CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn khoai lang hại thận?

Điều cần biết - 27/10

Khoai lang gây tăng kali trong máu khiến thận không thể thải loại kali nhanh chóng có thể gây loạn nhịp tim, đau tim.

Khoai lang là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Đối với người khỏe mạnh, ăn khoai lang hàng ngày hoặc một vài lần trong tuần rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh thận, khoai lang có thể gây tác hại.

Chức năng của thận 

Ăn khoai lang hại thận? - ảnh 1

Khoai lang chứa nhiều kali, không tốt cho người bệnh thận (Ảnh minh họa: Internet)

Thận có chức năng lọc để loại bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải từ cơ thể trong quá trình trao đổi chất, duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện phân, đóng một vai trò trong việc giải phóng hoóc-môn, điều hòa huyết áp. Thận khoẻ mạnh thực hiện các chức năng sinh hóa quan trọng liên tục và không có nguy cơ bệnh tật nào.

Tuy nhiên, với người mắc bệnh thận, thận không có khả năng lọc hiệu quả các chất có hại ra khỏi cơ thể và lọc với tốc độ chậm. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất dinh dưỡng hơn là lọc chúng, có thể gây những tác động độc hại. Tác hại từ vitamin và khoáng chất dư thừa trong máu làm tổn thương thận và dẫn đến tổn thương cơ quan khác, sưng phù cơ thể và huyết áp cao

Các chất dinh dưỡng có trong khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất. Thông thường, khoai lang là loại thực phẩm lành mạnh ít chất béo và giàu chất xơ. Khoai lang chứa lượng vitamin A và C đáng kể và các khoáng chất như kali và canxi.

Đối với người mắc bệnh thận, việc kiểm soát chế độ ăn uống là điều hết sức cần thiết và lượng thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng là một vấn đề quan trọng vì chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Đặc biệt là phải kiểm soát lượng thức ăn chứa nhiều kali và vitamin A, hai chất dinh dưỡng hàng đầu có trong khoai lang. 

Ăn khoai lang hại thận? - ảnh 2

Bệnh nhân thận cần cẩn trọng khi ăn khoai lang (Ảnh minh họa: Internet)

Kali, vitamin A và bệnh thận 

Thận bị bệnh không thể loại bỏ kali dư thừa ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Hàm lượng kali dư thừa có thể gây nguy hiểm bao gồm các hiện tượng yếu mệt, loạn nhịp tim hay đau tim. Đối với người bệnh thận, phải đảm bảo nồng độ kali trong máu không quá cao. Vitamin A, thông thường có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch và sức khỏe của các tế bào. Tuy nhiên, nồng độ vitamin A cao gây độc hại, dẫn đến phù nề, tổn thương gan và thận lọc kém. 

Một củ khoai lang trung bình chứa 265mg kali và 26.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Liều lượng kali hàng ngày khuyến nghị cho người trưởng thành khỏe mạnh là 4.700 mg và lượng vitamin A khuyến nghị là 3.000 IU mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Dễ gặp tai họa vì ăn tỏi sai cách

Mai Hồ (Livestrong)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Video có thể bạn quan tâm

  

Khoai lang chiên kiểu Nhật

Thời tiết đã bắt đầu se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn nhâm nhi món ăn vặt ngọt ngào này cùng 1 ly trà nóng (Video: YouTube.com). .

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Sống khỏe - 26/10

Những bệnh tuyệt đối phải 'kiêng' thịt bò

Thịt bò là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh này bạn phải tránh ăn thịt bò.

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Sống khỏe - 25/10

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Mùa đông sắp đến, trẻ rất dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp. Vậy khi bị ho, những thực phẩm gì không nên cho trẻ ăn để nhanh khỏi?

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Sống khỏe - 24/10

Top thực phẩm để hệ hô hấp khỏe vào mùa đông

Thời tiết lạnh khiến hệ hô hấp rất dễ bị tổn thương, nhưng top 5 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp.

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Sống khỏe - 24/10

Ăn gừng dễ bị tiêu chảy

Gừng thúc đẩy nhanh quá trình vận chuyển thức ăn trong đường ruột khiến phân thoát ra ngoài nhanh hơn.

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Sống khỏe - 24/10

Súp lơ xanh cải thiện triệu chứng bệnh tự kỷ

Chiết xuất từ rau súp lơ xanh với hoạt chất sulphoraphane có khả năng ức chế tế bào ung thư cũng như giảm triệu chứng tự kỉ.

Video nổi bật