CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bác sĩ mách mẹ cách nghe nhịp thở phát hiện bệnh hô hấp ở trẻ

Nuôi dạy con - 24/11

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi (BV Bạch Mai), thay đổi nhịp thở là một trong những dấu hiệu khi trẻ có những rối loạn về chức năng hô hấp.

Đếm nhịp thở

Thay đổi nhịp thở là một trong những dấu hiệu phát hiện được khi có những rối loạn về chức năng hô hấp. Nhịp thở phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thay đổi theo tuổi. Vì vậy đếm nhịp thở là một trong các cách tiếp cận chẩn đoán bệnh lý hô hấp.

Tuy nhiên đếm nhịp thở cho trẻ nhỏ sẽ cần phải lưu ý vì nhịp thở của trẻ rất dễ bị thay đổi, đặc biệt là khi có các kích thích bên ngoài. Chẳng hạn như nhịp thở của trẻ sơ sinh trong tuần đầu có thể thay đổi từ 40-50 lần/1 phút và nhìn chung là nếu nhịp thở dưới 60 lần/ 1 phút thì vẫn ở giới hạn bình thường. Sau những đợt ngừng thở ngắn, trẻ sơ sinh có thể tăng nhịp thở lên, có co rút lồng ngực và phập phồng cánh mũi trong một thời điểm nhất định.

Các trẻ lớn bị bệnh phổi hạn chế có thể làm cho nhịp thở nhanh hơn và trẻ thở nông hơn.

Nghe các tiếng thở bằng tai

Bình thường ta không nghe thấy tiếng thở vào hoặc thở ra của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ bị một số bệnh ở đường hô hấp ta có thể nghe thấy một số tiếng thở bất thường bằng tai hoặc bằng ống nghe.

Bác sĩ mách mẹ cách nghe nhịp thở phát hiện bệnh hô hấp ở trẻ - ảnh 1

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt vào mùa đông (Ảnh minh họa: Internet)

Tiếng thở rên

Là tiếng thở ngắn, phát ra ở thì thở ra, có thể nghe được khi ta ghé sát tai vào miệng trẻ. Tiếng thở này thường gặp ở các trẻ sơ sinh bị viêm phổi nặng. Khi đó, phổi của trẻ thường có xu thể xẹp lại. Để chống lại xẹp phổi, trẻ cố gắng giữ lại thêm thể tích cặn chức năng bằng cách đóng nắp thanh quản lại ở cuối thì thở ra.

Thở rít

Là tiếng thở phát ra ở thì thở vào, có thể nghe được bằng tai khi quan sát trẻ thở. Tiếng thở này gặp trong các bệnh có hẹp đường thở trên, đoạn phía ngoài lồng ngực gây ra do các bệnh như: viêm thanh quản, mềm sụn thanh quản, dị vật đường thở

Thở khò khè

Là tiếng thở phát ra ở thì thở ra, có thể nghe được bằng tai khi ta ghé sát tai vào miệng trẻ. Tiếng thở này là do tắc nghẽn ở đường hô hấp dưới, từ phế quản trở xuống, thường gặp trong các bệnh viêm tiểu phế quản, hen, các khối u hoặc dị dạng mạch máu lớn chèn ép vào phế quản… Cần phải phân biệt với tiếng thở khụt khịt do tắc mũi do ứ đọng đờm dãi ở mũi họng. Tiếng thở này thường phát ra ở cả hai thì thở ra và thở vào và sẽ mất đi khi ta hút sạch dịch ở mũi họng.

Nghe phổi bằng ống nghe

Trẻ bị các bệnh phổi tắc nghẽn thì nhịp thở thường chậm lại và trẻ thở sâu hơn. Khi bị tắc nghẽn đường thở ở ngoài lồng ngực (từ mũi đến giữa khí quản) thì thường kéo dài thì thở vào và có tiếng rít thì thở vào. Khi bị tắc nghẽn đường thở đoạn nằm ở trong lồng ngực thỉ thở ra thường kéo dài hơn thì hít vào và khi đó bệnh nhân thường có hiện tượng co kéo cơ hô hấp phụ.

Với các bác sĩ, nghe phổi bằng ống nghe là biện pháp thăm khám lâm sàng có thể đánh giá được tiếng thở vào và thở ra xem tiếng thở đó có bị kéo dài ra không hoặc có nghe được rõ không sẽ đánh giá được luồng khí vào phổi. Kéo dài thì thở ra khi nghe phổi thường gặp trong các bệnh phổi tắc nghẽn như hen phế quản hoặc viêm tiểu phế quản. Giảm hoặc mất tiếng rì rào phế nang khi nghe phổi thường gặp trong các tình trạng tràn dịch, tràn khí màng phổi, xẹp phổi hoặc trong các tình trạng bệnh quá nặng hoặc bệnh nhân sắp ngừng thở.

Bác sĩ mách mẹ cách nghe nhịp thở phát hiện bệnh hô hấp ở trẻ - ảnh 2

Bác sĩ có thể dùng ống nghe để biết bệnh, còn mẹ có thể đếm nhịp thở của trẻ (Ảnh minh họa: Internet)

Nghe phổi có thể thấy được các tiếng rít, ngáy hay gặp trong hen, ran ẩm hay gặp trong viêm phổi, viêm tiểu phế quản và cả hen nữa.

Nghe phổi bằng ống nghe có thể nghe được tiếng thở rít thì thở vào do tắc nghẽn ở đường hô hấp trên vang xuống nhưng thường thì không rõ bằng khi ta nghe bằng tai và đưa gần tai vào miệng trẻ.

Gõ phổi

Gõ phổi thường trong các bệnh phổi hạn chế và gõ trong ở các bệnh phổi tắc nghẽn. Gõ phổi sẽ rất khó đánh giá được nếu thực hiện trên trẻ sơ sinh nhẹ cân vì các tiếng gõ vang ra từ tổ chức phổi bị bệnh sẽ bị lẫn với các vùng xung quanh.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Khoa Nhi, BV Bạch Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/me-va-be/mach-me-cach-nghe-nhip-tho-phat-hien-benh-ho-hap-o-tre-em-20151123102201504.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những bệnh hô hấp trẻ thường gặp vào mùa đông

Sống khỏe - 21/11

Những bệnh hô hấp trẻ thường gặp vào mùa đông

Mùa đông, độ ẩm, nhiệt độ và khí áp đều thấp, mọi người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phòng, điều trị bệnh đường hô hấp cho trẻ

Thời tiết lạnh và ẩm cơ thể con người đặc biệt trẻ nhỏ thường kém thích nghi với thay đổi này. Theo Hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

World Cup làm tăng số… trẻ em trai

Sống khỏe - 23/11

World Cup làm tăng số… trẻ em trai

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết, Giải Bóng đá Thế giới (World Cup) năm 2010 đã làm cho người dân đỡ bị căng thẳng và họ sinh ra nhiều con trai hơn.

Tư vấn trực tiếp: Đẻ mổ nên hay không?

Sống khỏe - 23/10

Tư vấn trực tiếp: Đẻ mổ nên hay không?

Chương trình mang đến cái nhìn tổng quan và thực tế nhất để các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có được quyết định đúng đắn.

Sản phụ chớ coi thường sốt sau sinh

Sống khỏe - 22/10

Sản phụ chớ coi thường sốt sau sinh

Sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.

Cho trẻ bú mẹ giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư vú?

Sống khỏe - 21/10

Cho trẻ bú mẹ giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát ung thư vú?

Cho trẻ bú mẹ dường như cải thiện tiên lượng của những phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú tế bào ống tuyến loại A.

Mẹ nhiễm HIV, con vẫn có thể khỏe mạnh

Sống khỏe - 12/10

Mẹ nhiễm HIV, con vẫn có thể khỏe mạnh

Với tiến bộ của khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con khiến cho bé vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh không HIV.

Video nổi bật