CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

Người bệnh ăn gì - 01/10

Bệnh mạch vành và cao mỡ máu là một “cặp bài trùng”. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh này.

Bệnh mạch vành là tên gọi tắt của bệnh tim mạch mang tính xơ vữa động mạch vành, thường do động mạch vành xơ vữa làm lòng mạch bị hẹp hoặc tắc nghẽn dẫn đến cơ tim thiếu máu, thiếu oxy, mà gây ra cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Thuộc loại bệnh tim mạch do thiếu máu, cũng là một loại bệnh thường gặp nhất. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, nhưng rối loạn chuyển hóa lipid là một nhân tố quan trọng. Bệnh thường gặp ở người trung lão niên, hiện nay người trẻ mắc bệnh cũng có xu hướng tăng cao.

Những nhân tố nào dẫn đến bệnh mạch vành?

Bộc phát bệnh mạch vành chủ yếu liên quan những nhân tố dưới đây:

- Bữa ăn không cân bằng.

- Cao mỡ máu.

- Tăng huyết áp.

- Bệnh đái tháo đường.

- Chứng béo phì.

- Thiếu hoạt động thể lực.

- Hút thuốc, thần kinh căng thẳng (stress)…

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu - ảnh 1

Bệnh mạch vành

Chứng cao mỡ máu là gì?

Chứng cao mỡ máu là một hiện tượng chỉ nồng độ chất béo trong máu vượt quá phạm vi bình thường. Có thể do cholesterol hoặc triglyceride hoặc phospholipid riêng lẻ tăng cao, cũng có thể những chất béo này cùng lúc tăng cao. Chứng cao mỡ máu còn có thể chia ra gồm: chứng cao mỡ máu do cholesterol, chứng cao mỡ máu do triglyceride, chứng cao mỡ máu do phospholipid… Đây là một trong những nhân tố nguy hiểm của bệnh mạch máu tim, mạch máu não.

Tại sao phải khống chế cân nặng?

Thể trọng là một hình thức phản ánh năng lượng phải chăng cân bằng. Khi năng lượng hấp thu và tiêu hao ở trạng thái cân bằng, tức thể trọng bình thường.

Thể trọng tiêu chuẩn (kg) = chiều cao (cm) - 105.

Nếu thể trọng của một người nằm trong phạm vi +/- 10% thể trọng tiêu chuẩn, thuộc loại thể trọng bình thường. Nếu thể trọng thực tế vượt quá 10% thể trọng tiêu chuẩn là quá cân, nếu thể trọng thực tế vượt quá 20% thể trọng tiêu chuẩn là béo phì.

Năng lượng đầu vào nên với nguyên tắc đảm bảo thể trọng tiêu chuẩn, dự phòng thừa năng lượng, dẫn đến béo phì. Béo phì là nhân tố nguy hiểm của cao mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường… Báo cáo lâm sàng cho thấy người béo phì kèm bệnh mạch vành phần đông là người thể trọng bình thường, cho nên, khống chế thể trọng là khâu quan trọng của việc phòng trị bệnh mạch vành.

Tại sao phải khống chế hấp thu chất béo và cholesterol?

Tổng lượng chất béo trong bữa ăn hấp thu quá nhiều là nguyên nhân chính làm tăng mỡ máu. Điều tra dịch tễ học nước ngoài khám phá rằng, những vùng hấp thu chất béo chiếm hơn 40% so với tổng lượng, thì cư dân ở đó có tỉ lệ bị xơ vữa động mạch tăng cao thấy rõ. Tổ chức Y tế Thế giới mở cuộc điều tra tại hơn hai mươi nước cho thấy, nam giới 55 tuổi hằng ngày hấp thu lượng chất béo có tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành thấy rõ. Cho nên giảm hấp thu lượng chất béo là biện pháp phòng trị bệnh mạch vành có hiệu quả. Chất béo bữa ăn của người trung lão niên nên chiếm 20 - 25% so với tổng lượng.

Ngoài tổng lượng chất béo ra, còn phải chú ý chủng loại của chất béo. Thường cho rằng chất béo động vật chứa nhiều axít béo bão hòa, làm cholesterol máu tăng cao, nên ít ăn hoặc không ăn chất béo động vật, như: thịt mỡ, dầu mỡ, bơ, phô mai… Trong dầu thực vật chứa nhiều axít béo không bão hòa, có tác dụng giảm cholesterol, có thể chọn dùng dầu thực vật vừa phải, như dầu bắp, dầu đậu phộng, dầu đậu, dầu hạt cải, dầu hạt hướng dương…

Cung cấp carbohydrate như thế nào?

Carbohydrate là nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hấp thu quá nhiều, glucose dư thừa trong gan chuyển hóa thành triglyceride, là nguồn của mỡ máu, gây ra cao mỡ máu, động mạch xơ hóa. Có thể thấy lượng carbohydrate có liên quan đến bệnh mạch vành. Tổng lượng carbohydrate chiếm 60 - 70% năng lượng là thích hợp. Kiến nghị nên chọn carbohydrate dạng phức hợp (như ngũ cốc), ít dùng đường tinh chế và các chế phẩm.

Chất xơ có tác dụng gì?

Chất xơ có tác dụng “bám hút” cholesterol, còn giúp axít mật (bile acid) từ phân bài ra ngoài nhanh chóng, giảm cholesterol máu. Cung cấp đủ chất xơ, có ích cho việc phòng trị bệnh mạch vành, cao mỡ máu. Lượng chất xơ hấp thu hằng ngày phải trên 15g. Có thể dùng nhiều lương thô, rau và trái cây.

Những vitamin nào giúp ích cho việc phòng trị bệnh mạch vành, cao mỡ máu?

Vitamin có lợi cho phòng trị bệnh mạch vành, cao mỡ máu gồm: vitamin C, E. Vitamin C giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu; vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, phòng ngừa axít béo không bão hòa oxy hóa, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa động mạch xơ hóa, trong cuộc sống thường ngày, nên cung cấp đủ những loại vitamin này.

Những chất khoáng nào?

Chất khoáng có ảnh hưởng nhất định đối với việc bộc phát bệnh mạch vành, cao mỡ máu. Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Cr, Zn có ích cho việc chuyển hóa chất béo và đường, I (iốt) ức chế hấp thu cholesterol tại ruột, mà Pb, Cd (Cadmi) có thể thúc đẩy động mạch xơ vữa. Ngoài ra, hàm lượng Na trong bữa ăn hằng ngày nên khống chế dưới 2g, tức muối ăn trong vòng 5g, vừa có lợi trong việc khống chế tăng huyết áp, vừa giảm nguy cơ phát sinh bệnh mạch vành.

Ăn uống của người bệnh mạch vành, cao mỡ máu được sắp xếp ra sao?

- Ít ăn đồ ngọt, béo ngậy. Ít ăn thịt động vật, mỡ động vật, ăn dầu thực vật vừa đủ, như dầu đậu, dầu bắp, dầu đậu phộng… Ít ăn lòng đỏ trứng; nội tạng động vật nhiều cholesterol. Ít ăn mứt, điểm tâm chứa nhiều đường.

- Có thể cung cấp đạm từ thịt nạc; thịt cầm lột da, thúc đẩy ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển. Kiến nghị dùng nhiều đậu nành và các chế phẩm đậu để thay thế phần nào đạm động vật, có lợi đối với việc giảm hàm lượng cholesterol.

- Ăn nhiều lương thô; rau và trái cây. Có chứa nhiều xơ, vitamin, chất khoáng.

- Khi nấu ăn nên dùng phương pháp nấu, hấp, trộn gỏi, cần ăn nhiều một số thức ăn mang tính bảo vệ, một số thức ăn có tác dụng giảm mỡ như: củ hành, tỏi, nấm hương (đông cô), nấm mèo (mộc nhĩ), rong, tảo, sơn tra, khoai môn…

- Lượng ít, chia nhiều bữa, tránh ăn quá no. Số bữa ăn nên sắp xếp “lượng ít, nhiều bữa”, dinh dưỡng phong phú, tránh ăn quá no. Ăn lượng quá nhiều, quá no, có thể bộc phát cơn đau thắt ngực; nhồi máu cơ tim.

LY.DS. Bàng Cẩm

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ dinh dưỡng với bệnh mạch vành

Sống khỏe - 03/04

Chế độ dinh dưỡng với bệnh mạch vành

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các nước công nghiệp và gần đây có xu hướng gia tăng ở Việt Nam.

Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vành

Sống khỏe - 16/05

Đặc điểm đau ngực do bệnh mạch vành

Đặc điểm của cơn đau ngực do bệnh mạch vành hay được bệnh nhân mô tả là cảm giác đè nặng hay ép sâu, thắt lại hoặc đau nhói như dao đâm.

Vai trò của acid folic trong dự phòng bệnh tim mạch và đột quỵ não

Sống khỏe - 25/07

Vai trò của acid folic trong dự phòng bệnh tim mạch và đột quỵ não

Acid folic hay vitamin B9 hoặc folate là 1 trong 8 vitamin nhóm B. Acid folic là cơ sở chính của nhiều coenzyme.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tăng cholesterol-thủ phạm gây bệnh tim mạch

Nồng độ cholesterol trong máu cao (còn gọi là mỡ máu cao) là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng xơ vữa động mạch.

Tin cùng chuyên mục

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Sống khỏe - 01/10

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả. Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khóang chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Sống khỏe - 30/09

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Probiotic là những lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Trên thực tế, theo khảo sát tới từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 4 triệu người Mỹ đã sử dụng thực phẩm chứa loại lợi khuẩn này vào năm 2012.

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới

Sống khỏe - 29/09

Lý do tại sao tôm hùm Mỹ lại trở thành một trong những món ăn sang chảnh nhất thế giới

Tôm hùm từ lâu đã được biết đến là một trong những loại hải sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chúng lại có giá khá 'chát' như vậy chưa?

Cơm ngon hơn nhiều với tô canh đậu phụ mát lành

Sống khỏe - 29/09

Cơm ngon hơn nhiều với tô canh đậu phụ mát lành

Có tô canh đậu phụ thanh mát sẽ làm cho bữa cơm chiều thêm phần hấp dẫn.

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Sống khỏe - 29/09

Bột của một loại củ dân dã ở Việt Nam đang được khuyên dùng cho căn bệnh toàn cầu mới

Củ dong, đặc biệt là bột dong ngày càng có giá trị hơn trong bối cảnh tỉ lệ số người mắc chứng không dung nạp gluten đang gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tin mới

Sinh tố giúp cho 'chuyện ấy” thêm mặn nồng

Sống khỏe - 3h6 phút trước

Sinh tố giúp cho 'chuyện ấy” thêm mặn nồng

Mùa hè, việc lựa chọn đồ ăn thức uống luôn làm các bà nội trợ đau đầu bởi vì phải làm sao chọn được cho gia đình những món ăn mát, bổ nhưng vẫn đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng.

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Sống khỏe - 3h18 phút trước

Hà Nội có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên

Trước tình trạng nắng nóng diễn ra trên diện rộng và kéo dài, tình hình thời tiết diễn ra phức tạp, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai dự Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo (tức là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chủ động ứng phó các loại hình thiên tai trong đó có nắng nóng).

Cô gái suýt bị mù ở tuổi xuân xanh vì đeo cả dụng cụ làm đẹp này khi đi bơi

Sống khỏe - 3h18 phút trước

Cô gái suýt bị mù ở tuổi xuân xanh vì đeo cả dụng cụ làm đẹp này khi đi bơi

Nếu bạn đang đi bơi nhiều ngày vào mùa hè này và đôi mắt ngày càng mờ dần đi, nguyên nhân rất có thể là do vật dụng làm mắt đẹp long lanh này.

Chồng tôi rất ghét ăn cháo, nhưng duy nhất món cháo này thì khen ngon ăn liền 2 bát!

Sống khỏe - 3h19 phút trước

Chồng tôi rất ghét ăn cháo, nhưng duy nhất món cháo này thì khen ngon ăn liền 2 bát!

Cách nấu cháo hải sản tưởng khó mà hóa ra lại rất đơn giản, bạn hãy thử một lần đảm bảo sẽ thích liền đấy!

Xem thêm

Video nổi bật