CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn nội tạng động vật, bổ ít hại nhiều

Điều cần biết - 14/04

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.

Nội tạng động vật là một trong những món ăn ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khoẻ nếu như xuất xứ, phương pháp chế biến không đảm bảo.

Nguy cơ béo phì và bệnh gút

Một đặc điểm chung của nội tạng động vật là chúng chứa rất nhiều cholesterol xấu. Nếu ăn nhiều sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì hoặc các chứng bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hoá như tiểu đường, huyết áp cao, gút... Không những thế, nội tạng động vật cũng làm tăng nồng độ a-xít uric trong máu và gây ra nhiều biến chứng cho bệnh gút. Các bệnh này tập hợp lại thành hội chứng bệnh chuyển hoá và tạo thành vòng xoắn bệnh lý.

Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật - ảnh 1

Nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu

Nhiễm sán, nhiễm khuẩn

Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn 'nuôi' nhiều loại giun sán, vi khuẩn, vi-rút gây hại. Bệnh dễ gặp nhất khi ăn nội tạng động vật là nhiễm giun sán, gây suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Trong ruột, dạ dày, tá tràng... của một số loại động vật được nuôi bằng nguồn nước bẩn còn chứa vi khuẩn E.coli gây bệnh tả, tiêu chảy, thương hàn.

Nguy hiểm hơn, ở nội tạng, đặc biệt là máu dùng trong món tiết canh chứa nhiều liên cầu khuẩn có thể gây hàng loạt tai biến nghiêm trọng cho cơ thể: Nhẹ thì đau bụng dữ dội, viêm ruột, gây bệnh đường tiêu hóa... nặng hơn là liên cầu khuẩn lan rộng khắp cơ thể gây hoại tử chi, tàn phá não, thậm chí tử vong nếu không điều trị kịp thời. Vi khuẩn gây bệnh chết người như bệnh than, lợn đóng dấu... cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể thông qua các món lòng, ruột, dạ dày, tá tràng.

Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật - ảnh 2

Nội tạng động vật không hợp vệ sinh là nguồn 'nuôi' nhiều loại giun sán, vi khuẩn, vi-rút gây hại

Nhiễm độc do các hóa chất bảo quản

Hiện nay, nội tạng động vật kém chất lượng, để lâu đến biến đổi màu, ôi thiu... vẫn được bày bán rộng rãi. Để làm nội tạng có màu trắng đẹp mắt và át đi mùi hôi thối, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa cực độc để 'ngụy trang' cho nội tạng động vật, đồng thời làm món ăn đậm đà, dai và giòn hệt như nội tạng tươi. Những loại thực phẩm ôi thiu này khi ăn vào không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể gây ung thư.

Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật - ảnh 3

Những loại thực phẩm ôi thiu không chỉ tấn công hệ tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ gây ung thư

Do đó người dùng chỉ nên ăn nội tạng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hoặc được chế biến ở những cơ sở uy tín để đảm bảo sức khoẻ. Người trẻ tuổi chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần, 50 - 70g nội tạng mỗi lần; trẻ em dừng lại ở mức 30 - 50g/lần, khoảng 2 lần/tuần. Người già và người thừa cân hay mắc các bệnh tim mạch thì không nên ăn nội tạng động vật.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Jinilyn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nguy hiểm chết người khi ăn nội tạng động vật

Sống Khỏe - 23/02

Nguy hiểm chết người khi ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây bệnh cho người, trong đó có các bệnh nhiễm khuẩn như lao, than...

Tác dụng của nội tạng động vật với sức khỏe

Sống Khỏe - 27/03

Tác dụng của nội tạng động vật với sức khỏe

Nếu ăn nội tạng động vật đặc biệt là cừu, bò, lợn... với lượng nhất định sẽ giúp mang lại lợi ích cực tốt đối với sức khỏe cơ thể.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 triệu chứng ở giai đoạn thai kỳ thứ hai

Mười triệu chứng phổ biến trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ, từ tháng 4 đến tháng thứ 6 (Việt hóa bởi Phương Thảo/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Món ngon bài thuốc: 6 món canh cải thiện chứng mất ngủ

Sống Khỏe - 13/04

Món ngon bài thuốc: 6 món canh cải thiện chứng mất ngủ

Bằng nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chúng ta có thể chế biến dễ dàng những món canh ngon và cải thiện đáng kể sức khỏe.

Những nguy hại không ngờ khi ăn nem chua rán

Sống Khỏe - 13/04

Những nguy hại không ngờ khi ăn nem chua rán

Nem chua rán thường chứa nhiều loại hóa chất tẩm ướp có thể gây ngộ độc, viêm niêm mạc, gây nên các bệnh về huyết áp, tim mạch,…

Hỏng gan vì rượu bia và lạm dụng thuốc giải độc

Sống Khỏe - 12/04

Hỏng gan vì rượu bia và lạm dụng thuốc giải độc

Nhiều người vẫn nghĩ thuốc giải độc sẽ giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể! Nhưng thực chất thì sao?

6 nhóm thực phẩm ăn vào dễ đi bệnh viện

Sống Khỏe - 12/04

6 nhóm thực phẩm ăn vào dễ đi bệnh viện

Ngộ độc thực phẩm có thể đến bất cứ lúc nào, chỉ cần ăn một món không sạch cũng làm chúng ta phải trả giá.

Dinh dưỡng giúp phụ nữ nhanh có em bé

Sống Khỏe - 12/04

Dinh dưỡng giúp phụ nữ nhanh có em bé

Ăn những loại thực phẩm này sẽ làm cho khả năng mang thai của phụ nữ cao hơn.

Tin mới

Quả bơ là thực phẩm bổ dưỡng nhất năm 2017

Sống khỏe - 25/03

Quả bơ là thực phẩm bổ dưỡng nhất năm 2017

Khảo sát của UberEATS cho thấy quả bơ là loại thực phẩm lành mạnh phổ biến nhất trên thế giới trong năm 2017.

Hệ lụy khủng khiếp khi mắc bệnh tiểu đường lúc còn trẻ

Sống khỏe - 25/03

Hệ lụy khủng khiếp khi mắc bệnh tiểu đường lúc còn trẻ

Chế độ ăn uống, lối sống sai lầm chính là nguyên nhân kích hoạt bệnh tiểu đường tuyp 2.

Bài học 'xương máu' khi xử lý những cơn khủng hoảng tâm lý của trẻ

Sống khỏe - 25/03

Bài học 'xương máu' khi xử lý những cơn khủng hoảng tâm lý của trẻ

Đây là lời tâm sự chân tình, chia sẻ kinh nghiệm của một người cha đã từng trải qua vô số chuyện dở khóc dở cười với 4 đứa con cùng những lần khủng hoảng tâm lý không đếm xuể...

5 bài tập lấy lại vóc dáng sau sinh

Sống khỏe - 25/03

5 bài tập lấy lại vóc dáng sau sinh

Những bài tập đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp phụ nữ sau sinh giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn, cơ thể dẻo dai hơn.

8 thực phẩm phụ nữ nên tránh khi cho con bú

Sống khỏe - 25/03

8 thực phẩm phụ nữ nên tránh khi cho con bú

Cá, rượu bia, cà phê, bạc hà... là những thực phẩm phụ nữ không nên ăn trong thời kỳ cho con bú vì chúng có thể làm mất sữa, gây dị ứng và ảnh hưởng đến trẻ.

Xem thêm

Video nổi bật