CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thai nghén

Làm mẹ - 10/12

Ngày nay tỷ lệ các bà mẹ mắc tiểu đường trong thời kỳ mang thai cũng tăng lên do chế độ dinh dưỡng của thai phụ không hợp lý.

Trong đó, bệnh tiểu đường thai nghén là bệnh đang rất được quan tâm, bởi theo thống kê của các chuyên gia, 50% số người mắc tiểu đường thai kỳ đã trở thành tiểu đường thực sự trong vòng 20 năm với những biến chứng như béo phì, con cái họ cũng có tỷ lệ bị tiểu đường cao. Cung cấp cho các bà mẹ những hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp họ mang thai an toàn.

Tiểu đường là một bệnh mà trong đó mức glucoza máu trên mức bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường có các vấn đề về chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sau một bữa ăn, thức ăn được phân tích thành một loại đường gọi là glucoza, đường này được mang vào trong máu tới các tế bào khắp cơ thể. Các tế bào sử dụng insulin - một hormon được tuyến tụy sản xuất ra để chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thai nghén - ảnh 1

Khi người bệnh tiểu đường có thai hoặc khi người có thai bị tiểu đường, bệnh đều có ảnh hưởng xấu đến mẹ và con (Ảnh: internet)

Đối với bà mẹ, nếu mẹ bị tiểu đường kèm theo thai nghén sẽ dễ dẫn đến bị nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật), bà mẹ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng, có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó); sau khi sinh, tình trạng tiểu đường có thể trầm trọng hơn. Với những người trước đó không bị tiểu đường, nhưng bị tiểu đường khi thai nghén, thì có khoảng 5-20% sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh.

Đối với thai nhi, thai nhi của các bà mẹ này có tỷ lệ tử vong chu sinh cao. Thai có thể bị dị tật. Sơ sinh khi sinh ra cũng dễ bị tiểu đường. Tâm thần kinh của trẻ thường chậm phát triển. Sự trưởng thành về phổi của thai trong dạ con bà mẹ bị tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do vậy, nếu những trẻ này sinh non thì dễ bị suy hô hấp. Con của các bà mẹ bị tiểu đường thường có cân nặng lớn hơn, to con hơn và to cả các bộ phận nội tạng trừ não (cân nặng thường từ 4kg trở lên), vì thế thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ đường tự nhiên cũng dễ bị sang chấn. Thai tuy to, nhưng lại kém về chức năng và phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ và tinh thần.

Tóm lại, để tránh được những rủi ro, tai biến do bệnh tiểu đường, các bà mẹ khi có thai cần đi khám thai cẩn thận để phát hiện ra những bất thường. Trường hợp phát hiện ra bệnh tiểu đường trong thời gian mang thai, thai phụ cần được theo dõi và chăm sóc bởi các bác sĩ sản và bác sĩ nội tiết.

Theo BS. Huyền Diệu/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/benh-chuyen-khoa/thai-nghen-va-benh-dai-thao-duong-20081117154119235.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Sống khỏe - 21/11

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Tiểu đường là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong trên toàn cầu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh tiểu đường có biến chứng gì?

Các biến chứng bệnh tiểu đường như tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hay suy tim (Video: Youtube).

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Điều trị đái tháo đường thai kỳ

Sống khỏe - 10/12

Điều trị đái tháo đường thai kỳ

Bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ nên kiêng các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường hấp thu nhanh như sữa đặc, nước ngọt...

Thai nhi bị dị tật khi sản phụ mắc tiểu đường

Sống khỏe - 10/12

Thai nhi bị dị tật khi sản phụ mắc tiểu đường

Trước những năm 1970, tỉ lệ thai chết lưu ở những phụ nữ bị đái tháo đường trong 3 tháng cuối của thai kỳ là hơn 5%.

Những biến chứng khi bị tiểu đường thai kỳ

Sống khỏe - 10/12

Những biến chứng khi bị tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có những biểu hiện đặc trưng chính vì vậy nên rất khó nhận biết.

Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ

Sống khỏe - 10/12

Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ

Nếu người mẹ không được kiểm soát tốt đường huyết thì thai nhi có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh, có thể rất nặng.

Cần làm gì khi bị đái tháo đường trong thai kỳ?

Sống khỏe - 10/12

Cần làm gì khi bị đái tháo đường trong thai kỳ?

Người phụ nữ mang thai khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) dễ bị sang chấn tinh thần vì lo sợ.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật