CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm!

Dinh dưỡng - 07/09

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bổ sung các loại thực phẩm rau xanh, trái cây và hạt có màu tím vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Các loại trái cây và rau củ màu tím có chứa chất chống oxy hoá mạnh được gọi là anthocyanins, giúp cơ thể chống lại các phân tử gây hại, không ổn định được gọi là các gốc tự do. Chúng phải sớm được vô hiệu hóa bởi có thể gây ra thiệt hại ở cấp độ tế bào dẫn tới bệnh tật và lão hóa sớm. Chất chống oxy hóa từ thực phẩm màu tím giúp trung hòa các phân tử này và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, anthocyanins trong trái cây và rau màu tím có khả năng tương tác với các gốc tự do nhằm ngăn chặn thiệt hại các phân tử quan trọng, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch, thần kinh.

Một số thực phẩm có màu tím tự nhiên: nho tím, mận, việt quất, anh đào, chokeberries, cải bắp tím, măng tây tím, khoai lang, ô lưu, cà tím, củ cải tím, gạo, ngô tím...

Các loại rau màu tím như súp lơ, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh. Chất này giúp làm chậm quá trình phát triển của một số tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và nội mạc tử cung.

Rau củ màu tím được chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với những loại rau củ khác. Ví dụ, cải bắp tím có 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và lượng vitamin C nhiều gấp 6 - 8 lần so với bắp cải xanh. Cà rốt màu tím chứa lượng alpha và beta-carotene gấp đôi cà rốt màu cam, giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt.

Ăn nhiều rau củ và trái cây có màu đẹp mắt này, bạn vừa giảm nguy cơ bị ung thư vừa trẻ hóa được cả cơ thể: Quan trọng là giá rẻ và dễ tìm kiếm! - ảnh 1

Anthocyanin được cho là chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Ngoài anthocyanins và indoles, các loại thực phẩm màu tím còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol có khả năng phòng chống được một số loại bệnh nguy hiểm:

1. Chống lại bệnh loét

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa anthocyanins có tác dụng làm giảm sự hình thành các vết loét trong dạ dày. Hơn nữa, anthocyanins còn ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione - giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Ngăn ngừa bệnh tiết niệu

Chất anthocyanins trong súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím và các loại rau củ màu tím cũng có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra. Đây là loại vi khuẩn gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).

3. Tốt cho tim mạch

Thực phẩm có màu tím tốt cho sức khỏe tim mạch bởi vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Cholesterol LDL có hại tăng cao đột biến sẽ dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn chặn khả năng máu lưu thông đến trái tim và toàn bộ cơ thể, gây ra những cơn đau tim và đột quỵ.

4. Tiêu diệt tế bào ung thư

Nho tím và quả việt quất có chứa resveratrol, một flavonoid giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, resveratrol có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi. Khoai lang tím cũng được chứng minh là thực vật có khả năng chống ung thư đại tràng mạnh mẽ. Ngoài ra, resveratrol còn có công dụng giúp thành động mạch thư giãn, cho phép máu tuần hoàn tốt hơn, giảm áp lực trong các động mạch.

5. Chống viêm

Anthocyanins chính là chất chống oxy kì diệu có khả năng giảm viêm mãn tính, giúp cơ thể phòng tránh nhiều bệnh như: Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp, béo phì và tiểu đường loại 2.

6. Tốt cho não bộ

Các anthocyanins được tìm thấy trong khoai lang tím không chỉ có khả năng chống ung thư đại tràng mà còn giúp ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng tiếp thu và học tập.

Lưu ý: hấp hoặc nướng là cách chế biến rau củ và trái cây màu tím tốt nhất nhằm hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng.

Theo Nguyễn Linh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/kinh-doanh/an-nhieu-rau-cu-va-trai-cay-co-mau-dep-mat-nay-ban-vua-giam-nguy-co-bi-ung-thu-vua-tre-hoa-duoc-ca-co-the-quan-trong-la-gia-re-va-de-tim-kiem-4201879154810972.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Các loại trái cây cực giàu chất xơ, ăn vào chỉ có xuống cân vèo vèo

Sống khỏe - 30/08

Các loại trái cây cực giàu chất xơ, ăn vào chỉ có xuống cân vèo vèo

Một trong những bí quyết giảm cân hiệu quả là tiêu thụ thật nhiều chất xơ để giúp cơ thể nhanh no và không còn cảm giác đói nữa.

Trái cây rẻ tiền trong vườn Việt được Đông y coi là quả 'sát thủ' tiêu diệt tế bào ung thư

Sống khỏe - 30/08

Trái cây rẻ tiền trong vườn Việt được Đông y coi là quả 'sát thủ' tiêu diệt tế bào ung thư

Đây là một loại quả có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ một thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Rất tiếc nhiều người chưa biết để cho vào thực đơn phòng ung thư của gia đình mình.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ lễ này nhất định phải 'oanh tạc' hết mấy khu ẩm thực từ Á sang Âu ngay giữa lòng Sài Gòn

Sống khỏe - 02/09

Kỳ lễ này nhất định phải 'oanh tạc' hết mấy khu ẩm thực từ Á sang Âu ngay giữa lòng Sài Gòn

Phố Nhật, phố Hàn, phố Hoa... đều có đủ đấy nhé, chuẩn bị sẵn bụng để oanh tạc thôi nào!

Mâm cơm đầy đủ đề huề cho dịp nghỉ lễ thêm vui và hẳn mẹ chồng sẽ khen nức nở

Sống khỏe - 02/09

Mâm cơm đầy đủ đề huề cho dịp nghỉ lễ thêm vui và hẳn mẹ chồng sẽ khen nức nở

Ngày nghỉ lễ 2-9 bạn hãy vào bếp nấu một mâm cơm ngon cho các thành viên đoàn tụ nhé!

Cách nhận biết rau bí không hóa chất

Sống khỏe - 02/09

Cách nhận biết rau bí không hóa chất

Rau bí là món ăn yêu thích của người Việt trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, rau này lại được xếp vào loại nhiều hóa chất, thuốc kích thích.

Hạt lạc - Bổ huyết, chống viêm

Sống khỏe - 31/08

Hạt lạc - Bổ huyết, chống viêm

Củ lạc miền Nam gọi đậu phộng, đậu phụng. Nhưng gọi đúng là quả lạc ở Trung Quốc gọi là quả trường sinh (sống đời). Dinh dưỡng học gọi là “thịt thực vật”.

Nhãn bắp cải ở Vũng Tàu có gì đặc biệt mà giá gấp 10 lần nhãn thường?

Sống khỏe - 29/08

Nhãn bắp cải ở Vũng Tàu có gì đặc biệt mà giá gấp 10 lần nhãn thường?

Nhãn bắp cải đang vào mùa chín cây, ngon ngọt và dày cơm nên bạn hãy tranh thủ thưởng thức nhé.

Video nổi bật