CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh'

Sống khỏe mạnh - 06/04

Trồng rau ở nghĩa trang chắc chắn có vấn đề vì trong quá trình bốc mộ một số vi khuẩn độc hại bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh.

Nhiều khuôn viên phần mộ khô (mộ hỏa táng) ở xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) trở thành những vườn rau xanh mơn mởn.

Người dân ở đây cho biết, diện tích đất không có nhiều, trồng rau ở các khuôn viên mộ và trên phần mộ tiết kiệm được phân bón, rau rất tươi tốt. Một người dân giấu tên cho biết, rau trồng ở nghĩa trang chỉ đem bán, không ăn.

Những hình ảnh và thông tin về các loại rau được trồng ở một số nghĩa trang ở Hà Nội gây nhiều lo lắng cho người dân, nhiều người không biết ăn phải loại rau như vậy có an toàn hay không?

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh' - ảnh 1

Rau được trồng trong khuôn viên các phần mộ ở xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội)

Về việc này, ông Phạm Quang Hà, Viện phó Viện Môi trường Nông Nghiệp khẳng định: 'Rau trồng ở nghĩa địa có thể khiến người sử dụng mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Dù các rau không hấp thụ các chất hữu cơ từ xác người nhưng trong quá trình bốc mộ, rất nhiều chất hữu cơ độc hại sẽ được đưa lên mặt đất. Các vi khuẩn này bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh. Cho nên, người dân trước khi ăn phải rửa sạch, nấu chín, không nên ăn sống vì có rất nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe'.

Có 3 loại ô nhiễm đến rau trồng, một là nhiễm kim loại nặng, hai là nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, ba là nhiễm các loại vi trùng độc hại. Những vùng trũng ở Hà Nội đa số là nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp, đô thị thải ra, nếu dùng nguồn nước này tưới cây sẽ gây ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Hà cho biết thêm.

Ông Hà cho hay, việc phun thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích vào rau trước hết ảnh hưởng trực tiếp đến chính người trồng, sau ảnh hưởng đến người dân ăn phải.

Theo GS Nguyễn Lân Dũng: 'Rau hấp thụ có chọn lọc, không phải chất nào cây cũng tự đưa vào trong. Tuy nhiên, mỡ người chết nếu bám vào rau sẽ có một số vi khuẩn độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân'.

Về mặt tâm linh không ai muốn mua các loại rau màu trồng tại những nơi như vậy tốt nhất nên trồng hoa, đặc biệt là hoa cúc, vừa đẹp cho nghĩa trang vừa có thể làm thành hàng hoá. Loại sản phẩm thứ hai đang có nhu cầu của thị trường là cỏ đẹp để bán cho các nhà mới xây ở các khu chung cư, biệt thự hay công viên, ông Dũng chia sẻ thêm.

Rửa rau ở kênh mương bẩn không chỉ về vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh mà còn có nguy cơ cao về nhiễm các kim loại nặng độc hại. Cần rửa rau bằng các nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và người tiêu dùng nên mua rau có nguồn gốc xuất sứ, ông Dũng cho hay.

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh' - ảnh 2

Mầm rau muống mọc lên từ mặt nước có màu đen và váng

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh' - ảnh 3

Các loại rau thơm như mùi, húng, diếp cá... xanh mơn mởn trên những phần mộ có diện tích nhỏ

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh' - ảnh 4

Một điều khiến nhiều người sợ hãi đó là những luống rau muống xanh mơn mởn được trồng cạnh các ngôi mộ vừa mới chôn

'Ăn rau trồng ở nghĩa địa dễ mắc bệnh' - ảnh 5

Dòng kênh được người dân tận dụng làm nơi rửa rau hàng ngày trước khi đem ra chợ bán

Theo Hồng Phú/Nông thôn ngày nay

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Sống Khỏe - 04/04

Màu sắc rau củ quả cho nhiều tác dụng khác nhau

Tùy vào điều kiện sức khỏe của bạn, hãy lựa chọn các nhóm thực phẩm có màu khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể!

Ăn nhiều rau để phòng tránh ung thư trực tràng, nhưng chưa đủ...

Sống Khỏe - 05/04

Ăn nhiều rau để phòng tránh ung thư trực tràng, nhưng chưa đủ...

Dạo gần đây, có không ít thông tin trên mạng xã hội đăng tải về cách nhận biết, mẹo phòng chống ung thư trực tràng.

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Sống Khỏe - 05/04

Top 4 loại rau ngon nhưng ăn vào dễ bị nhiễm giun sán

Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong... có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chứa nhiều ấu trùng giun sán.

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Sống Khỏe - 05/04

4 mẹo nhỏ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng trong rau củ

Có tới 55% hàm lượng vitamin C trong rau, củ bị mất đi sau khi chế biến. Để rau không 'mất chất', đừng quên 4 nguyên tắc đơn giản dưới đây.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chọn rau sạch, an toàn, không hóa chất

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình nhưng tồn dư nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là cách chọn rau an toàn (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Vạch trần 'kẻ giấu mặt' khiến chị em chán chuyện chăn gối

Sống Khỏe - 06/04

Vạch trần 'kẻ giấu mặt' khiến chị em chán chuyện chăn gối

Tờ The Sun đã tổng kết những nguyên nhân chính khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục.

Bài thuốc chữa lở ngứa từ ké đầu ngựa

Sống Khỏe - 06/04

Bài thuốc chữa lở ngứa từ ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa vị ngọt có tác dụng chữa các bệnh lở ngứa, thông mũi, cho ra mồ hôi và làm sáng mắt.

Mẹ bầu bắt buộc phải bổ sung 7 dưỡng chất này suốt thai kỳ

Sống Khỏe - 06/04

Mẹ bầu bắt buộc phải bổ sung 7 dưỡng chất này suốt thai kỳ

Việc bổ sung đầy đủ axit folic, sắt, canxi và các vitamin trước và trong thời kỳ mang thai có vai trò quan trọng tới sức khỏe của bé sau khi sinh.

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Sống Khỏe - 06/04

Cách chọn thịt lợn không tăng trọng, hóa chất, ký sinh trùng

Những mẹo sau đây sẽ giúp các gia đình lựa được thịt lợn sạch không thuốc tăng trọng, không chất tạo nạc, không chất bảo quản.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: 80% bệnh do Zika có thể tự khỏi

Sống Khỏe - 06/04

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: 80% bệnh do Zika có thể tự khỏi

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay bệnh nhân nhiễm vi-rút Zika đều được chữa khỏi. Thế giới chưa ghi nhận trường hợp tử vong do vi-rút này.

Tin mới

Hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân đuối nước ai cũng làm được

Sống khỏe - 28/04

Hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân đuối nước ai cũng làm được

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu cơ bản cho người bị đuối nước, có thể áp dụng dễ dàng trong cộng đồng.

Thế giới không thiếu chất chống ung thư: Chuyên gia mách 5 thực phẩm rất tốt

Sống khỏe - 28/04

Thế giới không thiếu chất chống ung thư: Chuyên gia mách 5 thực phẩm rất tốt

Ăn uống không hợp lí có thể dẫn đến ung thư, nhưng có nhiều loại thực phẩm nếu ăn thường xuyên lại có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke

Sống khỏe - 28/04

Bộ Y tế đề xuất cấm bán rượu bia ở quán karaoke

Rượu bia có thể bị cấm bán tại quán karaoke, cấm bán và cấm uống đối với người dưới 18 tuổi, trong thời gian làm việc... theo đề xuất của Bộ Y tế.

Quảng Nam: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 16 lần năm 2016

Sống khỏe - 28/04

Quảng Nam: Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 16 lần năm 2016

Số ca nhiễm sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Nam đang tăng gấp 16 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy tình trạng sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào?

Sống khỏe - 28/04

Mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn: Tránh thế nào?

Trong cuộc sống, dường như ai cũng đã từng cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn, đặc biệt là khi thưởng thức một bữa trưa hoặc bữa tối với số lượng lớn.

Xem thêm

Video nổi bật