CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn uống dưỡng sinh mùa thu

Dinh dưỡng gia đình - 10/10

Tiết thu, dương khí dần dần thu liễm bế tàng, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của 'dương tiêu âm trưởng'.

Tiết thu, dương khí dần dần thu liễm bế tàng, âm khí từ từ tăng trưởng, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, là giai đoạn quá độ của 'dương tiêu âm trưởng'. Lúc này, mưa ít gió nhiều, độ ẩm trong không khí giảm đi, 'táo' với đặc tính khô hanh là chủ khí. Do đó, ăn uống vào mùa thu trước hết cần phải tuân thủ nguyên tắc 'thu đông dưỡng âm', 'phòng táo giữ âm, tư thận nhuận phế', nghĩa là nên bổ sung đầy đủ tân dịch và trọng dụng những thực phẩm có công dụng dưỡng âm nhuận táo. Dưới đây, xin giới thiệu phép ăn uống dưỡng sinh mùa thu để bạn đọc tham khảo:

Đầu thu ôn táo nên chọn những thứ có tính mát để thanh nhiệt dưỡng âm, sinh tân dịch như củ cải, giá đỗ, củ đậu, ngó sen, khoai sọ, khoai môn, củ từ, mía, lê, táo, hồng xiêm, nho, trứng vịt, thịt thỏ, tiểu mạch, bách hợp, trà mạch môn...

Cuối thu lương táo nên chọn dùng những thực phẩm có tính bình hòa để tư âm dưỡng huyết nhuận táo như củ mài, vừng, mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ), thịt rùa, thịt ba ba, sò, gà ác, tổ yến, sữa bò, mật ong, nước dâu, kỷ tử, hà thủ ô...

Ăn uống dưỡng sinh mùa thu - ảnh 1

Cháo bách hợp hạt sen, cháo hồng táo - gạo nếp là món ăn bổ dưỡng vào mùa thu rất có ích cho sức khỏe.

Để bồi bổ tân dịch, sách Y học nhập môn khuyên nên trọng dụng các loại cháo như cháo bách hợp hạt sen, cháo hồng táo gạo nếp, cháo đường phèn, cháo sa sâm, cháo hoàng tinh... với phương thức 'sáng sớm dùng cháo có tác dụng tốt cho quá trình trao đổi chất, lợi cho dạ dày, sinh tân dịch...'. Theo cổ nhân, ăn cháo vào mùa thu rất có ích cho sức khỏe, nhất là vào tiết đầu thu khi khí trời vẫn còn nóng ẩm dễ gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa.

Để tư thận, nhuận phế, theo học thuyết Ngũ hành, vị chua vào can, vị cay vào phế. Phế thuộc kim, can thuộc mộc. Mùa thu, vạn vật thu vào, khí kim ở phế vượng thịnh. Nếu ăn uống nhiều đồ có vị cay thì sẽ trợ giúp cho phế khí khiến phế khí càng thịnh, phế kim khắc can mộc thái quá dẫn đến công năng của tạng can bị rối loạn. Vì vậy, cổ nhân khuyên về mùa thu nên ăn uống 'thiểu tân tăng toan' (ít cay nhiều chua, cần trọng dụng nhiều thực phẩm có vị chua nhằm tăng cường chức năng của can và phòng ngừa phế khí quá thịnh làm hại đến can và dùng ít thực phẩm có vị cay như hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu.

Thêm nữa, mùa thu là giai đoạn quá độ từ nóng chuyển sang lạnh, vì vậy, không nên ăn quá nhiều đồ sống lạnh hoặc bổ béo khó tiêu dễ gây thương tổn tỳ và vị.

Cuối cùng, mùa thu, ăn uống bồi bổ nên điều hòa (bình bổ) vì thời tiết mát mẻ, âm dương tương đối cân bằng, đồ ăn thức uống không nên quá nóng và quá lạnh. Ví như về mùa hạ, các loại dưa như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang... là thực phẩm thượng hạng vì có tác dụng thanh nhiệt tiêu thử mạnh, nhưng sau tiết lập thu thì bất luận loại dưa nào dù ngon đến mấy cũng không nên ăn nhiều vì dễ làm cho dương khí của tỳ vị hư hao. Sách thuốc cổ đã viết: 'Thu qua hoại đỗ' (mùa thu ăn dưa thì có hại cho đường tiêu hóa).

Mùa hạ đã qua, mùa thu đã tới, nhắc lại một vài quan niệm về ăn uống trong mùa thu của cổ nhân những mong chúng ta hiểu thêm đôi nét đặc sắc trong khoa học và nghệ thuật ẩm thực phương Đông xa xưa. Vẫn biết rằng trong thời buổi công nghiệp hiện nay, khi hội nhập và hòa đồng đang là xu thế của thời đại, nhiều nếp cũ không còn giữ nữa, người ta có thể ăn dưa hấu quanh năm, thịt chó, thịt dê và các loại rượu mạnh được tiêu thụ bốn mùa, đồ ăn Âu Mỹ không còn là của hiếm... nhưng ngẫm cho kỹ, con người ta đâu có dễ gì thoát khỏi sự chi phối của quy luật tạo hóa, bởi vậy, dưỡng sinh ăn uống theo mùa xem ra vẫn là điều khiến chúng ta phải lưu tâm nghiên cứu.

Theo BS. Xuân Mai/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?

Sống khỏe - 28/09

Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Làm thế nào để giảm bớt lượng muối trong khi ăn uống?

Sống khỏe - 28/09

Làm thế nào để giảm bớt lượng muối trong khi ăn uống?

Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, giảm lượng gia vị mặn khi chế biến món ăn... là những cách để giảm bớt thói quen ăn mặn.

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

Sống khỏe - 01/10

Ăn uống của người bệnh mạch vành và cao mỡ máu

Bệnh mạch vành và cao mỡ máu là một “cặp bài trùng”. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh này.

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn uống ảnh hưởng đến đau nửa đầu

Nhiều người than phiền về bệnh đau nửa đầu, nếu không phải viêm xoang hay stress, bạn hãy xem lại chế độ ăn uống (video: Youtube). .

Tin cùng chuyên mục

Xem cách đầu bếp nhà hàng rán cá giòn tan bên ngoài, mềm ngọt bên trong, chị em sẽ thấy bấy lâu nay mình làm sai cả rồi

Sống khỏe - 10/10

Xem cách đầu bếp nhà hàng rán cá giòn tan bên ngoài, mềm ngọt bên trong, chị em sẽ thấy bấy lâu nay mình làm sai cả rồi

Vậy mới thấy được lý do tại sao ăn cá ở nhà hàng ngon đến vậy mà ở nhà chị em làm cẩn thận lắm cũng vẫn thấy 'thiếu thứ gì đó'.

Khi chỉ còn vài phút là đến giờ check in vào làm thì dân công sở nên mua gì ăn sáng cho kịp?

Sống khỏe - 10/10

Khi chỉ còn vài phút là đến giờ check in vào làm thì dân công sở nên mua gì ăn sáng cho kịp?

Những món ăn sáng có thể mua nhanh này sẽ là giải pháp để 'chữa cháy' kịp thời đấy.

Đây là món 'tủ' để tôi làm vào những ngày lười vào bếp

Sống khỏe - 10/10

Đây là món 'tủ' để tôi làm vào những ngày lười vào bếp

Món ăn này làm cực nhanh lại đậm đà ăn kèm với cơm trắng thực sự là tuyệt hảo.

Hà Nội đêm nay trở lạnh rồi, ghi nhớ ngay địa chỉ 3 món súp nóng hổi này mà rủ bạn bè đi đánh chén thôi

Sống khỏe - 09/10

Hà Nội đêm nay trở lạnh rồi, ghi nhớ ngay địa chỉ 3 món súp nóng hổi này mà rủ bạn bè đi đánh chén thôi

Cho dù nhiệt độ có giảm đến mấy, Hà Nội vẫn dễ thương với 3 món súp nóng hổi, thân thuộc để ủ ấm cõi lòng.

Tin mới

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Sống khỏe - 15/12

Lạm dụng loại thuốc này lúc quan hệ: Cảnh báo từ chuyên gia “vui một phút, cả đời vô sinh, lãnh cảm”

Nhiều người xem loại thuốc này như "thần dược yêu" vì nó làm tăng nhanh ham muốn và khoái cảm khi quan hệ. Tuy nhiên, hiểm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Sống khỏe - 15/12

Tóc rụng nhiều, bác sĩ khuyên chỉ cần thay đổi một thói quen này sẽ cải thiện

Rụng tóc là tình trạng chung của cả hai giới ngoài 40 tuổi trở đi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, trong đó có liên quan tới chế độ ăn uống, stress, sinh lý, nội tiết...

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Sống khỏe - 15/12

Tác dụng ít biết của bóng đá với phụ nữ

Những phụ nữ bị cao huyết áp nhẹ nếu tham gia chơi bóng đá giải trí trong vòng 15 tuần có thể giảm rõ rệt số đo huyết áp.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Sống khỏe - 15/12

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho cầu thủ trước khi ra sân

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia dinh dưỡng của các cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng.

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Sống khỏe - 15/12

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, thời tiết chuyển từ mùa đông sang xuân là khoảng thời gian các bệnh lý đường hô hấp rất dễ phát sinh. Người bệnh thường bị ho kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt.

Xem thêm

Video nổi bật