CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn đã ăn cua đúng cách?

Điều cần biết - 14/05

Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết

Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Uống nước cua sống

Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Bạn đã ăn cua đúng cách? - ảnh 1

Uống nước cua sống rất nguy hiểm cho cơ thể

Ăn canh cua đã chế biến lâu

Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn.

Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến.

Không bỏ bọng hoi

Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc.

Khi sơ chế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn.

Ăn cua kèm quả hồng, nước trà

Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng a-xít trong dạ dày.

Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…

Bạn đã ăn cua đúng cách? - ảnh 2

Không nên ăn cua kèm quả hồng và uống trà (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn cua khi bị tiêu chảy

Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua.

Ăn cua khi bị cao huyết áp

Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua.

Theo ND (tổng hợp)/Baodatviet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cua đồng: Nguồn chất đạm quý

Sống Khỏe - 27/03

Cua đồng: Nguồn chất đạm quý

Cua đồng là loại thực phẩm rất quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng cao.

6 kiêng 7 kỵ khi ăn cua đồng

Sống Khỏe - 29/10

6 kiêng 7 kỵ khi ăn cua đồng

Cua đồng nếu không ăn đúng cách, đúng đối tượng sẽ trở nên nguy hiểm sức khỏe.

Vì sao ăn cua nuôi lành hơn cua đồng?

Sống Khỏe - 16/04

Vì sao ăn cua nuôi lành hơn cua đồng?

Nhiều người cho rằng ăn cua đồng lành và ít nguy cơ nhiễm độc hơn cua nuôi, nhưng chuyên gia lại lý giải hoàn toàn khác.

Đối tượng tuyệt đối tránh ăn canh cua đồng

Sống Khỏe - 06/05

Đối tượng tuyệt đối tránh ăn canh cua đồng

Gạch cua chứa nhiều cholesterol. 100 g thịt cua có đến 125 mg % cholesterol nên không hợp với người huyết áp cao, bệnh tim mạch.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hải sản còn sống

Hải sản sống chứa nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/ SongKhoe.vn).

>> Xem 41 nội dung chuyên đề Cảnh báo: Thực phẩm dùng 'sai một ly đi vạn dặm'

Tin cùng chuyên mục

Giảm béo hiệu quả nhờ thực phẩm quen thuộc

Sống Khỏe - 11/05

Giảm béo hiệu quả nhờ thực phẩm quen thuộc

Nếu muốn giảm béo thì hãy dùng những thực phẩm này và nói không với những thứ sau.

9 loại thực phẩm khi kết hợp sẽ gây hại

Sống Khỏe - 10/05

9 loại thực phẩm khi kết hợp sẽ gây hại

Việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau có thể tạo ra nhiều món ăn ngon, tuy nhiên, nó cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Sống Khỏe - 30/04

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Say nóng, say nắng chỉ xảy ra với những người phải làm việc hoặc hoạt động lâu ngoài trời nắng.

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sống Khỏe - 29/04

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sưng, viêm xảy ra hầu hết các bệnh. Cần đề phòng triệu chứng này khi mới chớm bệnh, nếu không sẽ dẫn đến viêm mãn tính.

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Sống Khỏe - 27/04

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Bánh quy hiện nay đa dạng về chủng loại và chất lượng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được đâu là bánh quy tốt cho sức khỏe.

Tin mới

10 loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí

Sống khỏe - 29/03

10 loại cây trồng trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà?

Vì sao rau sắng đắt đỏ nhất trong các loại rau rừng?

Sống khỏe - 29/03

Vì sao rau sắng đắt đỏ nhất trong các loại rau rừng?

Mùa rau sắng bắt đầu từ tháng Hai đến hết tháng Ba âm lịch và có giá bán khá đắt.

Dùng lá ổi theo 4 cách sau, bạn sẽ thu được loại thuốc tự nhiên chữa được cả đống bệnh

Sống khỏe - 29/03

Dùng lá ổi theo 4 cách sau, bạn sẽ thu được loại thuốc tự nhiên chữa được cả đống bệnh

Ăn ổi lâu nay nhưng bạn có biết lá của loại trái cây ngon lành này thậm chí còn quý hơn quả và rất nổi tiếng trong y học dân gian?

'Xanh mặt' vì bị 18 ổ dịch bệnh bủa vây

Sống khỏe - 29/03

'Xanh mặt' vì bị 18 ổ dịch bệnh bủa vây

Chiều 29-3, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết chỉ trong vòng một tuần (10 đến 16-3), trên địa bàn TP xuất hiện thêm hai ổ dịch thủy đậu, hai ổ dịch quai bị và một ổ dịch tay chân miệng.

Khỏe, đẹp từ ẩm thực Hàn Quốc

Sống khỏe - 29/03

Khỏe, đẹp từ ẩm thực Hàn Quốc

Những nghiên cứu về ẩm thực Hàn Quốc đã cho thấy cách chế biến thực phẩm của người Hàn Quốc không chỉ giúp món ăn ngon, đặc sắc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, sắc đẹp.

Xem thêm

Video nổi bật