CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục

Nuôi dạy con - 26/04

Dưới sự đồng hành của mẹ, bé tập luyện một cách vui vẻ và tự hoàn thiện kỹ năng cho mình, hơn 18 tháng đã cầm thìa tốt và biết cầm đũa tự đưa thức ăn được vào miệng.

Tự lập trong ăn uống là điều mà bất kỳ bà mẹ nào cũng muốn con mình có được. Nhưng để tập cho con biết xúc thìa, dùng đũa từ sớm thì không phải mẹ nào cũng biết cách và đủ kiên trì.

Thế nên khi nhìn hình ảnh cậu bé 18 tháng tuổi biết phối hợp cả thìa, đũa hoàn thành bữa ăn một cách gọn gàng, nhiều mẹ không khỏi thán phục. Nhưng phía sau cậu bé ấy, là bà mẹ đảm – chị Huyền Nguyễn (hiện đang sống ở Hải Phòng) - với hàng loạt tuyệt chiêu để rèn và tập cho con.

Chị Huyền bắt đầu cho bé Bin ăn dặm khi được gần 6 tháng tuổi và lựa chọn phương pháp ăn dặm 3 trong 1 (kết hợp của các phương pháp ăn dặm truyền thống, kiểu Nhật và bé tự chỉ huy (BLW)) cho con. Để Bin luôn ăn uống ngon miệng, chị thường xuyên thay đổi thực đơn cho con, tìm nhiều cách trang trí cho bữa ăn thêm đẹp mắt.

Ngoài ra, chị còn thường xuyên mua nguyên liệu hữu cơ để yên tâm chế biến cho con. Sau nguyên liệu là gia vị, khi Bin 1 tuổi, chị Huyền mới bắt đầu cho Bin ăn gia vị để tạo thêm sự kích thích trong các món ăn cho con.

Còn các loại rau gia vị như hành, mùi, thì là... thì Bin đã được mẹ cho làm quen từ khi con mới 9 tháng tuổi. Chị chia sẻ: 'Mắm, muối hạt nêm... thì con dưới 1 tuổi mình không cho ăn vì trong đồ ăn của con đã có vị mặm, ngọt tự nhiên rồi. Còn các loại rau gia vị thì mình cho con ăn rất đầy đủ, món nào gia vị ấy như nấu cháo cá mình sẽ thêm chút thì là, nấu bún, mì... mình cũng cho hành, mùi cho con ăn như người lớn vậy'.

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 1

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 2

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 3

Chị Huyền luôn dành thời gian làm thật nhiều bữa ăn đa dạng cho con.

Thời điểm chị Huyền tập dùng thìa cho con là khi Bin được khoảng hơn 11 tháng tuổi, kỹ năng bốc nhón bằng 2 ngón tay của con đã thành thạo. Ngoài ra, chị Huyền quan sát thấy con nhìn thấy người lớn cầm thìa đũa lấy được thức ăn một cách rất hiếu kì, còn giơ tay xin để làm theo. Bắt đầu thời điểm đó, chị Huyền định hướng cho bé tập cầm thìa trước, vài tháng sau mới bắt đầu cho bé tiếp xúc với đũa.

Bí quyết tập cho con xúc thìa được chị Huyền đúc kết lại: 'Để tập thìa thành công, theo mình quan trọng nhất là người đồng hành cùng bé mỗi bữa ăn dạy bé cầm thìa. Mới đầu bé rất hiếu kì, rất mong mỏi được cầm thìa để lấy thức ăn đưa vào miệng như người lớn nhưng lại chưa biết cách xử lí như thế nào. Lúc đó mẹ cần dạy bé bằng cách làm trước để bé học hỏi và làm theo (ngoài mẹ, người dạy bé có thể là bố, bà hay là ông... miễn là người thường xuyên cùng bé khám phá bữa ăn)'.

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 4

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 5

Hai mẹ con luôn đồng hành cùng nhau trên mọi mặt trận.

Chị Huyền cho rằng nếu bỏ qua giai đoạn cùng bé ban đầu và chỉ áp đặt, bắt bé phải cầm thìa được luôn thì rất khó. 'Đôi tay nhỏ xinh của bé chưa thật thành thạo để có thể xử lí từ những chi tiết nhỏ như cầm thìa như nào cho đúng, thìa lấy thức ăn như nào, hay thức ăn vào thìa rồi thì sẽ đưa lên miệng như nào...

Rất nhiều câu hỏi trong đầu bé sẽ xuất hiện, nên bé cần được người lớn giải đáp. Đừng nghĩ rằng bé còn nhỏ chưa biết gì, bởi đó là thời điểm bé bắt chước nhanh nhất'.

Thêm một điều quan trọng nữa, đó là việc làm sao để bé nhận được thìa nhưng dùng đúng mục đích lấy thức ăn chứ không phải làm đồ chơi trên bàn ăn, chị Huyền chia sẻ bí quyết: 'Mình thấy rất nhiều mẹ than thở rằng bé nhà tớ toàn lấy thìa nghịch nên dẹp luôn không cho thìa nữa.. Hay là bé nhà tớ đưa thìa cho chẳng biết xúc, toàn nghịch nên tớ dẹp luôn...

Thật sự mình khuyên chân thành các mẹ là không nên dẹp bỏ và mặc kệ bé. Hãy kiên nhẫn cùng bé cầm thìa lấy thức ăn, giải thích cho bé hiểu thìa là để lấy thức ăn chứ không phải để nghịch, luôn tạo cho bé một bàn ăn thật hấp dẫn, luôn tạo không gian vui vẻ, và đặc biệt là luôn tin em bé của mình sẽ làm được. Chỉ cần mẹ kiên trì như thế, nhất định bé sẽ làm được. Còn thời gian thành thục kỹ năng thì mỗi bé mỗi khác và đừng so sánh, tạo áp lực cho con'.

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 6

Bà mẹ đảm với hàng loạt tuyệt chiêu giúp con mới 18 tháng tuổi đã biết dùng đũa ngon ơ không kém gì người lớn, ai nhìn cũng gật gù thán phục - ảnh 7

Hãy tin và cho con cơ hội được thể hiện mình.

Chị Huyền tâm sự, chị đồng hành cùng con như vậy và mỗi ngày kỹ năng của bé lại tốt hơn. Khi bé thành thạo cầm thìa, chị chuyển sang tập cho bé cầm đũa. Chị đặt niềm tin vào con, dù trẻ nhỏ dùng đũa rất nguy hiểm.

'Mình biết rằng việc một đứa trẻ cầm đũa rất nguy hiểm, nhất là bé nào hiểu động, chỉ lơ là vài phút bé cầm đũa chạy quanh nhà , khi đó sẽ là cả một vấn đề lớn. Do đó việc tập cầm đũa của bé đòi hỏi mẹ phải sát sao, theo dõi bé cẩn thận hơn. Những ngày đầu Bin cầm đũa, mình chỉ để con tập khi ngồi bàn ăn của con.

Lúc ăn vẫn tạo cho bé cảm giác được thoải mái, xen vào đó mẹ vẫn nói bé rằng: 'Thìa đũa là để lấy thức ăn khi ăn, khi nào thì con ăn thì con sẽ được dùng thìa và đũa. Khi nào con không ăn thì sẽ trả lại thìa đũa cho bố mẹ, không được lấy thìa đũa làm đồ chơi'. Lúc tập xúc, mình còn thường giả vờ nịnh con xúc cho mẹ ăn cùng, con rất thích và hứng thú.

Rồi mình hay cho con chơi đồ hàng, rồi giả vờ xúc đồ ăn cho đưa vào miệng mình, rồi lại giả vờ đưa vào miệng con, mình hướng dẫn con lặp lại động tác này với mẹ. Đó cũng là cách để rèn luyện các kĩ năng cho con'.

Cứ như thế lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bé tập luyện một cách vui vẻ và tự hoàn thiện kỹ năng cho mình, hơn 18 tháng đã cầm thìa khá ổn, cầm đũa dù vẫn còn hơi ngượng nhưng cũng tự đưa thức ăn được vào miệng. Chứng kiến kỹ năng của con tốt lên qua thời gian, chị Huyền tin rằng chỉ cần bố mẹ sẵn sàng dành thời gian, sự kiên nhẫn đồng hành cùng con, mọi em bé đều có thể rèn luyện được khả năng ăn uống tự lập.

Theo Ocean/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Sống khỏe - 22/02

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. nếu không chú ý những khuyến cáo khoa học khi cho trẻ ăn dặm thì phụ huynh có thể vô tình làm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ bị tụt hậu.

Mẹ Việt tại Bỉ chia sẻ 'trọn bộ bí kíp' mẹ nào cũng muốn biết về hành trình cho hai bé sinh đôi ăn dặm, 15 tháng đã tự xúc thìa ăn ngon lành

Sống khỏe - 28/02

Mẹ Việt tại Bỉ chia sẻ 'trọn bộ bí kíp' mẹ nào cũng muốn biết về hành trình cho hai bé sinh đôi ăn dặm, 15 tháng đã tự xúc thìa ăn ngon lành

Nhờ trang bị kỹ càng những kiến thức từ đầu, chị Ngân đã có một hành trình cho hai bé sinh đôi ăn dặm rất nhẹ nhàng. Và cuồi cùng, các con chị đều biết xúc thìa từ rất sớm.

Mẹ 2 con chỉ ra 5 tuyệt kỹ giúp hành trình ăn dặm trở nên dễ không tưởng, con lúc nào cũng ăn sạch bát

Sống khỏe - 19/03

Mẹ 2 con chỉ ra 5 tuyệt kỹ giúp hành trình ăn dặm trở nên dễ không tưởng, con lúc nào cũng ăn sạch bát

Chị Quỳnh Anh cho rằng, ăn uống là bản năng của con người, nếu không vì bệnh lý, thiếu hụt vi chất... thì chẳng đứa trẻ bình thường nào biếng ăn kéo dài đến mức mẹ phải stress cả.

Video có thể bạn quan tâm

  

Độ mặn trong khẩu phần ăn của con

Ở trẻ mới ăn dặm, bé hoàn toàn chưa biết phân biệt mặn nhạt là gì. Theo Htv.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Những thực phẩm là “thuốc tránh thai tự nhiên”, các cặp vợ chồng đang muốn có con lưu ý nên tránh

Sống khỏe - 25/04

Những thực phẩm là “thuốc tránh thai tự nhiên”, các cặp vợ chồng đang muốn có con lưu ý nên tránh

Các cặp vợ chồng muốn có con ngoài việc phải có lối sống tích cực, tinh thần vui vẻ, thì cũng phải chú ý đến chế độ ăn uống. Bởi có những thực phẩm được coi là “thuốc tránh thai tự nhiên” mà nhiều người không biết nên “vô tư” ăn, gây ra tình trạng khó thụ thai.

Sinh con theo trào lưu thuận tự nhiên - Phản khoa học, đánh cược sinh mạng của cả mẹ và con với tử thần

Sống khỏe - 23/04

Sinh con theo trào lưu thuận tự nhiên - Phản khoa học, đánh cược sinh mạng của cả mẹ và con với tử thần

Vụ việc một cặp vợ chồng tự sinh con tại nhà mà không có bất kì sự trợ giúp y tế nào đã gây lên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Trước đó các chuyên gia cũng từng lên tiếng về phương pháp sinh sản này.

Xem ngay đi, rồi bố mẹ sẽ phải gật đầu công nhận chí lý về những khác biệt khi nuôi dưỡng một bé trai và bé gái

Sống khỏe - 23/04

Xem ngay đi, rồi bố mẹ sẽ phải gật đầu công nhận chí lý về những khác biệt khi nuôi dưỡng một bé trai và bé gái

Tưởng nuôi con nhỏ thì ai cũng như ai, hóa ra đằng sau đấy là vô số sự khác biệt mà các mẹ chẳng còn ngờ đến.

Những thảm kịch thương tâm khi mẹ sinh thuận tự nhiên tại nhà khiến ai nấy cũng đều rùng mình khiếp sợ

Sống khỏe - 22/04

Những thảm kịch thương tâm khi mẹ sinh thuận tự nhiên tại nhà khiến ai nấy cũng đều rùng mình khiếp sợ

Dù cho việc sinh con thuận tự nhiên có tồn tại nhiều nguy hiểm thế nhưng nhiều bà mẹ vẫn bất chấp tất cả để tự sinh theo cách này, và kết cục là để lại những hậu quả không thể nào đau lòng hơn.

Bố mẹ vô tình ngủ thiếp đi, đến khi tỉnh dậy thì chết lặng vì thấy con mình đã ra đi từ lúc nào trong vòng tay của bố

Sống khỏe - 22/04

Bố mẹ vô tình ngủ thiếp đi, đến khi tỉnh dậy thì chết lặng vì thấy con mình đã ra đi từ lúc nào trong vòng tay của bố

Mãi cho đến tận khi đi vào trong bếp rồi người cha mới nhận ra đứa con trên tay của mình không còn thở nữa.

Tin mới

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sống khỏe - 22/08

Lạ lùng món bánh xé mới toanh vừa cập bến Sài Gòn: vừa ăn vừa xé cực gây nghiện

Sài Gòn vậy đó, lúc nào cũng có thật nhiều thứ mới mẻ để tụi mình khám phá đúng không nào? Còn chờ gì mà không đến kiểm chứng sức “công phá” của món bánh xé này nữa chứ!

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Sống khỏe - 22/08

Thứ lá rẻ như 'cho không' tốt cho người bệnh gout và mỡ máu

Lá vối và nụ vối là thức uống được nhiều người yêu thích vì vậy lá vối có tác dụng gì và những ai có thể uống là vối là câu hỏi của không ít người.

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Sống khỏe - 22/08

Tưởng chỉ đau bụng bình thường, không ngờ đến bệnh viện bác sĩ lấy ra 1.898 viên sỏi từ túi mật của người phụ nữ

Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây.

Ho ra máu, không thể xem thường

Sống khỏe - 22/08

Ho ra máu, không thể xem thường

Ho ra máu là tình trạng người bệnh khạc ra đờm có dính máu khi gắng sức ho.

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Sống khỏe - 22/08

Không chỉ gây tổn thọ, ô nhiễm không khí còn khiến chúng ta trầm cảm và hung hăng hơn

Ô nhiễm không khí khiến con người phải gánh chịu những tác động tiêu cực về cả thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm

Video nổi bật