CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bác sĩ bị lây chéo Covid-19: Không có thiết bị bảo hộ nào an toàn tuyệt đối

Thời sự - 25/03

Một bác sĩ ở khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã dương tính với Covid-19 do lây nhiễm chéo từ người bệnh. Điều này theo các chuyên gia là khó tránh khỏi.

Tinh thần làm việc không nao núng

Ngày 23/3, Bộ Y tế xác nhận một bệnh nhân dương tính Sars-CoV- 2 là bác sĩ nam, 29 tuổi đang làm việc tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Anh tham gia chống dịch từ ngày 31/1, nhiệm vụ chính là khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình khám và điều trị, anh luôn tuân thủ quy trình và mặc đủ đồ bảo hộ. Tuy nhiên, tới 20/3, anh bị ho, sốt và tới 23/3 được xác nhận dương tính Covid-19, trở thành nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm chéo từ bệnh nhân.

Sức khỏe của các bệnh nhân dương tính và nhân viên y tế tại bệnh viện đang được kiểm soát. Bệnh viện tiếp tục tuân thủ theo quy trình bảo hộ của Bộ Y tế và không nâng mức cảnh báo đối với các nhân viên, vì mức cảnh báo hiện nay đã ở ngưỡng tối đa.

Nguy cơ bác sĩ lây chéo covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, dù 1 nhân viên y tế trong khoa đã bị lây chéo nhưng đến thời điểm hiện tại tinh thần làm việc của các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa vẫn không có gì thay đổi. Họ vẫn làm việc bình thường.

Hiện Bệnh viện đang điều trị cho 46 ca dương tính với Covid -19, có bệnh nhân nặng phải thở máy nhưng tinh thần làm việc của anh em nhân viên y tế vẫn không bị xáo trộn. Họ đều làm việc ngày đêm, thậm chí ăn, ngủ ngay tại bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Việc bác sĩ lây chéo từ người bệnh là khó tránh khỏi bởi hiện nay không có một loại thiết bị bảo hộ nào giúp bác sĩ, nhân viên y tế an toàn tuyệt đối trước bệnh tật.

Theo bác sĩ Cấp, hiện nay trên thế giới cũng chưa sản xuất được các bộ đồ bảo hộ nào đảm bảo giúp nhân viên y tế miễn nhiễm 100%. Ngay cả khẩu trang chuyên dụng N95 được xem là khẩu trang cho nhân viên y tế nhưng khả năng ngăn chặn giọt bắn cũng không tuyệt đối 100% được. Các bác sĩ đều đặt mức báo ở ngưỡng tối đa nhất để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Cẩn trọng khi tháo đồ bảo hộ

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM thì việc lây chéo từ bệnh nhân nặng tới y bác sĩ là điều không thể tránh khỏi. Nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ loại bệnh nào. Đó là sự lây truyền vi khuẩn hoặc virus giữa người với người, từ các dụng cụ, thiết bị y tế sang người hoặc có thể xảy ra bên trong cơ thể.

Bác sĩ đối diện với nhiều nguy cơ dù có bảo hộ cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối

Bác sĩ Khanh cho biết hiện nay ngoài việc đặt việc phòng chống dịch bằng bảo hộ thì nhân viên y tế phải đặc biệt tuân thủ khi tháo đồ bảo hộ vì có thể tháo sai cũng tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất nhiều.

Vì thế, bác sĩ Khanh cho rằng ngoài những biện pháp phòng chống đã áp dụng, trong đó có việc trang bị bảo hộ, chỉ những thầy thuốc có kinh nghiệm nhất mới được chọn tham gia làm việc ở khu vực dễ lây nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết bác sĩ mắc covid-19 là bác sĩ trẻ rất năng động. Trong quá trình chăm sóc, điều trị các bệnh nhân nặng cấp cứu có thể lúc thao tác cấp cứu đã tiếp xúc gần với đường thở của người bệnh dẫn tới tình trạng mắc virus từ người bệnh.

Hiện nay, PGS Sơn cho biết 28 nhân viên y tế còn lại đã có kết quả test âm tính.

PGS Sơn cho rằng đây có thể coi là tai nạn nghề nghiệp. Hiện nay có 105 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế và có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng phải chạy ECMO. PGS Sơn đánh giá khi dịch bước sang giai đoạn hai với nhiều ca mắc hơn, có bệnh nhân cao tuổi, bệnh lý nền kèm theo thì công tác điều trị sẽ gặp khó khăn hơn.

Theo Ngọc Anh - Trí thức trẻ/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/bac-si-bi-lay-cheo-covid-19-khong-co-thiet-bi-bao-ho-nao-an-toan-tuyet-doi-82020253151828130.htm

Tin cùng chuyên mục

Covid -19: Những triệu chứng nhiễm ít ai ngờ tới ở một phụ nữ

Sống khỏe - 25/03

Covid -19: Những triệu chứng nhiễm ít ai ngờ tới ở một phụ nữ

Một người phụ nữ Mỹ, 20 tuổi đã bị nhiễm Covid-19 ở đất nước Ý, điều đáng ngạc nhiên là các triệu chứng khởi phát bệnh của cô rất kỳ lạ.

Lai Châu cách ly 28 ngày khu dân cư có người mắc Covid-19

Sống khỏe - 25/03

Lai Châu cách ly 28 ngày khu dân cư có người mắc Covid-19

Sau khi Bộ Y tế công bố tại Lai Châu có bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo khẩn các địa phương và cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch.

BVĐK Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19

Sống khỏe - 25/03

BVĐK Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhận thấy sự cấp thiết trong vấn đề bảo hộ phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế làm mặt nạ ngăn giọt bắn tặng các đơn vị phòng Covid-19

Sống khỏe - 25/03

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Trung ương Huế làm mặt nạ ngăn giọt bắn tặng các đơn vị phòng Covid-19

'Mặt nạ ngăn giọt bắn' được làm tặng miễn phí cho các các y, bác sỹ, nhân viên y tế ở các đơn vị có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhằm hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19.

Nóng: 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19

Sống khỏe - 25/03

Nóng: 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19

Tính đến 14 giờ ngày 25/3/2020, có 117 bệnh nhân đang điều trị tại 16 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2.

Video nổi bật