CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ béo phì

Kỹ năng sống - 22/03

Ăn nhiều muối có hại cho cơ thể. Muối có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên 2 nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra tác hại khác của việc sử dụng nhiều muối trong nấu ăn. Đó là dẫn đến sự tiêu thụ quá mức chất béo và thức ăn, làm tăng nguy cơ béo phì.

2 nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Nutrion và Chemical Senses ủng hộ lời kêu gọi đến ngành công nghiệp thực phẩm để làm giảm muối hay natri trong các sản phẩm thức ăn. 2 nghiên cứu cùng được tiến hành bởi giáo sư Russell Keast và đồng nghiệp từ đại học Deakin, Úc.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ mới đây khuyến nghị các cá nhân từ 2-50 tuổi giới hạn lượng natri ít hơn 2,3mg mỗi ngày, trong khi những người tuổi từ 51 trở lên và những người có bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh thận nên tiêu thụ không nhiều hơn 1,5mg natri mỗi ngày.

Tuy nhiên, người ta ước tính rằng người Mỹ trung bình tiêu thụ lượng natri trên hướng dẫn này - khoảng 3.300mg mỗi ngày.

Theo nghiên cứu trước đây của Giáo sư Keast và các đồng nghiệp, bao gồm một nghiên cứu in trên Medical News Today đầu năm nay, cho rằng người càng nhạy cảm với mùi vị của chất béo càng có nhiều khả năng ăn nhiều loại thực phẩm này, khiến nguy cơ béo phì của họ cao hơn những người khác.

Các nghiên cứu mới nhất của họ cũng dựa trên nghiên cứu đó, cho thấy rằng lượng muối trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng chúng ta ăn.

1. Nghiên cứu thứ nhất : muối che giấu sự ưa thích chất béo

Nghiên cứu đầu tiên được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của muối với sự ưa thích chất béo và thức ăn.

Các nhà nghiên cứu tiến hành trên 49 người tham gia khỏe mạnh tuổi từ 18-54 và yêu cầu họ nếm nhiều món súp cà chua có bốn nồng độ chất béo khác nhau (0%, 5%, 10% và 20%) và năm nồng độ muối khác nhau (0,04% - không có thêm muối - 0,25%, 0,5%, 1% và 2%).

Sau khi ăn, người tham gia được yêu cầu đánh giá sự ngon miệng và sự mong muốn thưởng thức của từng loại súp, cũng như cảm nhận của họ về vị béo và vị mặn của chúng.

Sự nhạy cảm mùi vị của chất béo của người tham gia được đo bởi khả năng của họ khi cảm nhận vị của axit oleic-một axit béo có trong chất béo thực vật và dầu ăn - trong sữa tách kem ở các nồng độ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng muối đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận sự ngon miệng của thức ăn: thức ăn với lượng khác nhau đem lại cảm giác ngon miệng khác nhau. Nồng độ muối từ 0,25-5% đem lại cảm giác ngon miệng nhất. Đáng ngạc nhiên hơn, họ không tìm thấy sự khác nhau về sự ngon miệng đem lại ở các nồng độ chất béo khác nhau từ 5%, 10%, 15% dù ở nồng độ chất béo 20% được đánh giá là kém ngon miệng nhất.

Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ béo phì - ảnh 1

Giảm muối khi chế biến thực phẩm sẽ làm giảm tỉ lệ béo phì (Ảnh minh họa: Internet)

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng những người nhạy cảm với chất béo - những người cảm nhận được vị béo ở nồng độ thấp và ăn ít chất béo hơn những người khác - chỉ phân biệt được các nồng độ chất béo khác nhau ở những bát súp không cho thêm muối.

Vì vậy họ cho rằng chính sự có mặt của muối trong thức ăn đã che giấu đi sự ưa thích chất béo. Họ nói thêm rằng tác dụng mạnh của muối lên cảm giác ngon miệng chỉ ra muối là động lực thúc đẩy sự tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo và bổ sung thêm gia vị. Đồng thời, phát hiện này cũng phản ánh khó khăn của việc cắt giảm muối mà vẫn giữ được vị ngon của đồ ăn.

2. Nghiên cứu thứ hai : Muối làm tăng lượng thức ăn tiêu thụ

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tiến hành trên 48 người trưởng thành khỏe mạnh tuổi từ 18-54. Cũng như trong nghiên cứu đầu tiên,sự nhạy cảm vị béo của mỗi người được xác định bằng khả năng của họ khi nếm axit oleic.

Trong khoảng thời gian 6 ngày, những người tham gia được yêu cầu tham gia 4 bữa trưa với mì Macaroni và nước sốt. Trong đó, cũng như ở nghiên cứu đầu tiên, các món súp được chế biến với nồng độ muối và chất béo khác nhau.

Kết quả cho thấy có sự khác nhau về lượng thức ăn tiêu thụ giữa nhóm người nhạy cảm với vị béo và những người còn lại: Những người nhạy cảm với vị béo ăn nhiều hơn những loại súp có chứa nhiều muối và nhiều chất béo, con số này nhỏ hơn 11% khi giảm đi lượng muối nhưng vẫn giữ nguyên lượng chất béo. Ở nhóm người còn lại, không thấy có sự khác nhau khi thay đổi lượng muối trong súp.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu thấy rằng, chính lượng muối ăn thêm vào đã gây trở ngại cho cơ chế sinh học của cơ thể giúp chúng ta cảm thấy no và không ăn quá nhiều.

Giáo sư Keast cho biết thêm: 'Cơ thể người có cơ chế riêng để ngăn cản việc ăn quá nhiều, và ở những người nhạy cảm với mùi vị của chất béo, chính chất béo là nhân tố kích hoạt cơ chế này. Tuy nhiên với chế độ ăn nhiều muối, cơ chế này bị ảnh hưởng và chúng ta ăn nhiều hơn.

Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta ăn nhiều chất béo và thích nghi dần với việc đó, trở nên kém nhạy cảm với chất béo. Chúng ta cuối cùng sẽ phải ăn nhiều hơn mới có cảm giác no. Thêm muối vào thức ăn nhiều chất béo thúc đẩy nhanh quá trình này. Thực phẩm nhiều muối và chất béo phá hủy dần khả năng cảm nhận cảm giác no của cơ thể  và làm cho chúng ta ăn nhiều năng lượng hơn.

Nếu chúng ta ăn quá nhiều năng lượng, năng lượng thừa được tích lũy ở dạng mỡ và gây ra béo phì. Sự kết hợp chất béo và muối với hàm lượng cao này là một sự kết hợp độc hại cho sức khỏe'.

Với phát hiện mới này, các nhà nghiên cứu muốn kêu gọi việc giảm muối khi chế biến thực phẩm, và rằng điều này sẽ làm giảm tỉ lệ béo phì ở Mỹ, đất nước mà 1/3 dân số đang phải sống chung với căn bệnh này.

Theo Dương Duy/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trẻ ăn quá nhiều muối, lớn dễ bị bệnh tim

Sống Khỏe - 12/09

Trẻ ăn quá nhiều muối, lớn dễ bị bệnh tim

Hơn 40% lượng muối trẻ em tiêu thụ là từ các thực phẩm yêu thích như pizza, bánh kẹp thịt, phômai, gà rán và các món mỳ ống.

Trẻ dễ bị nhiều bệnh nếu ăn nhiều muối

Sống Khỏe - 02/07

Trẻ dễ bị nhiều bệnh nếu ăn nhiều muối

Một chế độ ăn có hàm lượng natri cao có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao.

Điểm mặt những thực phẩm chứa nhiều muối nhất

Sống Khỏe - 29/08

Điểm mặt những thực phẩm chứa nhiều muối nhất

Pho mát, ngũ cốc, sốt cà chua, thịt xông khói... đều là những thực phẩm chứa nhiều muối, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thực phẩm làm tăng huyết áp

Đồ ăn chứa nhiều muối làm tăng huyết áp (Việt hóa bởi Kim Huế/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Hòa: Điều trị basedow ở phụ nữ cho con bú

Sống Khỏe - 22/03

BS Nguyễn Thị Hòa: Điều trị basedow ở phụ nữ cho con bú

Bướu có các dạng: Bướu giáp đơn thuần, bướu giáp thể nhân, bướu hỗn hợp, bướu độc.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu nhiễm HPV ít có nguy cơ bị sảy thai

Sống Khỏe - 22/03

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu nhiễm HPV ít có nguy cơ bị sảy thai

HPV (Human Papiloma Virus) là loại vi rút phổ biến, gây bệnh chủ yếu trên cơ quan sinh dục.

Nguyên nhân bệnh dại và cách phòng tránh

Sống Khỏe - 22/03

Nguyên nhân bệnh dại và cách phòng tránh

Nguyên nhân bệnh dại ở người chủ yếu lây qua vết cắn từ vật nuôi sang như chó, mèo hoặc có thể là các loài động vật hoang dã như dơi, sói, cầy...

Tia hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Sống Khỏe - 21/03

Tia hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ sử dụng kỹ thuật nội soi để giảm nguy cơ nhiễm trùng gan và hỗ trợ phục hồi nhanh cho các bệnh nhân ung thư đại tràng.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng khi bướu tuyến giáp sưng to

Sống Khỏe - 21/03

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng khi bướu tuyến giáp sưng to

Khi bướu tuyến giáp to sẽ lồi ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau, khó nuốt hoặc khó thở.

Tin mới

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Sống khỏe - 31 phút trước

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Xương yếu, đau cơ bắp, mệt mỏi, khó giảm cân là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể thiếu hụt canxi trầm trọng.

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Sống khỏe - 36 phút trước

Bài tập cho vòng ba săn chắc, đầy đặn

Thực hiện đều đặn những bài tập đơn giản này sẽ giúp bạn sở hữu vòng ba săn chắc, nở nang và gợi cảm.

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Sống khỏe - 57 phút trước

Phòng bệnh uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm vắc-xin đủ liều

Để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho con, phụ nữ có thai cần phải được tiêm đủ liều vắc-xin uốn ván, theo lịch tiêm chủng.

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Sống khỏe - 1h18 phút trước

Mỗi ngày một trái táo giúp phòng ngừa COPD?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn nhiều hoa quả và rau tốt cho mọi người và có thể giúp những người hiện tại hoặc từng hút thuốc lá tránh được bệnh phổi mạn tính.

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Sống khỏe - 2h24 phút trước

PGĐ Bệnh viện Bạch Mai: '10 người ung thư thì hầu hết đều uống rượu'

Đây là lo ngại của GS. TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc BV Bạch Mai khi chia sẻ về tác hại của rượu chiều 23.2.

Xem thêm

Video nổi bật