CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bắc Kạn: Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển

Tâm hồng - 25/10

Chương trình có sự kết hợp của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện.

Ngày 22/10/2015 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương phối hợp cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Bắc Kạn tổ chức chương trình HMTN tại UBND huyện Chợ Mới. Chương trình đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong huyện Chợ Mới tới đăng kí hiến máu.

Sự vào cuộc tích cực của các đơn vị trong toàn huyện

Những năm trước đây, phong trào HMTN tại huyện Chợ Mới gặp rất nhiều khó khăn do nhận thức của người dân còn hạn chế, lượng máu tiếp nhận được hàng năm còn thấp. Năm 2012, toàn huyện mới chỉ tiếp nhận được 57 đơn vị máu. Trước tình hình đó, năm 2013, UBND huyện ra quyết định thành lập BCĐ vận động HMTN huyện Chợ Mới. Kể từ đó đến nay, phong trào hiến máu ngày càng có nhiều khởi sắc, lượng máu tiếp nhận được năm sau luôn vượt kế hoạch được tỉnh giao, năm 2013 tiếp nhận được 129 đơn vị, năm 2014 tiếp nhận 187 đơn vị.

Tỉnh Bắc Kạn: Phong trào hiến máu tinh nguyện phát triển - ảnh 1

Ngay từ đầu giờ sáng, nhiều người dân háo hức chờ tham gia hiến máu

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các xã/thị trấn; sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các phòng, ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện. 'Chúng tôi luôn coi hoạt động HMTN là một trong những phong trào lớn cần được phát triển mạnh tại địa phương bởi chính sự nhân văn, ý nghĩa cao đẹp của hoạt động hết sức nhân đạo này', ông Hoàng Nguyễn Việt - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ vận động HMTN huyện Chợ Mới khẳng định.

Ngành Giáo dục huyện Chợ Mới luôn là đơn vị tích cực ủng hộ hoạt động HMTN, dẫn đầu toàn huyện khi có hàng trăm thầy, cô giáo đăng ký hiến máu. Để có được thành công đó, phải nhắc tới cách làm tận tâm của lãnh phòng Giáo dục huyện khi gửi 1.000 thư mời HMTN tới tận tay các thầy cô giáo trong huyện. Thầy giáo Nguyễn Văn Trạc – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Chợ Mới chia sẻ: 'Chúng tôi luôn tâm niệm các thầy cô giáo phải là những người đi tiên phong trong phong trào HMTN, đây sẽ là hình ảnh đẹp nhất để giáo dục lòng nhân ái, tinh thần yêu thương con người đến các em học sinh'.

Tỉnh Bắc Kạn: Phong trào hiến máu tinh nguyện phát triển - ảnh 2

Đông đảo người dân huyện Chợ Mới tham gia hiến máu

Bên cạnh đó, trong suôt một tuần vừa qua, người dân của của 16 xã/ thị trấn huyện Chợ Mới được nghe những thông tin bổ ích từ lợi ích của việc hiến máu đến điều kiện, quyền lợi của người tham gia hiến máu qua hệ thống loa phát thanh, xe ô tô tuyên truyền lưu động, cờ đỏ, băng rôn, khẩu hiệu về hiến máu được treo, dán khắp các trục đường chính. Phong trào HMTN đã thực sự lan tỏa đến khắp các cơ quan trong toàn huyện, từ Đoàn Thanh niên đến phòng Văn hóa, Trung tâm Y tế, Liên đoàn Lao động, phòng Tài Nguyên Môi trường…

Tỉnh Bắc Kạn: Phong trào hiến máu tinh nguyện phát triển - ảnh 3

Khi hiến máu dần trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc

Huyện Chợ Mới có 10 thành phần dân tộc, trong đó có 9 dân tộc thiểu số, chiếm 80% tổng số dân trên toàn huyện. Trong đó, dân tộc Tày có 20.000 nghìn người, dân tộc Dao với hơn 5. 000 nghìn người, còn lại là các dân tộc: Nùng, Sán Chay, Hoa, Mông, Mường, Sán Dìu, Thái.

Tại ngày hội HMTN của huyện Chợ Mới có trên 70% lượng máu tiếp nhận được từ đồng bào các dân tộc thiểu số. Ông Phan Trọng Tuệ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chợ Mới cho biết: 'Bản thân tôi và đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Kạn đều là người dân tộc Tày, nên quá trình tuyên truyền cho bà con hiểu hiến máu tình nguyện cũng có nhiều thuận lợi. Để tuyên truyền cho người dân, tôi và các đồng chí trong Hội Chữ thập đỏ và Đoàn Thanh niên đã đến từng xã, từng thôn xóm gặp gỡ, trao đổi và giải đáp thắc mắc, bản thân mình lại là người hiến máu trước nên dần bà con cũng tin và làm theo'.

Khi được các đồng chí cán bộ tuyên truyền về hiến máu, gia đình có cả con trai và con dâu đều là người đã từng hiến máu, ngại bà Lục Thị Châm - người dân tộc Tày là một trong những người đến sớm và tham gia hiến máu đầu tiên chia sẻ: 'Không có gì hạnh phúc bằng mình là người khỏe mạnh và được hiến tặng những giọt máu cho chính đồng bào của mình. Thời gian gần đây người huyện tôi hiến máu rất nhiều, đó chính là nhờ sự tuyên truyền dễ hiểu của các anh bên Hội Chữ thập đỏ, tôi tin chắc thời gian tới sẽ còn nhiều người hiến máu hơn nữa'.

Với sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh Bắc Kạn, huyện Chợ Mới, ngày hội đã tiếp nhận được 312 đơn vị máu, đây có lẽ là minh chứng rõ nhất cho những cố gắng trong quá trình tuyên truyền, vận động hiến máu của địa phương đối với người dân tộc ở vùng núi phía Bắc.

Theo Quốc Huy/Mau.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

'Hạnh phúc khi được tham gia hiến máu tình nguyện…'

Sống Khỏe - 22/09

'Hạnh phúc khi được tham gia hiến máu tình nguyện…'

Đó là chia sẻ của những người tới tham gia hiến máu tại chương trình Trung thu cho em – 2015.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Khối doanh nghiệp Trung ương

Sống Khỏe - 02/10

Ngày hội hiến máu tình nguyện Khối doanh nghiệp Trung ương

Ngày hội hiến máu đã được tổ chức tại 3 địa điểm: Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Viện Dầu khí Việt Nam.

Thầy trò trường ĐH Công nghệ GTVT cùng hiến máu tình nguyện

Sống Khỏe - 11/10

Thầy trò trường ĐH Công nghệ GTVT cùng hiến máu tình nguyện

Với thông điệp 'Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp', nhiều thầy cô giáo đã tiên phong cùng với sinh viên tạo nên ngày hội hết sức ý nghĩa này.

'Cả nước có trên 2.700 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện'

Sống Khỏe - 19/10

'Cả nước có trên 2.700 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện'

Các đại biểu được cập nhật nhiều thông tin về hiến máu tình nguyện trên thế giới và tại Việt Nam, hiểu hơn về sự cần thiết khi tham gia câu lạc bộ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Câu chuyện hiến máu của các nhóm máu

Hiến máu nhân đạo là hành động cao cả, nghĩa cử cao đẹp (Việt hóa bởi Hà Vân/Songkhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Đột biến mã mở đầu đặc trưng cho người Việt Nam

Sống Khỏe - 24/10

Đột biến mã mở đầu đặc trưng cho người Việt Nam

Xét nghiệm phát hiện đột biến mã mở đầu được triển khai sẽ hạn chế bỏ sót các trường hợp người lành mang gen alpha thalassemia khi sàng lọc.

Sức trẻ HUNRE – Trao ngàn sự sống

Sống Khỏe - 23/10

Sức trẻ HUNRE – Trao ngàn sự sống

Ngày hội hiến máu 'Sức trẻ HUNRE' được tổ chức hai lần trong năm, đây là chương trình hiến máu đầu tiên trong năm của trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường HN.

Bản tin Bão Hồng: 'Cảm ơn một nửa thế giới'

Sống Khỏe - 23/10

Bản tin Bão Hồng: 'Cảm ơn một nửa thế giới'

Ngày 20/10/2015, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu Bão Hồng lần thứ 10, với thông điệp "Cảm ơn một nửa thế giới'.

Nhiều hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt nam 20/10

Sống Khỏe - 22/10

Nhiều hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt nam 20/10

Nhiều hoạt động phong phú đã diễn ra vô cùng sôi động nhân ngày 20/10 do Viện huyết học - Truyền máu TƯ tổ chức.

Phụ nữ ngành y: Niềm tự hào vượt trên những vất vả

Sống Khỏe - 21/10

Phụ nữ ngành y: Niềm tự hào vượt trên những vất vả

Chính niềm tin vào công việc, ủng hộ của gia đình và nhất là sự tin tưởng của người bệnh là động lực giúp nữ nhân viên của Viện vượt qua vất vả.

Tin mới

Ăn gì để ‘hãm’ ung thư

Sống khỏe - 19/04

Ăn gì để ‘hãm’ ung thư

Bệnh ung thư khiến nhiều người sợ hãi, nhưng chính cơ thể bạn cũng có cách để ngăn ngừa và chống căn bệnh này.

5 thói quen thường gặp lại chính là nguyên nhân khiến kỳ 'đèn đỏ' của bạn trở nên tồi tệ

Sống khỏe - 19/04

5 thói quen thường gặp lại chính là nguyên nhân khiến kỳ 'đèn đỏ' của bạn trở nên tồi tệ

Uống nhiều đồ chứa caffeine, ngủ không đủ giấc, tập thể dục cường độ cao... đều có thể là một trong các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà bạn không ngờ đến.

Bảo quản sai cách phần chi đứt lìa, người đàn ông mất ba ngón tay

Sống khỏe - 19/04

Bảo quản sai cách phần chi đứt lìa, người đàn ông mất ba ngón tay

Ba ngón tay bị đứt rời của bệnh nhân được đặt trực tiếp vào thùng nước đá, mất 9 giờ đưa về TP HCM ghép nên mô đã hoại tử.

Tự chữa mụn nhọt, mẩn ngứa với cây lá vườn nhà

Sống khỏe - 19/04

Tự chữa mụn nhọt, mẩn ngứa với cây lá vườn nhà

Nếu chữa trị mụn nhọt không đúng cách, gây biến chứng có thể bị viêm cầu thận, thậm chí gây nhiễm khuẩn huyết, đe doạ đến cả tính mạng.

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Sống khỏe - 19/04

Không được tự ngưng thuốc trị hen

Điều trị dự phòng mang lại lợi ích rõ ràng, giúp hạn chế số lần lên cơn hen, thậm chí người bệnh có thể không lên cơn hen nữa.

Xem thêm

Video nổi bật