CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ảnh hưởng tâm lý của con trẻ khi cha mẹ ly hôn

Làm mẹ - 24/04

Sự kiểm soát, uốn nắn sẽ trở nên khó khăn hơn. Từ đó, dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con cái.

Với những gia đình chỉ còn một bố hoặc một mẹ thì sự kiểm soát, uốn nắn sẽ trở nên khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con cái.

Vợ chồng Miranda Kerr và Orlando Bloom vẫn xuất hiện bên nhau sau khi chia tay

1. Nghèo kỹ năng giao tiếp xã hội

Trẻ em có cha mẹ ly thân khi còn nhỏ sẽ không phát triển được các kỹ năng giao tiếp xã hội, để đối phó với thế giới bên ngoài vô vàn thử thách và đầy rẫy những tệ nạn rình rập. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, chúng đã cảm thấy tự ti, mặc cảm, muốn sống thu mình lại với nỗi đau bố mẹ chia ly, cuộc sống nội tâm của trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng giao tiếp, hướng ngoại.

2. Dễ bị bệnh

Việc ly hôn của bố mẹ đặt nhiều áp lực lên trẻ nhỏ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Vấn đề ly hôn của bố mẹ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến chúng dễ mắc nhiều bệnh tật hơn. Bởi ly hôn dẫn đến thiếu hụt sự quan tâm, chăm sóc và tình yêu của cả bố và mẹ, chúng sẽ luôn cảm thấy bất an, không yên tâm vì cuộc sống của mình.

3. Ảnh hưởng việc học hành

Với nhiều gia đình, sự kiện ly hôn có thể kéo theo việc bé con phải chuyển chỗ ở hoặc nơi học hành. Nếu bé may mắn không phải chuyển trường và làm quen lại thầy cô, bạn bè mới thì những trêu ghẹo vô ý từ bạn cùng lứa về tình trạng ‘thiếu cha’ hoặc ‘vắng mẹ’ có thể làm trẻ sợ đến trường. Ngoài ra, những môn học có thể tham vấn ý kiến từ bố hoặc mẹ như trước đây cũng bị gián đoạn càng làm cho tình hình học hành của bé thêm phần nghiêm trọng.

4. Tính tình thất thường, hung hăng

Không phải ngẫu nhiên khi sự phát triển tâm sinh lý của bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều cần sự giáo dục mang tính cương nhu tùy lúc của bố mẹ (mỗi người giữ một vai trò nghiêm khắc và dỗ dành nhất định). Với những gia đình chỉ còn một bố hoặc một mẹ thì sự kiểm soát, uốn nắn này sẽ trở nên khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con cái. Hệ quả dễ thấy là có những bé trở nên hung hăng, hiếu chiến trong khi những trẻ khác có thể rụt rè và tự ti trước cuộc sống.

Dù sao thì Flynn sẽ phải chịu thiếu thốn về tình cảm gia đình

5. Dễ sa ngã

Khảo sát năm 2009 của Công ty Luật Mishcon de Reya (Anh) với 2.000 người có cha mẹ ly hôn. Kết quả không hề có dấu hiệu khả quan. Trong số các đối tượng được phỏng vấn có tới 42% chứng kiến những trận cãi vã, 49% phải chịu trách nhiệm an ủi cha/mẹ, 24% chỉ được chọn sống với hoặc bố hoặc mẹ, 10% quay sang con đường phạm tội, và 8% từng tìm tới cái chết như một sự giải thoát. Nghiên cứu đăng trên Public Health của Đại học Toronto (Canada) phát hiện, người có cha mẹ ly hôn thường bắt đầu hút thuốc sớm hơn bình thường. Theo kết quả sau khảo sát trên 19.000 người Mỹ, nam giới xuất thân từ gia đình tan vỡ có khả năng hút thuốc trước khi bước sang tuổi thành niên cao hơn 48% và ở nữ giới là 39%.

6. Tăng nguy cơ ly hôn sau này

Khi bố mẹ không còn giải pháp nào khác ngoài việc ly dị, ắt hẳn không ai muốn con cái mình sẽ đi theo ‘vết xe đổ’ này. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Chuyên khoa Gia đình & Người tiêu dùng thuộc Đại học Utah (Hoa Kỳ), những cặp vợ chồng trong đó bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ trước đây đã từng ly dị thì khả năng ‘lịch sử ly hôn’ lặp lại là rất cao, lên đến 2 lần.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Lưu ý khi cho bé ngủ giường tầng

Sống khỏe - 20/04

Lưu ý khi cho bé ngủ giường tầng

Thang lên xuống giữa 2 tầng cần chắc chắn, an toàn và bạn phải hướng dẫn cho bé cách lên xuống tốt nhất.

Kiểm tra thị lực cho bé yêu

Sống khỏe - 21/04

Kiểm tra thị lực cho bé yêu

Nếu thích thú với màu sắc có tông sáng và những loại đồ chơi sặc sỡ thì chứng tỏ thị lực của bé đang phát triển tốt.

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Sống khỏe - 23/04

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Ngủ ngon và liền mạch suốt đêm sẽ giúp bé học hỏi, phát triển tốt hơn vào sáng hôm sau.

Tin cùng chuyên mục

Một số loại rau củ nghiền cho bé ăn dặm

Sống khỏe - 24/04

Một số loại rau củ nghiền cho bé ăn dặm

Chuối rất khó giữ trong tủ lạnh và dễ bị đen, hỏng, bởi vậy bạn chỉ nên làm vừa đủ lượng ăn của bé ngay trước khi bé ăn mà thôi.

Cách xử trí mụn đỏ có mủ

Sống khỏe - 24/04

Cách xử trí mụn đỏ có mủ

Con em sinh được 1 tuần bị nổi những hạt đỏ nhỏ và có mủ trắng trên mặt, đầu và cổ. Em rất lo lắng muốn hỏi bác sĩ cách chữa trị.

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Sống khỏe - 23/04

Bí mật tuyệt vời trong giấc ngủ ngon của bé

Ngủ ngon và liền mạch suốt đêm sẽ giúp bé học hỏi, phát triển tốt hơn vào sáng hôm sau.

Tiêm chủng sẽ bảo vệ con bạn như thế nào?

Sống khỏe - 23/04

Tiêm chủng sẽ bảo vệ con bạn như thế nào?

Vắc xin tiêm phòng có nhiều tác dụng hơn cả nhiệm vụ cơ bản của nó.

Đọc sách cùng trẻ: Gắn kết tình yêu thương

Sống khỏe - 22/04

Đọc sách cùng trẻ: Gắn kết tình yêu thương

Đọc sách cho trẻ từ 15-20 phút mỗi tối sẽ khiến bé cảm nhận sự quan tâm và tình yêu của bạn.

Video nổi bật