CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Dinh dưỡng - 12/09

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân.

Ngó sen ăn vào mùa thu được coi là thần dược chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tốt cho chị em phụ nữ. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, ngó sen được dùng với tên thuốc là liên ngẫu, có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc. Dược liệu để sống thì hàn, nấu chín thì ôn, có tác dụng cầm máu là chủ yếu, bổ huyết và điều kinh...

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, ngó sen chứa đến 70% tinh bột cùng nhiều khoáng chất, vitamin rất bổ dưỡng cho cơ thể như vitamin A, B, C. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C cao tới 44 mg trên 100 g, nhiều hơn chanh và cam. Không chỉ là món ăn ngon, đem lại nhiều dinh dưỡng, ngó sen còn được sử dụng làm thuốc.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen ngon bổ nên vào mùa thu, người ta thường tận dụng để ăn loại thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu ăn thực phẩm này không đúng cách có thể khiến bạn rước bệnh vào thân. Giới chuyên gia khuyến cáo, khi ăn ngó sen cần lưu ý những điều quan trọng sau:

1. Không ăn ngó sen sống

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ngó sen nằm trong nhóm những loại rau thủy sinh nên thường mang ấu trùng, khi vào cơ thể người sẽ sản sinh sán.

Như chúng ta đã biết, ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này. Ngoài một số bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá thường gặp, ngó sen còn là nơi trú ẩn lý tưởng của ấu trùng sán lá ruột.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm từ môi trường sống này.

Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hoặc một số loài gia súc, đặc biệt là lợn. Thông qua đường tiêu hóa, loại sán này sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Khi bị nhiễm bệnh, trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị thiếu máu nhẹ, mỏi mệt, sức khoẻ giảm sút.

'Nguy cơ này cao hơn nếu ngó sen được nuôi trồng ở vùng nước dễ bị ô nhiễm. Do đó, tốt nhất không nên ăn ngó sen sống, nên nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo không bị lây nhiễm sán', chuyên gia khẳng định.

2. Không ăn ngó sen thường xuyên

Dù ngó sen rất tốt nhưng lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên. 'Ngó sen có tính hàn, nên hạn chế ăn, không nên ăn thường xuyên. Hạn chế cho trẻ em sử dụng, đặc biệt là trẻ có tỳ vị không tốt', lương y nhấn mạnh.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Dù ngó sen rất tốt nhưng lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên.

3. Mắc những bệnh sau không nên ăn ngó sen

Bệnh nhân tiểu đường

Do ngó sen giàu tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều ngó sen. Nếu muốn ăn thì cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Người bị dạ dày

Ngó sen nhiều chất xơ, người bị chứng kích thích đại tràng, chướng bụng và viêm loét đại tràng nên tránh ăn vì càng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Ăn ngó sen: Trước khi ăn cần lưu ý 3 điều để tránh rước bệnh

Để ngó sen không bị thâm, bạn nhặt sơ và cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó ngâm với một ít muối và một ít nước cốt chanh, để một lúc là được.

Mẹo giúp ngó sen không bị thâm khi chế biến

Để ngó sen không bị thâm, bạn nhặt sơ và cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó ngâm với một ít muối và một ít nước cốt chanh, để một lúc là được. Hoặc có một cách khác là nhúng ngó sen vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Cho ngó sen ngâm với một ít muối rồi sau đó dùng nước trong rửa sạch.

Theo Tiểu Nguyễn / Helino/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Gương sen, ngó sen bổ huyết, điều kinh

Sống khỏe - 19/06

Gương sen, ngó sen bổ huyết, điều kinh

Hải Thượng Lãn Ông đã nhận định: 'Cây sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay'.

Ngó sen - Thuốc cầm máu, tráng dương

Sống khỏe - 11/07

Ngó sen - Thuốc cầm máu, tráng dương

Ngó sen là nguyên liệu quen thuộc trong các món gỏi và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngó sen có thể mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Mùa thu nhất định phải ăn ngó sen vì tốt thế này cơ mà!

Sống khỏe - 23/10

Mùa thu nhất định phải ăn ngó sen vì tốt thế này cơ mà!

Ngó sen đem chứa nhiều chất bổ dưỡng, cực tốt để tăng cường sức đề kháng vào mùa thu. Không những thế đây còn là thực phẩm có công dụng chữa nhiều bệnh được chuyên gia khuyên dùng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chế biến món cá hồi bổ dưỡng

Cá hồi ướp gia vị gồm gừng, giấm táo, nước tương, sau đó nướng cùng cơm, rau, cung cấp đủ lượng protein, chất xơ, theo Men's Health. (Nguồn: Vvexpress)

Tin cùng chuyên mục

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Sống khỏe - 11/09

Bánh trung thu - góc nhìn về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, bây giờ các loại bánh rất đa dạng: nào gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng...

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Sống khỏe - 06/09

Có món đậu hấp mới toanh, bữa tối nhà tôi hết bay trong một nốt nhạc!

Một đĩa đậu hấp thịt bò nóng hổi ngọt ngon sẽ làm cho bữa cơm gia đình thật ngon miệng trong những ngày đầu mùa thu mát mẻ.

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Sống khỏe - 05/09

Công thức làm măng ngâm tỏi ớt 'gia truyền' của mẹ chồng tôi, để lâu cũng không lên váng

Mỗi lần làm món măng ngâm tỏi ớt này, tôi đều phải làm hũ lớn để chia cho hàng xóm vì ai cũng thích món này hết!

Cơm tối chỉ mỗi 2 món mà ngon không tưởng, vụng mấy cũng làm được!

Sống khỏe - 04/09

Cơm tối chỉ mỗi 2 món mà ngon không tưởng, vụng mấy cũng làm được!

Thực đơn cơm tối chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một món thịt và một món rau thật ngon là cũng đủ tuyệt vời!

Thời tiết thay đổi cũng chẳng lo cảm cúm, chỉ cần mỗi sáng có ly sữa 'đặc biệt' này thôi!

Sống khỏe - 02/09

Thời tiết thay đổi cũng chẳng lo cảm cúm, chỉ cần mỗi sáng có ly sữa 'đặc biệt' này thôi!

Từng miếng sữa gừng mịn mướt ngọt thơm tan chảy ngay trong miệng. Món đồ uống này không chỉ ngon miệng mà còn có công dụng phòng trừ cảm cúm rất hiệu quả!

Tin mới

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Sống khỏe - 16/09

Bé 3 tuổi bị bỏ quên 9 tiếng trên ô tô sống sót kỳ diệu không biến chứng nhờ điều gì?

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô trong khoảng 9 tiếng đồng hồ đã thoát chết và không để lại biến chứng thần kinh là nhờ vào khâu cấp cứu đúng từ ban đầu.

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Sống khỏe - 16/09

Bé trai 4 tuổi phải nằm viện 6 tháng vì bị nhiễm trùng máu và mắc bệnh do "vi khuẩn ăn thịt", triệu chứng ban đầu chỉ là đau chân

Người mẹ 2 con này hy vọng, ca bệnh của con trai mình sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là các triệu chứng của bệnh trước khi quá muộn.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Sống khỏe - 16/09

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô suốt từ sáng đến chiều sức khỏe đang dần ổn định

Ngày 16/9, BV Nhi Trung ương đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe cháu bé bị bỏ quên trong ô tô suốt từ sáng đến chiều được chuyển từ Bắc Ninh lên điều trị.

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Sống khỏe - 16/09

Cha mẹ thông minh luôn nghĩ ra cả tá mẹo chăm con để cuộc sống dễ thở hơn khi nhà có trẻ nhỏ

Làm thế nào để tìm ra chỗ giấu kẹo khi mà giấu chỗ nào con cũng tìm thấy? Làm thế nào để con tự chơi trong vài giờ? Làm thế nào để bảo vệ con khi con nhảy trên tấm bật lò xo?... Các cha mẹ thông minh đều có cách cả đấy.

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Sống khỏe - 16/09

Dùng nồi cơm điện làm món tôm hấp bơ chanh thơm ngon nhức nhối không thua gì nhà hàng 5*

Vào mùa thu, tôm thường béo và ngon hơn. Khi hấp tôm với bơ, nước chanh và tỏi sẽ làm dậy lên vị ngọt ngon của tôm. Thử ngay món tôm hấp bơ chanh này bạn nhé!

Xem thêm

Video nổi bật