CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn hải sản theo cách này chẳng khác gì nạp 'thạch tín' vào cơ thể, nhiều người vẫn vô tư mắc phải

Dinh dưỡng - 07/09

Ăn các món hải sản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến thành 'thạch tín', đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Để thưởng thức hải sản một cách an toàn và bổ dưỡng nhất, hãy nhớ kỹ những lưu ý dưới đây:

Vừa ăn hải sản vừa uống bia rượu: Cẩn thận bệnh gout

Các loại tôm, cua, cá… khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric. Lượng acid uric dư thừa quá nhiều trong cơ thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe con người.

Hải sản và hoa quả: Gây đau bụng

Các loại hải sản như cua, tôm, cá… thường chứa hàm lượng cao protein và canxi. Trong khi đó, hoa quả lại rất giàu acid tannic. Canxi trong hải sản kết hợp với acid tannic trong hoa quả sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích thích tiêu hóa, dẫn tới các phản ứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và một số triệu chứng ngộ độc khác.

Ăn hải sản theo cách này chẳng khác gì nạp 'thạch tín' vào cơ thể, nhiều người vẫn vô tư mắc phải - ảnh 1

Ăn các món hải sản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến thành 'thạch tín' đối với cơ thể. Ảnh minh họa

Uống trà sau khi ăn hải sản: Nguy cơ cao mắc sỏi thận

Lá trà cũng có đặc tính tương tự như hoa quả - rất giàu acid tannic. Uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ cản trở quá trình hấp thu protein và tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng và tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà sau khi ăn hải sản là khoảng 2 tiếng.

Không ăn sống hải sản, nấu tái:

Chị em nội trợ lưu ý, để giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, độ ngọt và thơm ngon của hải sản, chị em nên nấu chín thực phẩm bằng các phương pháp hấp, luộc, nước, xào, chiên rán. Để khử sạch mùi tanh của hải sản, bạn có thể sử dụng hành, tỏi, muối trắng và rượu nấu ăn. Trong hải sản thường có nhiều ký sinh và vi trùng. Vì vậy, bắt buộc phải nấu chín kỹ mới đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Không luộc hấp hải sản đông lạnh:

Với hải sản đông lạnh, để lâu ngày trong ngăn đá không nên hấp, thay vào đó nên chiên, xào, rán. Với hải sản trữ đông trong thời gian dài sẽ hình thành nhiều vi khuẩn, protein bị tiêu hao, dinh dưỡng và hương vị không còn vẹn nguyên như thủa ban đầu. Thế nên nếu hấp, thịt hải sản sẽ khô, bở, kém ngon.

Không ăn hải sản đã chết ươn, không còn tươi sống:

Chị em nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Nếu là hải sản ướp đá, bạn nên xem xét thật kỹ, nếu hải sản đã bị sình ươn, chảy nhớt, mềm nhũn, có mùi khó chịu tốt nhất không nên mua.

Hải sản khi chết, được bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là cá ngừ, cá thu,... thịt cá rất dễ biến thành chất độc, do axit amin histidin trong thịt cá biến thành histamine khiến con người bị đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…

Theo Vũ Đậu (T/h)/Đời sống và Pháp luật Link Gốc: Copy Link

https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/an-hai-san-theo-cach-nay-chang-khac-gi-nap-thach-tin-vao-co-the-nhieu-nguoi-van-vo-tu-mac-phai-a337976.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 sai lầm khi ăn tôm khiến món ăn bổ dưỡng có thể thành 'độc dược'

Sống khỏe - 10/03

5 sai lầm khi ăn tôm khiến món ăn bổ dưỡng có thể thành 'độc dược'

Tôm là hải sản có thể gây dị ứng, dẫn đến mẩn ngứa, đau bụng, ngộ độc... Để tránh những điều không mong muốn thì nên tìm hiểu kỹ những thực phẩm không nên ăn cùng tôm.

Ăn mì tôm với các thực phẩm này bạn hết hẳn nỗi lo bị nóng trong người

Sống khỏe - 14/03

Ăn mì tôm với các thực phẩm này bạn hết hẳn nỗi lo bị nóng trong người

Nhiều người lo sợ ăn mì tôm nhiều sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp với những thực phẩm dưới đây thì nỗi lo này không còn nữa.

Những sai lầm cực nguy hiểm mà nhiều người vẫn mắc khi rửa bát

Sống khỏe - 22/03

Những sai lầm cực nguy hiểm mà nhiều người vẫn mắc khi rửa bát

Việc rửa bát không đơn thuần là rửa sạch thức ăn thừa trên bát đũa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm nào cần phải nấu kỹ để giảm độc tố?

Sống khỏe - 07/09

Những thực phẩm nào cần phải nấu kỹ để giảm độc tố?

4 thực phẩm dưới đây khi chế biến mẹ nên nấu chín kỹ để giảm độc tố, món ăn giàu canxi bé cao lớn khỏe mạnh.

Sai lầm khi bảo quản mật ong bạn phải dừng lại ngay

Sống khỏe - 07/09

Sai lầm khi bảo quản mật ong bạn phải dừng lại ngay

Bảo quản mật ong sai cách sẽ gây ra độc tố bạn nên chú ý để không mắc phải sai lầm.

Hậu quả đáng sợ nếu bạn ngủ quá 8 tiếng 1 ngày

Sống khỏe - 07/09

Hậu quả đáng sợ nếu bạn ngủ quá 8 tiếng 1 ngày

Ngủ nướng đang trở thành thói quen xấu của nhiều người nếu không thay đổi ngay sẽ gây hậu quả đáng sợ.

Rau sam - 'thần dược' chữa bệnh bạn đang bỏ phí

Sống khỏe - 07/09

Rau sam - 'thần dược' chữa bệnh bạn đang bỏ phí

Rau sam có nhiều công dụng chữa bệnh 'thần kỳ' nhưng nhiều người đang bỏ phí.

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Sống khỏe - 07/09

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Video nổi bật