CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được

Mẹo hay - 13/06

Theo Medicine and Science in Sports and Exercise, về mặt khoa học và y học, đi bộ giúp giảm nguy cơ mắc tất cả các bệnh mãn tính và được nhiều bác sĩ coi là phương thuốc kỳ diệu.

Đâu là lý do hình thức thể dục đi bộ lại tốt cho sức khỏe của bạn đến vậy và thực tế nó tốt cho tim và khớp của bạn như thế nào? Tập những bài thể dục nặng có thể có tác động lớn hơn và nhanh hơn trên cơ thể của bạn, nhưng nó cũng có thể gây hại cho khớp và xương của bạn. Vậy hãy xem đi bộ có thể mang lại lợi ích cho cơ thể và tâm trí của bạn như thế nào nhé.

1. Đi bộ điều chỉnh huyết áp

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 1

Một nghiên cứu Hàn Quốc đã được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Khoa học Thể thao Hàn Quốc ở Seoul thấy rằng đi bộ 40 phút hàng ngày làm giảm mức độ huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Những người đã chọn để đi bộ 40 phút một lúc đã giảm 5 điểm trong huyết áp của họ. Trong khi đó, những người cũng đi bộ 40 phút nhưng đi thành 4 lần, mỗi lần 10 phút lại chỉ thấy giảm 3 điểm. Tuy nhiên, các bác sĩ tiến hành nghiên cứu nói rằng điều quan trọng là mọi người phải lựa chọn cách thức đi bộ phù hợp với mình để có được kết quả họ muốn theo cách này hay cách khác.

2. Đi bộ giúp 'chiến đấu' với bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 2

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tất cả người lớn nên tập thể dục 150 phút nhẹ nhàng hoặc 75 phút cường độ cao mỗi tuần. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu đi bộ 7 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh tới 14%.

Những phụ nữ đã chọn đi bộ hơn 7 giờ/tuần và tăng dần lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm 25%. Nghiên cứu này cho thấy rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa hoạt động thể chất, đặc biệt là đi bộ và khả năng ngăn ngừa ung thư vú.

3. Đi bộ giảm nguy cơ đái tháo đường

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 3

Một nghiên cứu của 2 tác giả Catrine Tudor-Locke và John M. Schuna, Jr. đến từ Trung tâm nghiên cứu y sinh Pennington, Hoa Kỳ, được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng đi bộ 3.000-7.500 bước mỗi ngày có thể có hiệu quả trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, nghiên cứu này khuyên mọi người nghỉ ngơi giữa những giờ ngồi dài và nên đi dạo hoặc tập vài bài tập phù hợp với cơ thể của mình. Nói cách khác, đi bộ làm giảm lượng đường trong máu - yếu tố chịu trách nhiệm gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

4. Đi bộ giúp sản xuất vitamin D

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 4

Sau khi tiến hành một nghiên cứu trong khoảng 30 năm, các nhà khoa học tại Đại học Western Ontario đã đi đến kết luận rằng vitamin D có liên quan mật thiết với xương giòn, gãy xương và khó đi lại.

Một cách hiệu quả để có đủ lượng vitamin D là đi bộ 15-30 phút mỗi ngày dưới ánh mặt trời nhẹ nhàng, không nắng gắt. Bằng cách này, bạn tạo ra một 'lá chắn' mạnh mẽ chống ung thư, bệnh đa xơ cứng và tiểu đường. Và đừng quên bôi kem chống nắng khi ra ngoài nhé.

5. Đi bộ làm tăng sự sáng tạo

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 5

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy rằng sự sáng tạo của một người tăng lên trong khi họ đi bộ và trong một thời gian ngắn sau khi họ kết thúc chuyến bị bộ của mình.

Môi trường không đóng vai trò gì kể từ khi đi bộ cả trong nhà và ngoài trời. Nhiều người nói rằng họ nghĩ ra tất cả những ý tưởng hay nhất của họ khi họ đang đi bộ. Ngay cả Mark Zuckerberg và Steve Jobs đã có cuộc họp với các cộng sự của họ trong khi đi dạo.

6. Đi bộ làm tăng hệ miễn dịch

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 6

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Appalachian ở Bắc Carolina nhận thấy rằng đi bộ 30-45 phút một cách vừa hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh cảm lạnh thông thường. Mức độ tăng cường miễn dịch đã được tăng cao trong vài giờ sau khi tập thể dục được hoàn thành. Hiệu ứng này chứng minh rằng đi bộ là hoạt động thể dục có thể bảo vệ sức khỏe con người theo thời gian.

7. Đi bộ có thể kiềm chế sự thèm ăn đường

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 7

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Exeter và được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy các chuyến đi bộ ngắn có thể hạn chế sự thèm ăn sô cô la của bạn và thậm chí giảm lượng kẹo bạn tiêu thụ trong những tình huống căng thẳng.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng không có hoạt động thể chất nào có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn ngọt của bạn mà sự thật là vận động giúp bạn giảm căng thẳng - yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ sô cô la hoặc các đồ ngọt khác. Không căng thẳng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn ngọt.

8. Đi bộ làm chậm quá trình lão hóa

Bạn có biết đi bộ thực sự là 'phương thuốc kỳ diệu' mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng ra được - ảnh 8

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng dài nhất về mối liên hệ giữa đi bộ và lão hóa cho thấy rằng đi bộ là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh mất khả năng vận động, thường theo sau là lão hóa. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Ontario nhận thấy rằng tập thể dục không chỉ giữ cho da căng hơn mà còn đảo ngược quá trình lão hóa. Các loại tập thể dục được chứng minh là có lợi nhất trong việc giảm nguy cơ mất trí chính là đi bộ.

Đi bộ là một sở thích lành mạnh và thú vị có thể thúc đẩy sức khỏe và tâm trí của bạn theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng ra. Bạn không thể mong đợi phép lạ xảy ra chỉ trong một ngày, nhưng bạn nên chắc chắn rằng lợi ích của nó sẽ xuất hiện sau này trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian đi bộ hàng ngày đã làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn.

Nguồn: BS/NCbi

Theo Tr. Thu/Ttvn.vn (afamily)

Tin liên quan

Đi bộ nhanh có thể làm giảm nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Hai Anh - 10/03

Đi bộ nhanh có thể làm giảm nguy cơ suy tim ở phụ nữ lớn tuổi

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ lớn tuổi có thể tránh nguy cơ bị suy tim bằng cách đi bộ nhanh.

Đi bộ sau mỗi bữa ăn và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà rất ít người biết

Sống Khỏe - 19/04

Đi bộ sau mỗi bữa ăn và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà rất ít người biết

Chẳng cần đến những bài tập nặng nề, duy trì thói quen này hàng ngày cũng có thể cải thiện sức khỏe đáng kể.

Có nên đi bộ khi đang thoái hóa khớp gối?

Sống Khỏe - 28/04

Có nên đi bộ khi đang thoái hóa khớp gối?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng lão hóa của khớp gối và đa số người cao tuổi đều mắc.

Video có thể bạn quan tâm

  

Lợi ích của việc đi bộ với gậy

Đi bộ với gậy là bài tập sử dụng 90% cơ bắp, có tác dụng đốt cháy chất béo nhiều hơn, cải thiện hệ miễn dịch và giảm căng thẳng hiệu quả. Theo Bright Side. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Cách phòng đột quỵ do nắng nóng

0982***815 - 12/06

Cách phòng đột quỵ do nắng nóng

Những người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu nên áp dụng sớm những biện pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

10 mẹo nhỏ không thể thiếu cho mùa hè

0982***815 - 11/06

10 mẹo nhỏ không thể thiếu cho mùa hè

Để có những ngày hè rực rỡ, các cô nàng không thể bỏ qua những gợi ý siêu chất dưới đây.

Những mối nguy tiềm ẩn vào mùa du lịch biển cần phải biết để phòng tránh

0982***815 - 11/06

Những mối nguy tiềm ẩn vào mùa du lịch biển cần phải biết để phòng tránh

Chúng ta đang bước vào mùa du lịch biển sôi động, thoải mái nhất. Nhưng nếu không biết phòng tránh những mối nguy tiềm ẩn này, rất có thể bạn sẽ rước họa vào thân.

Cách trị ngứa rát, sưng đỏ, bỏng nhẹ và các vấn đề ngoài da bằng nguyên liệu tự nhiên

0988***585 - 09/06

Cách trị ngứa rát, sưng đỏ, bỏng nhẹ và các vấn đề ngoài da bằng nguyên liệu tự nhiên

Không cần dùng đến các loại hóa chất, kem bôi mà vẫn có thể chữa các vết ngứa, sưng tấy, bỏng rát ngoài da chỉ bằng nguyên liệu có sẵn trong gia đình.

Trằn trọc, khó ngủ: Hãy thử áp dụng ngay 7 mẹo hữu ích này!

0988***585 - 09/06

Trằn trọc, khó ngủ: Hãy thử áp dụng ngay 7 mẹo hữu ích này!

Uống một ít sữa, thiền định hay điều chỉnh nhiệt độ máy điều hòa là những mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hãy cùng tìm hiểu.

Tin mới

TP.HCM: Tranh cãi khi xem World Cup, người đàn ông bị đâm nhiều nhát tử vong

Sống khỏe - 4h46 phút trước

TP.HCM: Tranh cãi khi xem World Cup, người đàn ông bị đâm nhiều nhát tử vong

Chỉ vì tranh cãi về một tình huống bình luận không vừa ý khi xem World Cup, người đàn ông ném tô sứ bỏ về thì bị Nhàn lấy mảnh sành đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Bà bầu ngồi yên xe nóng có gây sảy thai?

Sống khỏe - 19/06

Bà bầu ngồi yên xe nóng có gây sảy thai?

Việc ngồi trên chiếc yên xe nóng sẽ khiến bà bầu và thai nhi phải đối diện với những rủi ro nhất định.

15 bí quyết giúp luyện tập khi không có thời gian

Sống khỏe - 19/06

15 bí quyết giúp luyện tập khi không có thời gian

Đôi khi cuộc sống quá bận rộn với công việc xã hội, công việc gia đình… đã chiếm hết thời gian và bạn không còn thời gian để luyện tập thể dục thể thao. Vậy làm thế nào ? Sau đây là 15 bí quyết giúp bạn.

6 tỉnh có số ca mắc bệnh sởi mức cao được tiêm bổ sung vaccine

Sống khỏe - 19/06

6 tỉnh có số ca mắc bệnh sởi mức cao được tiêm bổ sung vaccine

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin: 6 tỉnh có số ca mắc sởi cao trong 5 tháng đầu năm 2018 là Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu và Thanh Hóa. Các tỉnh này sẽ được tiêm bổ sung vaccine sởi-rubella.

Viêm bàng quang do 'chuyện ấy'

Sống khỏe - 19/06

Viêm bàng quang do 'chuyện ấy'

Trên thực tế, hiếm khi viêm bàng quang cấp tái diễn lại do vi khuẩn từ quan hệ tình dục nhưng thầy thuốc thường nghĩ tới một bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó khi phát hiện có sự thay đổi bạn tình hay có các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa.

Xem thêm

Video nổi bật