CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn đã ăn mì gói đúng cách?

Dinh dưỡng gia đình - 15/11

6 câu hỏi dưới đây sẽ cho bạn biết nên úp mì với bao nhiêu nước, trong bao lâu, nên ăn cùng thực phẩm nào...

1. Có nên chần mì với nước sôi trước khi nấu?

A. Có

B. Không

2. Có nên bỏ đi gói gia vị khi chế biến mì ăn liền?

A. Nên

B. Không nên

3. Pha mì với bao nhiêu nước là hợp lý?

A. 200ml

B. 300ml

C. 400ml

4. Úp mì trong bao lâu thì ngon?

A. 2 phút

B. 3 phút

C. 4 phút

5. Nêm gia vị trước hay sau khi thả mì?

A. Thả mì trước, nêm gia vị sau

B. Nêm gia vị trước, thả mì sau

6. Nên dùng chung mì ăn liền với thực phẩm nào?

A. Tôm, thịt, trứng

B. Rau củ các loại

C. Cả hai loại trên

Đáp án:

1. Đáp án: B

Bạn đã ăn mì gói đúng cách? - ảnh 1

Một số nhà sản xuất còn tẩm nước cốt gà và chiết xuất từ nghệ nhằm tạo màu vàng cho sợi mì

Nhiều người có thói quen chần mì trước khi nấu, nhằm bỏ bớt chất béo trong lớp dầu chiên. Song theo bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, hàm lượng chất béo thấm trong vắt mì chiên có thể chiếm 16% khối lượng vắt mì, tạo ra khẩu phần cân đối phù hợp. Với quy trình sản xuất tiên tiến hiện nay, dầu chiên mì được kiểm soát chặt chẽ cả về cả hàm lượng lẫn chất lượng.

Ngoài chất béo, mỗi gói mì 75g cung cấp khoảng 51,4g carbohydrate, 6,9g protein và 350kcal năng lượng vận động. Một số nhà sản xuất còn tẩm nước cốt gà và chiết xuất từ nghệ nhằm tạo màu vàng cho sợi mì. Do đó, chần mì không cần thiết, tốn thời gian, làm mất đi hương vị đặc trưng và dinh dưỡng của sợi mì.

2. Đáp án: B

Bạn đã ăn mì gói đúng cách? - ảnh 2

Bỏ gói soup khi ăn mì ăn liền là không cần thiết

Nhiều người cho rằng, gói súp mì ăn liền chứa nhiều bột ngọt, không nên dùng hoặc gia giảm khi ăn.

Bác sĩ Trần Văn Ký lý giải, bột súp được làm bằng phương pháp nấu cô đặc các nguyên liệu rau tươi, xương hoặc thịt, hải sản… cùng gia vị quen thuộc muối, đường, bột ngọt, nước tương, giấm; hương liệu tiêu, ớt.... Trong đó, hàm lượng bột ngọt và muối trong gói gia vị được cơ quan chức năng kiểm tra đạt chuẩn, hàm lượng phù hợp không gây hại cho sức khỏe.

Chuyên gia mách, khi sử dụng mì ăn liền, nên cho hết gói súp đã được định lượng cân bằng với mực nước hướng dẫn trên bao bì, để thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn. Người ăn nhạt hoặc cần kiêng muối có thể bỏ bớt nước dùng khi ăn.

3. Đáp án đúng: C

Các nhà sản xuất thường khuyến cáo, nấu mì gói với 400ml nước. Đối với mì ăn liền dạng ly, đổ nước sôi vào đến đúng vạch chỉ dẫn. Lượng nước này được tính toán hợp lý để để hòa tan các gói gia vị sao cho vừa miệng.

4. Đáp án đúng: B

Úp mì là cách chế biến đơn giản và nhanh gọn nhất. Thời gian lý tưởng để mì vừa chín tới, không nát là 3 phút. Lưu ý, nên đậy kín nắp tô mì để nước không nguội nhanh.

5. Đáp án đúng: A

Mì ở Việt Nam thường có 3 gói gia vị chính: bột súp, dầu sa tế và rau củ làm tăng hương vị sản phẩm. Một số loại cao cấp còn có thêm gói tôm, thịt heo, bò... Theo thí nghiệm trên kênh FoodCast Hàn Quốc, bà nội trợ nên nấu mì trước, sau đó mới thả gói gia vị, để mì dai và thấm vị hơn.

6. Đáp án đúng: C 

Bạn đã ăn mì gói đúng cách? - ảnh 3

Một chút biến tấu sẽ cho bạn tô mì dinh dưỡng – thơm ngon

Mì ăn liền là thực phẩm cơ bản nên cần phối hợp với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng. Bạn nên cho thêm thịt, hải sản, rau, trứng... vào tô mì để tạo bữa ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn.

Ngoài ra, có thể thể lựa chọn một số sản phẩm mì ăn liền hiện nay đã được nhà sản xuất bổ sung tôm, thịt, trứng… nhằm đảm bảo dưỡng chất, đa dạng hóa khẩu vị và cách thưởng thức. Ví dụ như mì Udon, mì không chiên dạng nấu Gochi, mì bổ sung canxi, mì rong biển Wakame...

Theo An San/Vnexpress.net

Tin liên quan

Mỳ ăn liền: Tiện thì có tiện nhưng...

Sống Khỏe - 08/12

Mỳ ăn liền: Tiện thì có tiện nhưng...

Dù là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình nhưng thực tế, mỳ ăn liền có nhiều điều hại hơn lợi mà ít ai biết.

Thuộc 6 nhóm người này, đừng dại mà thử thách mỳ cay

Sống Khỏe - 04/10

Thuộc 6 nhóm người này, đừng dại mà thử thách mỳ cay

Mì cay cấp độ thấp đã có tính nóng, không tốt cho người mắc bệnh trĩ.

Trào lưu mỳ cay 7 cấp độ: Không nên đem sức khỏe ra cá cược

Sống Khỏe - 06/10

Trào lưu mỳ cay 7 cấp độ: Không nên đem sức khỏe ra cá cược

Nhật, Hàn ăn cay để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, ăn cay sẽ rất ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, sức khỏe.

Video có thể bạn quan tâm

  

Vì sao mỳ cay 7 cấp độ trở thành trào lưu của giới trẻ?

Món mỳ bắt nguồn từ Hàn Quốc được chia thành 7 cấp độ cay hiện trở thành trào lưu ăn uống mới của giới trẻ thế giới, trong đó có Việt Nam (video: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sống Khỏe - 15/11

Ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu mới này chỉ ra rằng so với những người không bao giờ ăn các loại hạt, những người ăn hạt óc chó một hoặc nhiều lần mỗi tuần có giảm 20% nguy cơ bị bệnh tim.

Top thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật mùa đông cho bé

Sống Khỏe - 15/11

Top thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật mùa đông cho bé

Nước, hoa quả, rau củ, thực phẩm được nấu chín… là những thực phẩm có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Mách bạn cách giảm cân với thực đơn từ miến

Sống Khỏe - 14/11

Mách bạn cách giảm cân với thực đơn từ miến

Có rất nhiều cách để giảm cân, từ tập luyện thể thao, gym, yoga cho đến hạn chế ăn các thực phẩm chất béo và bổ sung những thực phẩm 'bạn thân' với giảm cân…

Những người nên kiêng thịt vịt

Sống Khỏe - 14/11

Những người nên kiêng thịt vịt

Theo Đông y, thịt vịt giàu chất đạm, vị ngọt, tính hàn, rất tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia gợi ý 3 nguồn chất béo nhất định bạn phải ăn rất tốt cho nội tiết

Sống Khỏe - 14/11

Chuyên gia gợi ý 3 nguồn chất béo nhất định bạn phải ăn rất tốt cho nội tiết

Chúng ta vẫn cứ nghĩ rằng cần loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống vì rất nhiều lý do. Nhưng thực tế, chất béo bão hòa được đánh giá là chất béo có lợi cho nội tiết.

Tin mới

Bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh không thể bỏ qua

Sống khỏe - 59 phút trước

Bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh không thể bỏ qua

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột như hôm qua chắc chắn khiến nhiều bà mẹ lo lắng cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chích máu đầu ngón tay điều trị đột quỵ chỉ là trò lừa bịp

Sống khỏe - 1 giờ trước

Chích máu đầu ngón tay điều trị đột quỵ chỉ là trò lừa bịp

Đột quỵ là một cấp cứu thực sự, cần tìm kiếm sự trợ giúp của y tế ngay lập tức. Điều trị càng sớm thì càng làm giảm thiểu được các tổn thương não, không nên nghe theo lời đồn thổi chữa bệnh truyền miệng.

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Sống khỏe - 1h8 phút trước

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Tác hại của việc dùng đồ uống lạnh trong bữa ăn

Sống khỏe - 1h27 phút trước

Tác hại của việc dùng đồ uống lạnh trong bữa ăn

Đồ uống lạnh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa hay nặng hơn là phản ứng với men tiêu hóa gây đau bụng, đầy hơi, khó chịu.

Nhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong cao

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Nhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong cao

Một số trường hợp bệnh nặng điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện bị tử vong được chẩn đoán có nguyên nhân do nhiễm trùng huyết. Cần quan tâm đến bệnh lý này để phòng ngừa vì tỉ lệ tử vong có thể chiếm từ 20 - 50%.

Xem thêm

Video nổi bật