CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bài thuốc chữa vô sinh do biến chứng quai bị

Đối tượng - 02/07

Đây là bài thuốc của bác sĩ Nguyễn Phú Lâm điều trị cho những ca teo tinh hoàn do biến chứng quai bị.

Đây là bài thuốc của bác sĩ Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long, điều trị cho những ca teo tinh hoàn do biến chứng quai bị. Với bài thuốc này, nhiều trường hợp vô sinh nam đã có con, khi tinh trùng trở nên đầy đủ và khỏe mạnh.

Biến chứng viêm, teo tinh hoàn là một biến chừng thường gặp ở bé trai tuổi dậy thì. Trong trường hợp này, khả năng sinh tinh của người bệnh có thể bị kém, số lượng tinh trùng nhiều trường hợp bằng không.

Những bài thuốc

Theo Đông y, khi đàn ông mất khả năng hoặc khả năng sinh tinh yếu, thiếu là do tạng thận hư yếu, bởi thận tàng tinh và sinh tinh.Thận vừa tàng chứa tinh của ngũ tạng và tinh sinh dục. Do vậy, bài thuốc phải giúp bổ thận, tráng dương, sinh tinh. Danh y Hải Thượng Lãn Ông có nói: 'Người thầy thuốc giỏi chữa bệnh không có con, về  phía con trai thì nói là ở chủ tinh, về phía gái nói chủ ở huyết. Bàn luận lập phương thuốc: phía trai  thì lấy bổ thận làm cốt, phía gái điều kinh làm đầu, lại tham khảo thêm những thuyết bổ khí, hành khí, xét lại thật thấu suốt có thể thụ thai được'.

Nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm

Cụ thể bài thuốc chữa vô sinh nam:

Bài1: Nhục thung dung 200g, thục địa 100g, huỳnh tinh 100g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, xuyên khung 30g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, hoàng kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 50g, đơn sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g, lộc nhung 20g.

Trong đó:

Thục địa, nhục thung dung, huỳnh tinh, kỷ tử: Bổ thận sinh tinh.

Lộc nhung, lộc giác giao: Bổ tinh huyết.

Nhân sâm, đảng sâm, hoàng kỳ, đan sâm: Bổ khí, tăng cường sức khỏe.

Đương quy, xuyên khung: Dưỡng huyết.

Sinh địa, táo nhân: Dưỡng huyết, an thần.

Các vị thuốc khác có tác dụng hỗ trợ bổ thận cường dương, sinh  tinh huyết.

Bài thuốc này còn chữa bệnh rối loạn dương cương, liệt dương, yếu sinh lý rất hay. Thuốc này dùng để ngâm rượu uống.

Bài 2: Hoàng kỳ 400g, đương quy 240g, thạch hộc 240g, nhân sâm 200g, thỏ ty tử 200g, nhục thung dung 200g, mạch môn 160g, hoài sơn 160g, đỗ trọng 160g, sơn thù 160g, kỷ tử 160g, tỏa dương 160g, sa uyển tật lê 160g, xuyên tục đoạn 120g, xuyên ba kích 120g, ngũ vị tử 80g, hồ lô ba 640g, hồ đào nhục 480g, cật dê 12 cái, cật heo 12 cái.

Cật dê và cật heo hấp chín thái mỏng phơi thật khô, tất cả các vị đều tán bột, dùng mật thắng thành châu làm hoàn mỗi hoàn 10g, ngày uống từ 3 - 4 hoàn.

Trong đó: 

Hoàng kỳ, nhân sâm: Bổ khí tăng cường sinh lực.

Thỏ ty tử, nhục thung dung, kỷ tử, tỏa dương, ba kích: Bổ thận cường dương sinh tinh.

Thạch hộc, sơn thù, ngũ vị tử, hồ lô ba, hồ đào nhục, xuyên tục đoạ: Bổ thận âm nuôi dưỡng tinh huyết.

Mạch môn, sa uyển tật lê dưỡng phế sinh tân dịch.cật dê, cật heo: kích thích sinh tinh.

Bài 3: Hai bài trên uống chung với bài Cố bản thập bổ hoàn của Hải Thượng Lãn Ông, thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, phục linh 160g, ngưu tất 120g, đỗ trọng 120g, ngũ vị tử 48g, phụ tử 60g, nhục quế 60g, lộc nhung 100g.

Bài thuốc này làm hoàn mềm uống chung với một trong hai bài thuốc trên thì bổ thận sinh tinh đạt hiệu quả rất cao.

Tôi dùng 3 bài thuốc trên chữa cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nhiều năm, bị bệnh quai bị tinh hoàn teo 1 bên hay là tinh hoàn không teo nhỏ, tinh trùng rất ít, tiến tới bằng không, có trường hợp không có tinh trùng đều có hiệu quả. Điển hình nổi tiếng nhất là cặp vợ chồng là giáo viên ở xã Chánh Hội, huyện Mang Thít, Vĩnh Long cưới nhau 6 năm không có con, chồng bệnh quai bị không có tinh trùng, sau khi uống thuốc 1 tháng đi xét nghiệm lại có tinh trùng, sau đó uống thêm gần 1 tháng nữa vợ có thai và hiện nay bé gái sắp 1 tuổi rất xinh xắn và khỏe mạnh. Còn rất nhiều trường hợp bệnh quai bị tinh hoàn không teo hết, sau khi uống thuốc từ 1 - 2 tháng đi xét nghiệm lại đều có tinh trùng.

Trong đó, một vài vị thuốc đáng lưu ý nhất có thể kể: Nhục thung dung và nhân sâm. Đây là 2 vị hầu như không thể thiếu trong vô sinh nam. Nhục thung dung là vị thuốc đã được sử dụng trong Đông y từ 2.000 năm trước và đã được đưa vào trong sách Thần Nông bản thảo, bộ sách thuốc cổ nhất của Đông y học. Vị thuốc còn có những tên khác như: địa tinh (nghĩa là tinh chất của đất), kim duẩn (cây măng vàng), đại vân, hắc tư lệnh (vì có tác dụng bổ thận mạnh).

Theo Đông y, nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm. Vào 2 kinh thận, đại tràng có tác dụng bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng. Chủ trị nam giới liệt dương (dương nuy), nữ giới không có thai, đới hạ (nhiều khí hư), băng lậu, lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức, huyết khô tiện bí (táo bón do huyết khô). Các kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hàm lượng hoạt chất sinh học trong nhục thung dung rất phong phú có tác dụng như một loại hoóc-môn sinh dục, có khả năng kích thích và điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận.

Trong khi đó, nhân sâm đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, chỉ khát, an thần, tăng trí. Chủ trị các chứng tỳ khí, phế khí hư nhược, tân dịch tổn thương, chứng tiêu khát, khí huyết hư suy, thần chí rối loạn, dương nuy…

Một số điều cần  lưu ý

Qua kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, người bệnh dùng thuốc cần tuân thủ những điều sau:

- Uống thuốc điều độ theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Thông thường thuốc có tác dụng sau nửa liệu trình, khoảng 1 tháng, nhưng nên kiên trì dùng hết thang thuốc rượu thì kết quả sẽ tốt hơn vì chất lượng tinh trùng tốt hơn.

- Trong thời gian chữa bệnh cần sống điều độ, hạn chế tối đa việc uống rượu bia, hút thuốc lá, nếu được bỏ hẳn. Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh.

Nếu có điều kiện nên đi làm lại tinh dịch đồ để thấy hiệu quả của việc uống thuốc như thế nào, số lượng có tăng không, độ di động như thế nào…

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Vô sinh

Tags:

>> Xem 118 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh vô sinh, hiếm muộn

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ trẻ khỏi nắng nóng mùa Hè

Sống khỏe - 02/07

Bảo vệ trẻ khỏi nắng nóng mùa Hè

TS Kirkendall nói: ‘Giữ cho trẻ uống đủ nước và nghỉ ngơi thường xuyên để chúng có thể mát từ bên trong’.

Biến chứng khi bé cảm lạnh

Sống khỏe - 02/07

Biến chứng khi bé cảm lạnh

Đó là viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản và viêm phổi.

Thoát nỗi khổ rối loạn tiêu hóa

Sống khỏe - 02/07

Thoát nỗi khổ rối loạn tiêu hóa

Quan trọng nhất là người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với vận động cơ thể và đời sống tinh thần thoải mái.

Tại sao nhiều người đau đầu khi ‘lâm trận?’

Sống khỏe - 02/07

Tại sao nhiều người đau đầu khi ‘lâm trận?’

Tiến sĩ Jose Biller, ĐH Loyola (Mỹ) cảnh báo, có khoảng 1% số người báo cáo bị đau đầu - đôi khi rất nghiêm trọng - trong quan hệ tình dục.

Điều cần biết về việc hiến tặng tinh trùng

Sống khỏe - 01/07

Điều cần biết về việc hiến tặng tinh trùng

Hiến tặng tinh trùng là một việc làm nhân đạo giúp những người hiếm muộn, vô sinh có cơ hội làm cha mẹ.

Tin mới

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Sống khỏe - 14/10

TPHCM: 9 ca tử vong do sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết tuy chững lại nhưng vẫn ở mức cao, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi tiếp tục gia tăng trên địa bàn TPHCM trong tháng 9.

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Sống khỏe - 14/10

Trước khi có tin tự tử, Sulli đã có loạt biểu hiện khiến ai cũng nghĩ cô đang gặp vấn đề tâm lý nặng nề

Tin tức Sulli qua đời hiện đang trở thành tâm điểm trên khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người đồn đoán Sulli tìm đến cái chết do mắc chứng trầm cảm, bị stress nặng suốt một thời gian dài.

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Sống khỏe - 14/10

Vừa sinh xong đã khiến mọi người trầm trồ vì vóc dáng nuột nà, mẹ trẻ tiết lộ chỉ cần làm đều đặn 3 việc từ trong tháng

Bà mẹ lấy lại dáng nuột nà “chuẩn không cần chỉnh” nhờ bộ bí quyết “1 trước sinh” - “3 sau sinh” đơn giản chị em nào cũng làm được.

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Sống khỏe - 14/10

Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết những tháng cuối năm 2019

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong.

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Sống khỏe - 14/10

Những thực phẩm 'thuốc bổ' cải thiện chất lượng tinh trùng: Nam giới nên ăn thường xuyên

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cho tinh trùng khỏe mạnh. Đây là những món ăn hàng đầu giúp quý ông trở nên mạnh mẽ hơn, khả năng thụ thai thành công hơn.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Vô sinh (infertility) là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10% các cặp nam nữ muốn có con.

Video nổi bật