Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất

Dinh dưỡng gia đình - 30/03

Trong khi không dám chắc thực phẩm chứa nhiều hay ít thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, chúng ta có thể loại bỏ bớt chất tồn dư nếu rửa đúng cách.

Ngày nay, vấn đề rau sạch, an toàn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ Việt Nam. Câu hỏi thường trực của họ là: Làm sao để có bữa ăn an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình, nhất là cho những đứa con của mình. Viện Nhi Khoa Mỹ đã nghiên cứu và cho thấy, với cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau củ quả, nếu trẻ em tiêu thụ phải thì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ em ở Anh phải chứng nhận được hàm lượng thuốc trừ sâu  dưới 0.01 mg/kg.

Cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đã đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến thức ăn. Thực hành tốt hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ.

Video hướng dẫn:

Quy trình rửa rau củ quả an toàn gồm 4 bước:

Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất - ảnh 1

Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại.

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất - ảnh 2

Trong báo cáo gần đây của GS. Bajwa (2014) và Gs.Satpathy (2012) đã cho thấy: Một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường. Tuy nhiên đối với một số loại rau củ quả đặc biệt thì ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh sẽ tăng hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần.

Gs. Bajwa còn cho biết thêm thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất. Do đó, từng loại rau củ quả khác nhau nên chọn dung dịch ngâm phù hợp để có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao nhất và an toàn nhất.

Thời gian ngâm một số loại rau củ quả thông dụng:

Rau củ:

- Đậu hà lan và dưa leo: Ngâm 10 phút với nước

- Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút

- Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút

- Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút

- Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút

- Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.

- Khoai lang: Ngâm 10 phút

Quả:

- Xoài, thăng long, trái bơ, đu đủ: Ngâm nước 10 phút

- Các loại quả mọng (dâu tây, dâu tằm, sơ ri...): Ngâm 3-5 phút

- Nho: Ngâm 5 phút

Những loại rau củ sau được khuyên nên ngâm trong nước muối:

- Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút

- Ớt, khổ qua (mướp đắng), mướp hương: Ngâm 10 phút

- Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút)

- Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút

Thực phẩm nên ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh

- Khoai tây và ớt: Ngâm 10 phút trong dung dịch có tính acid thì hiệu quả cao hơn trong loại bỏ thuốc trừ sâu

Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất - ảnh 3

Các loại quả: Rửa dưới vòi nước chảy trong 30 giây -1 phút

Các loại rau: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút

Các loại củ: Rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút

Riêng cà chua, táo: Rửa dưới vòi nước chảy trong 4 phút

Bước 4: Gọt bỏ vỏ (nếu có)

Bác sĩ dinh dưỡng hướng dẫn rửa rau củ quả sạch hóa chất - ảnh 4

Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyen (ĐH Worcester-Anh)

Theo Ttvn.vn (Afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách rửa rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư

Sống Khỏe - 24/12

Cách rửa rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư

Cách rửa rau dưới đây sẽ giúp tiêu diệt nhiều chất độc, giảm nguy cơ ung thư.

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Sống Khỏe - 12/01

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất?

Sống Khỏe - 02/11

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất?

Rau có lá to nên rửa từng lá và cả hai mặt dưới vòi nước chảy để sạch ký sinh trùng, sau đó rửa lại trong thau.

Yêu cầu kiểm tra tình trạng dân rửa rau bằng nước thải độc hại

Sống Khỏe - 28/03

Yêu cầu kiểm tra tình trạng dân rửa rau bằng nước thải độc hại

Gần đây, xuất hiện tình trạng người dân xã Yên Mỹ (Hưng Yên) dùng nước bẩn tại các con kênh để rửa rau hàng ngày mang đi bán.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 loại rau củ tốt nhất cho việc giảm cân

Rau củ cũng là loại thực phẩm thiên nhiên có ích cho việc giảm cân (Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Nước chanh không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Sống Khỏe - 29/03

Nước chanh không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe

Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có tính axit như nước chanh có thể hại cho răng.

Ăn những loại quả này cơ thể không lo mất nước

Sống Khỏe - 29/03

Ăn những loại quả này cơ thể không lo mất nước

Cơ thể mất nước sẽ gây ra rất nhiều vấn đề gây hại đến sức khỏe như trao đổi chất trì trệ, suy giảm hệ thống miễn dịch, stress, đau khớp, trầm cảm,…

'10 người bị ung thư, 4 người vì sử dụng thực phẩm bẩn'

Sống Khỏe - 29/03

'10 người bị ung thư, 4 người vì sử dụng thực phẩm bẩn'

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, cho rằng thực phẩm bẩn là quốc nạn của Việt Nam.

Ăn nhiều đường có thể bị ung thư không?

Sống Khỏe - 29/03

Ăn nhiều đường có thể bị ung thư không?

Ăn nhiều đường mỗi ngày khiến bạn dễ tăng cân. Theo nhiều nghiên cứu, thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Mẹo nhỏ giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng

Sống Khỏe - 28/03

Mẹo nhỏ giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng

Đồ nướng là món ăn ngon, hợp khẩu vị của nhiều người nhưng nếu không biết chế biến, ăn đúng cách sẽ tiềm ẩn tăng nguy cơ ung thư.

Tin mới

Bí ẩn hội chứng tự ăn thịt chính mình

Sống khỏe - 53 phút trước

Bí ẩn hội chứng tự ăn thịt chính mình

Người mắc căn bệnh tự ăn thịt chính mình thường không thể điều khiển được hành động của mình và tự cắn xé da thịt của bản thân.

Sao để làm chậm quá trình lão hóa làn da?

Sống khỏe - 1h40 phút trước

Sao để làm chậm quá trình lão hóa làn da?

Lão hóa làn da là điều bình thường của tự nhiên, tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm cũng như hạn chế tối đa sự tác động của nó.

9 thói quen khiến cơ thể dễ mắc bệnh mùa đông

Sống khỏe - 1h52 phút trước

9 thói quen khiến cơ thể dễ mắc bệnh mùa đông

Các bạn khi ra ngoài dạo chơi tận hưởng không khí lạnh cũng đừng quên bảo vệ sức khỏe.

Biến chứng nguy hiểm khó lường của bệnh sốt mò

Sống khỏe - 1h55 phút trước

Biến chứng nguy hiểm khó lường của bệnh sốt mò

Thời kỳ nung bệnh trung bình từ 8 - 12 ngày, sớm là 6 ngày, dài là 21 ngày.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Biến chứng bệnh đau mắt hột gây mù lòa

Sống khỏe - 2h7 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Biến chứng bệnh đau mắt hột gây mù lòa

Bệnh mắt hột là một viêm kết giác mạc đặc hiệu, do Chlamydia trachomatis gây nên.

Xem thêm

Video nổi bật