CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bác sĩ Viện K nói về thông tin ăn thịt đỏ gây ung thư

Điều cần biết - 28/10

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ăn các loại thịt qua chế biến và thịt đỏ (thịt bò, lợn, cừu...) có thể tăng nguy cơ gây ung thư ruột già.

22 chuyên viên của IRAC, cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư thuộc WHO, qua phân tích 800 công trình nghiên cứu đã xác nhận thịt ăn chế biến cũng nguy hại như hút thuốc lá. Công trình vừa công bố ngày 26/10 này đã gây chấn động trên toàn thế giới.

Các chuyên viên của IRAC tính ra rằng, mỗi 50 g thịt chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, hun khói) một người tiêu thụ trong một ngày có thể tăng rủi ro mắc ung thư ruột già lên tới 18%.

Bác sỹ Viện K bàn luận về chuyện thịt đỏ gây ung thư - ảnh 1

Thịt đỏ là các loại thịt bao gồm thịt bò, lợn, cừu, ngựa và dê (Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên viên lý giải, những hóa chất sử dụng trong quá trình chế biến thịt có thể tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Quá trình chế biến thịt với nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra các hóa chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, WHO cho biết các loại thịt đỏ (bao gồm thịt bò, heo, cừu, ngựa và dê) cũng có 'nguy cơ tăng tỉ lệ mắc ung thư' nhưng bằng chứng chứng minh điều này khá hạn chế.

Theo nghiên cứu, 2 chất hiện diện trong thịt đỏ là các amin dị vòng (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Hai chất này được hình thành khi thịt đỏ được nấu dưới nhiệt độ cao như nướng, rán. Khi amin dị vòng xuất hiện, các a-xít amin, creatine, protein, đường sẽ phản ứng với nhau ở nhiệt độ cao làm kích hoạt tế bào ung thư.

Tuy nhiên WHO nhấn mạnh rằng các loại thịt chế biến và thịt đỏ như thịt bò cũng mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người.

Với phạm vi rộng như vậy, công bố của WHO không chỉ gặp phản ứng của ngành công nghệ thịt và các tiệm ăn, mà còn va chạm đến văn hóa, thói quen của nhiều dân tộc. Ví dụ ở Châu Âu người dân ưa thích xúc xích và đùi heo hun khói còn Châu Á lại yêu chuộng lạp sườn và bò khô. Ở Mỹ thịt lợn muối và hot dogs (một loại đồ ăn nhanh) cũng là những món ăn quen thuộc đến trở thành truyền thống của dân tộc này.

Công bố của IARC/WHO được nhiều giới y khoa tán thưởng, tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia và khoa học gia không đồng ý.

Tại Việt Nam, thông tin này cũng gây lo lắng cho nhiều người dân. Trao đổi với PV VietNamNet, BS Phạm Thị Việt Hương, Bệnh viện K Hà Nội, cho biết, nhiều người dân hiểu sai thông tin này cho rằng cứ ăn xúc xích, thịt muối... là gây ung thư.

Cách hiểu này chưa đúng, theo đó, ăn các thực phẩm thịt qua chế biến có thể tăng nguy cơ gây ung thư. Nói như vậy, không có nghĩa là 1 người ăn 01 cái xúc xích có chứa chất gây ung thư thì sẽ bị ung thư mà phải ăn đạt đến nồng độ nhất định mới gây bệnh.

BS Hương cũng nhấn mạnh, thông tin này không có nghĩa là bạn cần bỏ không ăn chút thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến nào, nhưng nếu bạn ăn nhiều thì nên giảm bớt. Đồng thời, trên một diễn đàn trả lời bạn đọc BS. Đoàn Lực, Bệnh viện K Hà Nội, cũng khẳng định, chế độ dinh dưỡng thích hợp có thể ngăn ngừa được ung thư. Theo đó, có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư:

- Duy trì cân nặng lý tưởng (tăng ít hơn 10% cân nặng lý tưởng, tăng trên 20% là nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư).

- Thực hành dinh dưỡng hợp lý, khuyến khích sử dụng khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối.

- Chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chất lượng về nguồn thức ăn, hiểu biết về chất lượng dinh dưỡng trong thành phần thức ăn đảm bảo đúng, đủ, tránh thừa chất béo có hại.

Theo Ngọc Trang/Vietnamnet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Sống Khỏe - 12/06

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú

So với những phụ nữ ăn một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần, phụ nữ ăn 1,5 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày tăng 22% nguy cơ ung thư vú.

Lạm dụng thịt đỏ dễ mắc bệnh ung thư

Sống Khỏe - 26/10

Lạm dụng thịt đỏ dễ mắc bệnh ung thư

Thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao, phản ứng với các chất khác làm kích hoạt tế bào ung thư.

Nếu ăn thịt nguy cơ ung thư cao thì ăn gì nào?

Sống Khỏe - 28/10

Nếu ăn thịt nguy cơ ung thư cao thì ăn gì nào?

Thịt đỏ là một trong những món ăn phổ biến của mọi gia đình, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy nó có khả năng gây ung thư cao như thuốc lá.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thịt trắng và thịt đỏ dưới góc nhìn khoa học

Lý giải vì sao thịt lại có hai màu sẫm và trắng (Việt hóa bởi Ngô Hiệp/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống Khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống Khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Tin mới

7 bài tập ngoài trời cho nam giới săn chắc toàn thân

Sống khỏe - 18/07

7 bài tập ngoài trời cho nam giới săn chắc toàn thân

Các động tác hít đất, gập bụng, tập lunges giúp săn chắc cơ, giảm mỡ. Theo Men's Health.

CA Cần Thơ: Nước đóng chai toàn là... nước sông không đó!

Sống khỏe - 18/07

CA Cần Thơ: Nước đóng chai toàn là... nước sông không đó!

Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết như trên về vấn đề nước uống đóng chai tại cuộc họp sơ kết 6 tháng về an toàn thực phẩm, ngày 18-7.

Thanh niên Trung Quốc sống khỏe bằng ăn cháo, ngâm chân

Sống khỏe - 18/07

Thanh niên Trung Quốc sống khỏe bằng ăn cháo, ngâm chân

Ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc tìm đến các phương thức chăm sóc sức khỏe cổ truyền như ngâm chân nước nóng hoặc ăn canh.

Bài tập cho người hay 'tuột xích'

Sống khỏe - 18/07

Bài tập cho người hay 'tuột xích'

Nam giới có hai phiền muộn thường gặp trong đời sống phòng the, đó là không duy trì được sự cương dương cần thiết và xuất tinh sớm. Mới chỉ được 'vài nhịp' đã xuất tinh có thể coi là 'tuột xích' hay 'chưa đến chợ đã hết tiền'.

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang 'bất ổn'

Sống khỏe - 18/07

Những dấu hiệu cảnh báo trái tim của bạn đang 'bất ổn'

Đừng chủ quan với những cơn đau khuỷu tay, sưng bàn chân hay mắt cá chân… bởi chúng có thể là lời 'cầu cứu' từ tim bạn đấy.

Xem thêm

Video nổi bật