CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bác sĩ Việt Nam trình diễn can thiệp tim với thế giới

Thời sự - 10/01

 Bệnh nhi 2 tháng tuổi bị bệnh dò mạch vành, nặng chỉ 4,5 kg nhưng nếu không can thiệp sẽ nguy hiểm tính mạng.

'Đây cũng đồng thời là bệnh nhi nhỏ tháng tuổi nhất được can thiệp loại dị tật này. Do lỗ rò quá lớn, nếu để lâu trái tim sẽ hư gây nguy hiểm tính mạng cho bé.

Tuy nhiên, nếu can thiệp lúc bé còn nhỏ, nhẹ cân thì cũng gặp nhiều nguy cơ như luồn dụng cụ, đòi hỏi thao tác phải hết sức khéo léo', TS – BS Đỗ Nguyên Tín, chủ tịch hội Tim mạch nhi và tim bẩm sinh TP.HCM cho biết tại Hội nghị quốc tế can thiệp tim bẩm sinh diễn ra từ ngày 8-10-1-2020. Đây là một trong 6 ca can thiệp tim được trình diễn tại Hội nghị

Hội nghị thường niên do Hội Tim mạch nhi và tim bẩm sinh TP.HCM tổ chức lần thứ 9, quy tụ khoảng 400 chuyên gia trong và ngoài nước với chủ đề: 'Can thiệp không quy ước các bệnh tim bẩm sinh từ A đến Z'.

Một ca can thiệp tim bẩm sinh nhi được truyền hình trực tiếp đến hội nghị. Ảnh: HL

Tại hội nghị, các chuyên gia cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất về điều trị và can thiệp các dị tật tim bẩm sinh phức tạp còn nhiều tranh cãi trên thế giới. Mặc dù, trên thực tế, các thủ thuật can thiệp này vẫn được tiến hành.

'Hội nghị năm nay tập trung bàn đến những ca can thiệp không theo quy ước. Các ca trình diễn cũng là những trường hợp trong số này. Khi can thiệp các ca này, các chuyên gia sẽ cùng bàn luận, xem nên thực hiện, điều chỉnh ra sao cho hợp lý. Chẳng hạn lần này các bác sĩ ở Việt Nam sẽ can thiệp cho bé 18 kg bị thủng lỗ 26 mm ở tim, trong khi giới hạn can thiệp ở trẻ nhẹ cân như thế này là lỗ thủng chỉ từ 18 mm trở xuống', BS Tín chia sẻ.

Đặc biệt, theo BS Tín, hội nghị lần này có chuyên đề bàn can thiệp dị tật trong bào thai khi trái tim hình thành hoàn chỉnh, giúp cho nhiều trẻ có cơ hội được sửa chữa dị tật ngay từ trong bào thai.

Ngoài Bệnh viện Nhi đồng 1, các ca can thiệp tim từ Viện Tim Tâm Đức (Việt Nam), Viện Sức khỏe trẻ em quốc gia Hoàng hậu Sirikit (Thái Lan), Bệnh viện Serdang (Malaysia), Bệnh viện Đa khoa Đài Trung (Đài Loan – Trung Quốc), Viện Tim mạch quốc gia Nepal (Nepal) cũng được chiếu trực tiếp tại hội nghị.

Theo ban tổ chức hội nghị, tham dự lần này có nhiều chuyên gia đầu ngành thế giới như các giáo sư Shakeel Qureshi, chủ tịch Hội Tim mạch nhi châu Âu, Lee Benson, chủ tịch Hội Tim mạch nhi Bắc Mỹ, Allison Cabalka, giám đốc Trung tâm tim mạch nhi Mayo Clinic (Hoa Kỳ), Gurleen Sharland, chủ tịch hội Siêu âm tim thai thế giới.

Theo HOÀNG LAN/Pháp luật TP HCM

Link báo gốc: https://plo.vn/suc-khoe/bac-si-viet-nam-trinh-dien-can-thiep-tim-voi-the-gioi-883122.html
Link Gốc: Copy Link

https://plo.vn/suc-khoe/bac-si-viet-nam-trinh-dien-can-thiep-tim-voi-the-gioi-883122.html

Tin cùng chuyên mục

Em bé thứ 2 ở Mỹ được chào đời từ người mẹ cấy ghép tử cung

Sống khỏe - 10/01

Em bé thứ 2 ở Mỹ được chào đời từ người mẹ cấy ghép tử cung

Jennifer Gobrecht ghép tử cung từ một người hiến tặng đã qua đời. Cô vừa sinh em bé và trở thành người thứ 2 tại Mỹ sinh con nhờ tử cung ghép.

Lấy sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong thận của nữ bệnh nhân

Sống khỏe - 10/01

Lấy sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong thận của nữ bệnh nhân

Ngày 10-1, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật nội soi lấy hết sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong một lần cho nữ bệnh nhân L.T.H., SN 1983, quê ở Nam Định

Bộ Y tế: Xác minh tin bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện STO phương Đông

Sống khỏe - 10/01

Bộ Y tế: Xác minh tin bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện STO phương Đông

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xác minh thông tin một bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện STO Phương Đông sau khi mổ xương bánh chè.

BHXH TP HCM sẽ chấm dứt hợp đồng với bệnh viện 'viện cớ' hết thuốc

Sống khỏe - 10/01

BHXH TP HCM sẽ chấm dứt hợp đồng với bệnh viện 'viện cớ' hết thuốc

Người dân bức xúc do bị 'đá qua đá lại' giữa 2 cơ quan bảo hiểm và bệnh viện, khiến họ phải thanh toán hoá đơn tiền thuốc dù đã mua BHYT

Video nổi bật