CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ?

Mang thai - 16/11

Bà bầu không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng mà còn cần kiêng khem những thực phẩm gây hại cho sức khỏe thai nhi.

Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai rất quan trọng. Đây là mối quan tâm của nhiều bà mẹ, đặt biệt là phụ nữ lần đầu mang thai. Giai đoạn ốm nghén, thai kì chưa ổn định, bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi cũng cần tránh những thực phẩm có hại, thay đổi những thói quen và sở thích không tốt nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi.

Một số loại hoa quả, rau củ không nên ăn

Nhãn

Nhãn có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận nhưng rất nóng. Phụ nữ khi ăn nhiều nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai làm cho khí huyết không điều hòa, dễ xuất hiện các triệu trứng như đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng sảy thai, đẻ non.

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ? - ảnh 1

Bà bầu ăn nhãn dễ gây sảy thai, đẻ non

Dứa

Dứa có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hoặc làm món tráng miệng. Tuy nhiên, dứa lại không tốt cho bà bầu nhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Trong quả dứa có chứa chất bromelain, chất này có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu nếu như ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây nguy cơ sảy thai.

Táo mèo

Táo mèo là một thứ quả tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như: trị tăng huyết áp, giảm mỡ máu, kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với bà mẹ khi mang thai nó lại là thứ quả nguy hiểm, đặc biệt là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Vì táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non.

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ? - ảnh 2

Táo mèo kích thích tử cung khiến tử cung co bóp dễ khiến cho các bà bầu bị sảy thai và sinh non

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây để lâu ngày (khoai tây mọc mầm) chứa nhiều chất độc solanin ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tới việc phát triển bình thường của thai nhi, làm thai nhi sinh trưởng chậm.

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ? - ảnh 3

Các bà bầu không nên ăn khoai tây đã mọc mầm

Một số thực phẩm nên tránh

Không nên ăn quá mặn

Thai phụ cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của mình, khi clolua nattri tích trong cơ thể sẽ gây bệnh phù nước. Bên cạnh đó lượng muối quá nhiều dễ gây tăng huyết áp. Vì vậy cần các bà bầu cần hạn chế lượng muối trong khẩu phần ăn của mình để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Các gia vị cay

Hạt tiêu, ớt, quế, gừng… đều có tính sinh nhiệt cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây buồn nôn ở phụ nữ mang thai và gây bệnh dạ dày nếu ăn quá nhiều. Các gia vị tính nhiệt này sẽ gây tác dụng phụ như hao âm, sinh nhiệt, hại thai, dễ gây ra hậu quả như thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm, sẩy thai tự nhiên.

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ? - ảnh 4

Gừng dễ khiến thai nhi bất an, nước ối vỡ sớm

Một số thủy, hải sản

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân. Một số loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao và được khuyến cáo là không nên ăn nhiều. Với phụ nữ mang thai càng không nên sử dụng những loại cá này vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều sẽ tác động tới hệ thần kinh non yếu của bào thai và gây ra những dị tật không mong muốn. Cua, ba ba có tính hàn với tác dụng chính là giúp hoạt thuyết tiêu ứ. Vì vậy nếu ăn cua nhiều, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai.

Đồ chiên rán

Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân chủ yếu gây các triệu chứng nôn ói ở thời kì đầu thai kì. Mặc khác việc chiên rán ở nhiệt độ cao, lại sử dụng đi sử dụng lại dầu ăn nhiều lần rất không tốt cho sức khỏe gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa gây khó chịu cho bà bầu, nhất là trong thời kì 3 tháng đầu mang thai.

Bà bầu kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ? - ảnh 5

Thực phẩm giàu chất béo là nguyên nhân gây các nôn ói ở thời kì đầu thai kì

Gan động vật

Ăn quá nhiều gan sẽ dẫn tới thừa vitamin A, lượng vitamin A thừa này tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc cho bà bầu và nguy cơ dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi vì vậy nên hạn chế ăn gan động vật.

Không dùng rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Các chất này có thể khiến phụ nữ mang thai đau đầu, tim đập mạnh, nôn ọe… Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, phát sinh bệnh thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, có khả năng gây sảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

>>Xem thêm: Bữa ăn giàu năng lượng cho mẹ bầu mỗi ngày

Ảnh minh họa: Internet

Bích Ngọc

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Viêm khớp ở trẻ, chớ coi thường

Sống khỏe - 26/09

Viêm khớp ở trẻ, chớ coi thường

Bố mẹ thường chủ quan khi con kêu đau xương khớp vì không nghĩ trẻ con có thể bị viêm khớp.

Con nhà tông không giống lông, chẳng giống cánh

Sống khỏe - 07/11

Con nhà tông không giống lông, chẳng giống cánh

Có những trường hợp đứa trẻ vừa chào đời đã bị nghi ngờ vì không giống bố cũng chẳng giống mẹ. Chúng rơi vào 1/1 triệu trường hợp.

Video có thể bạn quan tâm

  

Yoga cho trẻ em

Những động tác đơn giản sẽ giúp các bạn nhỏ khỏe mạnh hơn (Video: YouTube).

Tin cùng chuyên mục

Mẹo hay để mẹ bầu thông thái, con yêu khỏe mạnh

Sống khỏe - 13/11

Mẹo hay để mẹ bầu thông thái, con yêu khỏe mạnh

Mẹ bầu nên áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác nhau nhưng không phải ai không tính được khẩu phần ăn.

Bữa ăn giàu năng lượng cho mẹ bầu mỗi ngày

Sống khỏe - 13/11

Bữa ăn giàu năng lượng cho mẹ bầu mỗi ngày

Thông thường vào cuối buổi sáng hoặc chiều, mẹ bầu thường thấy mệt mỏi, buồn ngủ, thậm chí còn cảm thấy mình bị tụt huyết áp.

Những lý do để mang thai là niềm hạnh phúc lớn

Sống khỏe - 07/11

Những lý do để mang thai là niềm hạnh phúc lớn

Mang thai là một trong những thời kỳ tuyệt vời nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy điều đó.

Cách giúp trẻ thông minh khi còn là bào thai

Sống khỏe - 07/11

Cách giúp trẻ thông minh khi còn là bào thai

Cải thiện IQ cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ không phải là điều phổ biến lắm đối với mọi người.

Bé yêu sau sinh thay đổi như thế nào?

Sống khỏe - 06/11

Bé yêu sau sinh thay đổi như thế nào?

Kể từ giây phút chào đời, bé yêu sẽ sống hoàn toàn độc lập. Các mẹ đã biết bé sẽ thay đổi như thế nào hay chưa?

Tin mới

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Sống khỏe - 17 phút trước

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Hà Nội đang là điểm nóng về chất lượng nước từ nguồn cấp nước Sông Đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân.

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sống khỏe - 2h28 phút trước

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Căn cứ vào tài liệu điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hoà Bình đã triệu tập một số người nghi có liên quan đến vụ việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Xem thêm

Video nổi bật