CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn đã ăn cua đúng cách?

Điều cần biết - 14/05

Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết

Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Uống nước cua sống

Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Bạn đã ăn cua đúng cách? - ảnh 1

Uống nước cua sống rất nguy hiểm cho cơ thể

Ăn canh cua đã chế biến lâu

Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn.

Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến.

Không bỏ bọng hoi

Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc.

Khi sơ chế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn.

Ăn cua kèm quả hồng, nước trà

Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng a-xít trong dạ dày.

Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…

Bạn đã ăn cua đúng cách? - ảnh 2

Không nên ăn cua kèm quả hồng và uống trà (Ảnh minh họa: Internet)

Ăn cua khi bị tiêu chảy

Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua.

Ăn cua khi bị cao huyết áp

Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua.

Theo ND (tổng hợp)/Đất Việt

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cua đồng: Nguồn chất đạm quý

Sống khỏe - 27/03

Cua đồng: Nguồn chất đạm quý

Cua đồng là loại thực phẩm rất quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng cao.

6 kiêng 7 kỵ khi ăn cua đồng

Sống khỏe - 29/10

6 kiêng 7 kỵ khi ăn cua đồng

Cua đồng nếu không ăn đúng cách, đúng đối tượng sẽ trở nên nguy hiểm sức khỏe.

Cách nhận biết cua đồng sạch cực đơn giản

Sống khỏe - 30/03

Cách nhận biết cua đồng sạch cực đơn giản

Cua đồng đảm bảo sạch bò nhanh, khỏe, vẫn còn đầy đủ càng cua, không có mùi hôi và gạch cua màu đỏ tươi...

>> Xem 41 nội dung chuyên đề Cảnh báo: Thực phẩm dùng 'sai một ly đi vạn dặm'

Tin cùng chuyên mục

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Sống khỏe - 30/04

Lưu ý về dinh dưỡng ở người say nóng, say nắng

Say nóng, say nắng chỉ xảy ra với những người phải làm việc hoặc hoạt động lâu ngoài trời nắng.

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sống khỏe - 29/04

10 loại thực phẩm kháng sưng viêm hiệu quả

Sưng, viêm xảy ra hầu hết các bệnh. Cần đề phòng triệu chứng này khi mới chớm bệnh, nếu không sẽ dẫn đến viêm mãn tính.

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Sống khỏe - 27/04

Hàm lượng dinh dưỡng tốt - xấu trong bánh quy

Bánh quy hiện nay đa dạng về chủng loại và chất lượng. Vậy, làm thế nào để nhận biết được đâu là bánh quy tốt cho sức khỏe.

Rước cả tá bệnh do ăn đồ ngọt

Sống khỏe - 25/04

Rước cả tá bệnh do ăn đồ ngọt

Thường xuyên ăn đồ ngọt sẽ tạo ra nhiều nguy cơ bệnh tật khác nhau.

Món ăn giúp chàng mạnh mẽ trong chuyện 'yêu'

Sống khỏe - 19/04

Món ăn giúp chàng mạnh mẽ trong chuyện 'yêu'

Thịt chó là vị thuốc tốt để tăng cường bản lĩnh nam giới.

Tin mới

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Su hào làm thuốc

Sống khỏe - 17/10

Su hào làm thuốc

Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh.

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Sống khỏe - 17/10

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, người dân Hà Nội hết dùng nước khoáng đóng chai để nấu ăn, dùng nước cấp miễn phí để tắm gội thì giờ họ còn mang quần áo đến bể bơi để giặt giũ.

Xem thêm

Video nổi bật