏe - 48 phút trước

Nguy cơ lây bệnh có thể xảy ra khi hôn môi trẻ

Nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ lây bệnh, thậm chí là tử vong. Trên thế giới đã có không ít trường hợp như vậy.

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai: Chớ chủ quan

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai: Chớ chủ quan

Thai phụ mắc bệnh phụ khoa do nấm, chlamydia có thể gây viêm màng ối dễ sinh non, lây truyền nấm cho em bé.

Các loại mặt nạ thường gặp dành cho da (P1)

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Các loại mặt nạ thường gặp dành cho da (P1)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nói đến những loại mặt nạ đơn giản, dễ làm nhất.

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Sống khỏe - 2h6 phút trước

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Ngoài tốt cho tiêu hóa, tim mạch, ổn định đường huyết, nước ép nghệ tươi còn hữu ích trong điều trị viêm khớp, bệnh Alzheimer và ngăn ngừa ung thư.

Xem thêm

Video nổi bật