CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Áp dụng phương pháp giáo dục ưu việt Montessori ngay từ khi còn nằm trong nôi, tại sao không?

Làm mẹ - 15/03

Phương pháp Montessori không còn xa lạ với các phụ huynh nữa và thường được áp dụng khi trẻ đến tuổi bắt đầu đi học mầm non, nhưng ít người biết là nó có thể được áp dụng ngay từ khi trẻ còn nằm trong nôi.

Montessori không chỉ đơn thuần là phương pháp giáo dục hay một hệ thống học thuật. Nó là một triết lý, một đường hướng tiếp cận với trẻ em, dù là ở trường hay ở nhà.

Sau đây là 5 cách siêu đơn giản (và còn miễn phí) để bạn có thể bắt đầu áp dụng phương pháp Montessori với con mình ngay từ khi bé vừa sinh ra. Và nếu con bạn đã khá lớn rồi thì cũng không cần phải lo - tất cả những quy tắc này cũng áp dụng được với cả trẻ lớn hơn.

1. Cho phép tự do di chuyển

Áp dụng phương pháp giáo dục ưu việt Montessori ngay từ khi còn nằm trong nôi, tại sao không? - ảnh 1

Từ khi sinh ra, chúng ta đã có thể cho trẻ cơ hội tự do di chuyển trong môi trường của chúng. Đối với trẻ sơ sinh, đó chính là việc cho trẻ thật nhiều thời gian không bị bế hay bó hẹp trong nôi, xe đẩy hay những thiết bị khác. Bạn có thể dành thời gian ngồi hay nằm cạnh con khi con đang nằm trên một tấm chăn mềm, trong nhà hay ngoài trời đều được. Rõ ràng là ở giai đoạn này trẻ vẫn chưa thể tự di chuyển được nhưng chúng vẫn có thể luyện tập di chuyển tay, chân và cổ mà không bị bó hẹp.

Đối với trẻ lớn hơn, tự do di chuyển là cho phép chúng hoạt động thể chất, chạy nhảy khắp phòng với tốc độ của chúng thay vì ngăn cấm hay nắm tay chúng khi đi bộ. Điều này vô cùng có lợi cho không chỉ cho sự phát triển khả năng vận động mà còn hình thành nên sự tự tin. Lý do là bởi khi bạn cho con tự do vận động là bạn đang gửi cho con một đoạn thông điệp rất rõ ràng rằng bạn tin con hoàn toàn có thể tự phát triển cơ vận động theo cách của riêng con.

Một khía cạnh khác của tự do vận động nữa là bạn nên mặc quần áo thoải mái cho con, hỗ trợ cho khả năng di chuyển đang ngày càng phát triển của trẻ.

2. Áp dụng giao tiếp tôn trọng

Giao tiếp tôn trọng là điểm nhấn của phương pháp Montessori cho trẻ ở mọi lứa tuổi và tất nhiên có thể được áp dụng ngay từ khi trẻ chào đời. Nghe thì có vẻ hơi ngớ ngẩn ban đầu nhưng bạn sẽ quen dần và nhận ra được ích lợi: nói với con mỗi lần bạn chuẩn bị bế con lên, để ăn, thay tã hay để làm bất kì điều gì. Bạn có thể hỏi xin sự cho phép ví dụ như 'Mẹ bế con lên để thay tã bây giờ được không?'.

Mặc dù tất nhiên bây giờ trẻ sẽ không thể trả lời bạn bằng lời nói câu từ được, nhưng chúng sẽ hiểu được tông giọng của bạn và nếu bạn hỏi thường xuyên, chúng có thể sẽ bắt đầu phản hồi lại bằng những cách khác, ví dụ như vươn người về phía bạn hoặc mỉm cười.

Chúng ta cũng có thể thể hiện sự tôn trọng của mình bằng cách luôn luôn sử dụng ngôn ngữ chính xác và 'trong sáng'. Kiểu giao tiếp này sẽ đặt một nền móng tuyệt vời cho một mối quan hệ với sự tôn trọng lẫn nhau và còn cho con tiếp xúc với vốn từ vựng giàu có và phong phú từ sớm.

3. Xem công việc chăm sóc con là cơ hội để gắn kết với con

Áp dụng phương pháp giáo dục ưu việt Montessori ngay từ khi còn nằm trong nôi, tại sao không? - ảnh 2

Những công việc chăm sóc như cho ăn và thay tã dường như vô tận và vô cùng mệt mỏi, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Nhưng phương pháp Montessori xem những công việc này là thời gian để gắn kết và kết nối, là thời gian bố mẹ hoàn toàn tập trung cho con cái. Phương pháp Montessori cho rằng chúng ta nên nỗ lực làm những việc này 'cùng' con, chứ không phải là 'cho' con.

Đối với trẻ nhỏ, 'hợp tác' với con có thể chỉ là nói qua với con những gì bạn đang làm, hay làm theo sự 'chỉ dẫn' của con những lúc con cần ăn và ngủ. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể để trẻ tham gia vào những công việc đó, giúp đỡ bạn bằng cách như tự mang bỉm đến để thay, hay chọn lựa giữa hai cái áo hoặc hai món ăn.

Làm như vậy sẽ không chỉ khiến trẻ cảm thấy được quan tâm, yêu thương mà còn giúp bạn không cảm thấy những công việc đó là gánh nặng nữa.

4. Dành thời gian cho sự tự lập

Làm sao mà một đứa bé tự lập được? Có đấy, chúng ta hoàn toàn có thể giúp con phát triển khả năng tự lập ngay từ rất sớm.

Chúng ta có thể tìm những lúc bé hoàn toàn thư thái và hoạt bát để cho con 'chơi' hay tự nằm trên chăn mà không phải đỡ. Bố mẹ cũng có thể để con tự nhìn quanh phòng và khám phá thế giới xung quanh mà không tương tác hay làm con mất tập trung. Những lúc con khóc quấy nhè nhẹ, thay vì bế con ngay vào lòng, bạn chỉ cần trò chuyện hoặc nhẹ nhàng xoa con hoặc nắm tay con. Thỉnh thoảng tất cả những gì chúng cần là một sự đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta đang ở bên cạnh con.

5. Luyện tập quan sát

Áp dụng phương pháp giáo dục ưu việt Montessori ngay từ khi còn nằm trong nôi, tại sao không? - ảnh 3

Quan sát là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp Montessori cho mọi lứa tuổi. Mỗi một đứa trẻ đều có một lộ trình phát triển riêng và cách duy nhất giúp chúng ta có thể thực sự biết được con cần gì hay con đã sẵn sàng cho những thử thách nào rồi chính là quan sát thật kỹ.

Thông thường thì bố mẹ cũng đã dành sẵn rất nhiều thời gian nhìn ngắm con mình rồi. Nhưng quan sát thì khác biệt hơn một chút, đó chính là nhìn ngắm có mục đích, để xem con mình đang phát triển những kỹ năng mới nào, những phần nào trong căn phòng con hay nhìn với sự chăm chú thích thú nhất. Quan sát như vậy sẽ giúp bạn biết được nên làm những gì để tốt nhất và phù hợp nhất cho sự phát triển của con, và hơn thế nữa là hiểu con một cách sâu sắc hơn.

Nguồn: Motherly

Theo Lam Phương/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/helino/ap-dung-phuong-phap-giao-duc-uu-viet-montessori-ngay-tu-khi-con-nam-trong-noi-tai-sao-khong-22201915314276362.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Học cách giáo viên Montessori nói với trẻ để nuôi dạy con thành người luôn mạnh mẽ và đầy tự tin

Sống khỏe - 30/08

Học cách giáo viên Montessori nói với trẻ để nuôi dạy con thành người luôn mạnh mẽ và đầy tự tin

Đối với trẻ nhỏ, những câu nói khéo léo, động viên kịp thời của cha mẹ giống như cách mà giáo viên Montessori thường dùng luôn mang lại hiệu quả tích cực giúp bé phấn chấn và có thêm động lực để phát triển.

Theo phương pháp Montessori thì đây là 10 việc nên để con tự làm

Sống khỏe - 26/09

Theo phương pháp Montessori thì đây là 10 việc nên để con tự làm

'Hãy giúp con tự thân vận động' là cụm từ phổ biến mà phương pháp Montessori hay nhắc đến. Tâm lý trẻ nhỏ là chúng luôn muốn tự làm mọi việc.

Giáo viên Montessori khuyên bố mẹ không nên làm với con những việc dưới đây

Sống khỏe - 02/12

Giáo viên Montessori khuyên bố mẹ không nên làm với con những việc dưới đây

Áp dụng những mẹo nhỏ dạy con theo hướng dẫn của giáo viên Montessori dưới đây có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy con sự kiên nhẫn

Ngay từ bé, bố mẹ đã nên rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn bởi nó có nhiều tác động tích cực đến trẻ khi lớn lên (Video: afamily.vn)

Tin cùng chuyên mục

Em bé 2 tuổi bị bệnh ung thư khiến cả nhà sửng sốt bởi vì đây là bệnh ung thư nguy hiểm thường mắc ở phụ nữ trưởng thành

Sống khỏe - 14/03

Em bé 2 tuổi bị bệnh ung thư khiến cả nhà sửng sốt bởi vì đây là bệnh ung thư nguy hiểm thường mắc ở phụ nữ trưởng thành

Bác sĩ chuyên khoa ung thư nhi khoa nói rằng đây là loại ung thư hiếm gặp và thường xuất hiện ở trẻ em 1-2 tuổi.

Thấy con ăn ngon ngủ ngoan mẹ chưa kịp vui mừng thì đã chết lặng người bởi chẩn đoán của bác sĩ

Sống khỏe - 14/03

Thấy con ăn ngon ngủ ngoan mẹ chưa kịp vui mừng thì đã chết lặng người bởi chẩn đoán của bác sĩ

Người mẹ đã vô cùng choáng váng khi cứ ngỡ con mình phát triển tốt thì hóa ra đấy là dấu hiệu của căn bệnh không thể chữa được.

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Sống khỏe - 14/03

Những sai lầm mà con cái có thể mắc phải nhưng lại rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Sai lầm là một phần của cuộc sống và đây là những cách giúp cho con bạn chấp nhận những rủi ro và thất bại một cách an toàn.

Muốn con không ngủ quên trong khi đang bú thì các mẹ hãy lập tức tham khảo ngay 8 cách sau

Sống khỏe - 14/03

Muốn con không ngủ quên trong khi đang bú thì các mẹ hãy lập tức tham khảo ngay 8 cách sau

Nhiều mẹ thấy loay hoay không biết làm thế nào để con không ngủ khi đang bú thì có thể tham khảo một số mẹo hiệu quả dưới đây.

Chiêu tự vệ 'xuất sắc' ông bố bà mẹ nào cũng nên dạy cho con mình

Sống khỏe - 12/03

Chiêu tự vệ 'xuất sắc' ông bố bà mẹ nào cũng nên dạy cho con mình

Với xã hội nhiều nguy hiểm như hiện nay việc dạy cho con một số chiêu tự vệ là điều hoàn toàn cần thiết.

Video nổi bật