CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang

Sống khỏe mạnh - 09/04

Nhai trầu được cho là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng.

'Miếng trầu là đầu câu chuyện'

Ăn trầu là một phong tục có từ lâu đời và phổ biến ở các nước Châu Á. Tại Việt Nam, trầu cau là biểu tượng của lòng chung thủy, mặn nồng trong tình yêu và hôn nhân.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay có khoảng trên 600 triệu người có thói quen ăn trầu cau, chiếm 1/10 dân số toàn cầu. Đài Loan (Trung Quốc) được biết đến là nơi có lượng tiêu thụ cau lớn nhất trên thế giới, tại đây cau còn được gọi là 'kẹo cao su kiểu Đài Loan'. Người dân Đài Loan thường nhai cau tươi hoặc kết hợp cùng lá trầu để giữ cho tinh thần được tỉnh táo khi làm những công việc cần sự tập trung.

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang - ảnh 1

Ăn trầu là một phong tục có từ lâu đời và phổ biến ở các nước Châu Á (Ảnh minh họa: Internet)

Mặc dù ở mỗi quốc gia tục nhai trầu lại biến thể theo những cách khác nhau về nguyên liệu, tuy nhiên điểm chung là cau được ăn tươi hoặc phơi khô, rồi phối hợp với lá trầu không và vôi đã tôi, người sử dụng sau đó sẽ nhai rồi bỏ bã. Ngoài cau và lá trầu, vôi là nguyên liệu chính, nhiều người còn ăn kèm với một số nguyên liệu làm tăng vị như thuốc lá, bạch đậu khấu hoặc quế.

Theo các chuyên gia, ăn một miếng trầu có khả năng tạo hưng phấn cho con người tương đương với 6 cốc cà phê. Đặc biệt, bản thân các thành phần nguyên liệu có trong miếng trầu có tính diệt khuẩn cao, do đó đa phần người ăn trầu không bị sâu răng. Ngoài ra, trầu cau còn có tác dụng trong việc trị các chứng khó tiêu, giun sán…

Trầu cau: Ung thư và cái chết

Mặc dù rất phổ biến và đóng vai trò biểu trưng đặc biệt trong nhiều nền văn hóa, tuy nhiên, nhai trầu lại là nguyên nhân khiến hàng chục ngàn người chết sớm vì bệnh ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng.

Ăn trầu cau: Phi thuyền ra thẳng nghĩa trang - ảnh 2

Ăn trầu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư vòm họng (Ảnh minh họa: Internet)

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã đưa tất cả những thành phần có trong miếng trầu, ngoại trừ bạch đậu khấu và quế vào danh sách các chất gây ung thư. Trong đó, đặc biệt nguy hiểm là vôi tôi vì nó có thể tạo ra hàng trăm vết xước da li ti trong miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều chất hóa học gây ung thư có cơ hội xâm nhập.
Theo nhiều nghiên cứu, tỉ lệ ung thư miệng ở những người có thói quen nhai trầu thường ở mức rất cao, tầm 80 - 90%. Căn bệnh này thường xuất hiện sau hàng chục năm kể từ lần đầu tiên họ ăn trầu.

Tại Đài Loan, mỗi năm, có 5.400 nam giới mặc bệnh ung thư miệng hoặc có dấu hiệu tiền ung thư. Thống kê cho thấy, có đến 80 - 90 % trong số này tiêu thụ trầu cau.

Nhận thấy những tác hại của việc nhai trầu đến sức khỏe, các quốc gia có tỷ lệ dân số ăn trầu cao như Đài Loan, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan… đã có những chiến dịch tuyên truyền tăng cường nhận thức cho người dân về mối nguy hiểm của trầu cau đồng thời tiến hành nhiều biện pháp để thu hẹp diện tích trồng cau.

Thu Hoài

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

9 công dụng tuyệt vời của rau mồng tơi

Sống khỏe - 10/12

9 công dụng tuyệt vời của rau mồng tơi

Rau mồng tơi còn gọi là mùng tơi, lạc quỳ, có tên khoa học là Basella alba L, thuộc họ Basellaceae, là loại dây leo, lá to, dày, dòn, màu xanh thẫm và nhiều chất nhầy.

Top thực phẩm nên kiêng ăn vào bữa tối

Sống khỏe - 25/02

Top thực phẩm nên kiêng ăn vào bữa tối

Bạn nên bỏ qua những thức ăn nào vào bữa tối hoặc khuya?

Nước ép gây hôi miệng và tăng cân

Sống khỏe - 27/02

Nước ép gây hôi miệng và tăng cân

Bạn cần hạn chế uống những loại nước ép sau đây nếu không muốn tăng cân và hôi miệng mà không hiểu vì sao.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư biểu mô tế bào lớn của phổi

Sống khỏe - 09/04

Ung thư biểu mô tế bào lớn của phổi

Ung thư biểu mô tế bào lớn là một dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Rối loạn chuyển hóa lipid máu ở thai phụ

Sống khỏe - 09/04

Rối loạn chuyển hóa lipid máu ở thai phụ

Những thay đổi trong chuyển hóa lipid ở thai phụ khỏe mạnh diễn ra bình thường và cần thiết cho sự phát triển của bào thai.

Slide: Mách mẹ cách cho con bú đúng tư thế

Sống khỏe - 09/04

Slide: Mách mẹ cách cho con bú đúng tư thế

Tư thế nào sẽ giúp các bà mẹ cho con bú thoải mái, đồng thời bé cũng bú được nhiều sữa mẹ nhất.

Phòng ngừa và điều trị bệnh cúm ngày giao mùa

Sống khỏe - 09/04

Phòng ngừa và điều trị bệnh cúm ngày giao mùa

Nếu đang mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bạn cần bảo vệ bản thân khỏi cúm, đặc biệt là chủng H1N1.

Đừng nghĩ nam giới không bị trầm cảm!

Sống khỏe - 09/04

Đừng nghĩ nam giới không bị trầm cảm!

Thông thường đa số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm là nữ. Tuy nhiên trên thực tế, con số nam giới gặp phải bệnh này cũng không nhỏ.

Video nổi bật