CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ăn vải thế nào để không bị ngộ độc

Sống khỏe mạnh - 13/06

Tuy vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè nhưng loại quả này lại có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Ai không nên ăn nhiều vải?

Người mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải và tốt nhất là trước khi ăn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn. Trẻ con cũng không nên ăn nhiều vải vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể phát triển sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.

Ăn vải thế nào để không bị ngộ độc - ảnh 1

Một số người nên chú ý khi ăn vải để tránh bị ảnh hưởng. Ảnh: Internet.

Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh không nên ăn vải cho đến giai đoạn cho con bú do vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ. Loại quả này cũng giàu hàm lượng đường nên người thừa cân và người bị tiểu đường chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Vì quả vải tính nóng có thể gây ra mụn nhọt nên những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng cũng không nên ăn nhiều vải để tránh làm bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt, cần hạn chế ăn vải.

Cũng cần hạn chế và nên tham khảo chỉ định của bác sĩ đối với người bị tiểu đường vì khi ăn vải, gan không chuyển hóa hết được frucotose khiến cho lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Quả vải ngọt cũng tạo cảm giác no khiến người bệnh không muốn ăn các loại tinh bột khác. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hạ đường huyết đặc biệt nguy hiểm với người bị bệnh tiểu đường.

Ăn vải đúng cách như thế nào?

Trước khi ăn vải uống chút nước muối

Người dùng có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương trước khi ăn vải. Việc làm như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa. Bạn ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Một lúc không nên ăn quá nhiều

Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt….

Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.

Ăn cả lớp màng trắng

Nếu ăn cả lớp màng trắng của vải (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Dù rằng lớp màng trắng đó có hơi chát nhưng khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Cũng có thể ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

Ăn vải thế nào để không bị ngộ độc - ảnh 2

Có thể ăn cả lớp màng trắng của vải. Ảnh: Internet.

Xử lý khi bị ngộ độc

Bởi vì có nhiều đường glucoza trong cùi vải nếu ta ăn nhiều một lúc sẽ khiến một lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insullin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng 'say vải'. Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống một cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

Theo Diệu Thảo (t/h)/Plo.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Vải - quả ngon và tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 07/06

Vải - quả ngon và tốt cho sức khỏe

Mùa vải đã đến, rộ lên trong khắp các chợ. Những quả vải nhỏ bé rất ngon và ngọt để giải khát, khiến ta đỡ mệt mỏi khi ăn vào trong những ngày hè nóng nực.

Tin cùng chuyên mục

Mẹo chăm sóc tóc siêu hay ngày hè

Sống khỏe - 06/06

Mẹo chăm sóc tóc siêu hay ngày hè

Cái nắng gay gắt của mùa hè là “kẻ thù” với những bạn gái có mái tóc khô, chẻ ngọn, đặc biệt là tóc nhuộm.

Món ăn thuốc từ trứng vịt

Sống khỏe - 04/06

Món ăn thuốc từ trứng vịt

Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng rất quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình. Trứng giàu protein và nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe của con người.

Để có làn da trắng ngần trong mùa hè

Sống khỏe - 03/06

Để có làn da trắng ngần trong mùa hè

Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn gái có làn da mịn màng, sáng trắng... Chúng có tác dụng cung cấp dưỡng chất thiết yếu để bạn có thể duy trì “làn da em bé” mỗi ngày.

Thói quen nấu ăn sai lầm có thể làm hại gia đình bạn!

Sống khỏe - 03/06

Thói quen nấu ăn sai lầm có thể làm hại gia đình bạn!

Nhiều người cho rằng nguyên nhân gây ra các căn bệnh là do thực phẩm bẩn gây ra. Nhưng có những thói quen chế biến thực phẩm thường ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm.

Sai lầm khi chăm sóc da mùa hè chị em thường mắc

Sống khỏe - 31/05

Sai lầm khi chăm sóc da mùa hè chị em thường mắc

Nhiều chị em hay mắc phải những lỗi chăm sóc da đơn giản dưới đây trong mùa hè khiến da khô, bắt nắng nhanh.

Tin mới

Người phụ nữ đột tử sau 5 phút ngâm chân với nước nóng, thói quen vào mùa đông này phải điều chỉnh sao cho đúng?

Sống khỏe - 1h42 phút trước

Người phụ nữ đột tử sau 5 phút ngâm chân với nước nóng, thói quen vào mùa đông này phải điều chỉnh sao cho đúng?

Nhiều người chọn cách ngâm chân hay massage chân vào mùa đông để cải thiện tình trạng sức khỏe, ngủ ngon hơn, giảm đau nhức... Thế nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách.

7 động tác yoga giúp bạn khỏe mạnh, trẻ trung

Sống khỏe - 1h44 phút trước

7 động tác yoga giúp bạn khỏe mạnh, trẻ trung

Khi bước vào tuổi 40, có thể bạn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe mà trước đây chưa từng gặp phải như đau lưng, mệt mỏi, hay quên…

Cứ thấy con sốt là bố mẹ lại đè ra cho uống thuốc hạ sốt, bác sĩ nói gì?

Sống khỏe - 1h44 phút trước

Cứ thấy con sốt là bố mẹ lại đè ra cho uống thuốc hạ sốt, bác sĩ nói gì?

Các chuyên gia, bác sĩ cảnh báo cha mẹ về việc lạm dụng các thuốc có chứa paracetamol để điều trị sốt nhẹ cho trẻ có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe sau này.

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Nguy cơ nhiễm trùng từ vết muỗi đốt

Sống khỏe - 1h46 phút trước

Nguy cơ nhiễm trùng từ vết muỗi đốt

Với một số người, vết muỗi đốt không là gì nhưng nếu bị đỏ và sưng to lên thì hậu quả có thể nghiêm trọng. Các nhà khoa học gọi đó là hội chứng skeeter.

Xem thêm

Video nổi bật