CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn đã biết ăn rau đúng cách?

Dinh dưỡng gia đình - 14/07

Rau là thực phẩm rất quen thuộc nhưng ăn rau như thế nào để có thể hấp thu hết các dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết.

Những thói quen ăn rau sai cách cần tránh như bỏ bã rau khi sử dụng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ ăn một số loại rau nhất định đã vô tình khiến cho cơ thể bạn không có được sức khỏe tốt nhất.

Không bảo quản rau đúng cách

Nếu bạn mua rau về mà không sử dụng, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất dần theo thời gian. Kể cả việc dùng ngăn mát tủ lạnh cũng không làm chậm lại quá trình này mặc dù đây là cách mà mọi người vẫn thường làm để bảo quản các loại rau củ quả trong thời gian dài.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại vitamin và khoáng chất sẽ được bảo toàn tối đa nếu áp dụng việc bảo quản rau bằng cách cấp đông. Các loại dưỡng chất thiết yếu có trong rau như Lutein, Polyphenol và một vài loại vitamin dường như không hề bị hao hụt trong quá trình bảo quản đông lạnh.

Bạn đã biết ăn rau đúng cách? - ảnh 1

Bọc kín rau vào túi bóng và đặt ở ngăn đá của tủ lạnh. Ảnh: Internet

Không kết hợp các loại rau theo màu sắc

Bạn cần có sự kết hợp đa màu sắc trong bữa ăn hàng ngày, đừng chỉ tập trung vào một số loại rau được cho là “siêu thực phẩm”. Chất dinh dưỡng trong các loại rau củ cũng được phản ánh phần nào qua màu sắc như:

- Rau màu đỏ rất có lợi cho hệ tim mạch, tuyến tiền liệt và bảo vệ ADN.

- Rau củ quả màu cam- vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, trẻ hóa da, tốt cho mắt và đồng thời hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể.

- Rau màu tím lại giúp có thể hạn chế các bệnh về tim mạch, xương và trí não vì hầu hết thành phần là các chất chống oxy hóa.

- Rau có màu xanh giúp hỗ trợ sức khỏe của thị giác, xương, phổi,…

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu lại vừa giúp món rau của bạn thêm bắt mắt.

Chỉ thích ăn các loại rau sống

Nhiều người chỉ thích ăn rau sống vì họ có quan niệm rằng, chất dinh dưỡng vốn có trong các loại rau củ quả sẽ bị mất đi khi được nấu nướng. Tuy nhiên, đây lại là một cách suy nghĩ khá sai lầm.

Có những dưỡng chất lại không chịu tác động bởi nhiệt như vitamin A, D, E, đặc biệt là chất Lycopen còn tăng thêm hoạt tính khi được nấu chín và nó có chứa nhiều trong cà chua. Bên cạnh đó, quá trình chế biến sẽ giúp ta dễ dàng hấp thu các loại vitamin và khoáng chất do nó giúp phá vỡ thành tế bào cứng của các loại rau.

Bạn đã biết ăn rau đúng cách? - ảnh 2

Cần kết hợp cân đối giữa việc ăn các loại rau sống và rau đã qua chế biến. Ảnh: Internet

Sử dụng nước ép thay cho cách ăn truyền thống

Nhiều người cho rằng việc ăn rau và trái cây có thể thay thế hoàn toàn bằng việc uống các loại nước ép. Tuy nhiên, bạn cần phải xóa bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Trong quá trình xay nát, một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và việc loại bỏ hoàn toàn phần bã không sử dụng sẽ khiến lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể bị thiếu hụt, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tăng đường huyết và gây ra nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Vì vậy, bạn hãy sử dụng các ăn rau củ quả truyền thống chứ đừng lạm dụng việc ép rau quả, và cũng nên giữ lại phần bã để sử dụng chứ đừng vứt đi nhé.

Với những thói quen ăn rau sai cách cần tránhđược chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ có thể hấp thu được hết các dưỡng chất vốn có trong các loại rau để có được sức khỏe như mong muốn.

Theo Diệu Thảo/Plo.vn

Tin liên quan

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

Sống khỏe - 07/07

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

Để tận dụng hết được lợi ích rau củ, chúng ta cần biết rõ cách chế biến và những thực phẩm nào không nên ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Sống khỏe - 13/07

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy ăn rất an toàn.

Tin cùng chuyên mục

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

Sống khỏe - 07/07

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

Để tận dụng hết được lợi ích rau củ, chúng ta cần biết rõ cách chế biến và những thực phẩm nào không nên ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Các món canh, cháo bổ dưỡng trong mùa hè

Sống khỏe - 07/07

Các món canh, cháo bổ dưỡng trong mùa hè

Khí hậu mùa hè nóng bức làm cơ thể ra nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước và chất điện giải, giảm dung lượng máu, tăng độ quánh của máu...

Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Sống khỏe - 03/07

Nhận biết đậu phụ chứa thạch cao

Vì lợi nhuận nhiều người kinh doanh vẫn cho thêm bột thạch cao vào trong quá trình sản xuất đậu phụ.

Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng

Sống khỏe - 02/07

Sai lầm cần tránh trong bữa ăn sáng

Người phương Tây có câu: “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Mặc dù ai cũng biết giá trị dinh dưỡng buổi sáng cực kì quan trọng hàng ngày nhưng có những quan niệm sai lầm mà không ít người vẫn thường hay gặp.

Tự chế nước giải khát ngon - bổ - rẻ ngày hè

Sống khỏe - 02/07

Tự chế nước giải khát ngon - bổ - rẻ ngày hè

Ngoài những nước giải khát đơn thuần như nước chanh, mơ, mía... và các loại nước giải khát có ga, ta có thể tự chế nước giải khát mùa hè từ những cây cỏ mọc hoang và được trồng trong vườn nhà.

Tin mới

Gần 20 trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp phải nhập viện Nhi Trung ương

Sống khỏe - 43 phút trước

Gần 20 trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp phải nhập viện Nhi Trung ương

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, hiện khoa Hô hấp của BV đang điều trị nội trú cho gần 20 trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Đáng chú ý trong đó có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Tăng men gan, bệnh gì?

Sống khỏe - 44 phút trước

Tăng men gan, bệnh gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, nặng khoảng 1,2kg. Là đầu mối thiết yếu của quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Cuộc đời bố mẹ chỉ cần dạy được con 5 điều này thì còn quý hơn để lại cho chúng cả gia tài bạc tỷ

Sống khỏe - 45 phút trước

Cuộc đời bố mẹ chỉ cần dạy được con 5 điều này thì còn quý hơn để lại cho chúng cả gia tài bạc tỷ

Nhóm giáo sư tâm lý học thuộc trường đại học Thanh Hoa, Trung Quốc nhận định, bố mẹ chỉ cần dạy con từ trong tâm hồn còn hơn cả việc cung cấp cho chúng đủ điều kiện vật chất.

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Sống khỏe - 3h26 phút trước

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Theo các nhà khoa học, những anh chàng được coi là có 'cậu nhỏ' sơ sinh khi nó chỉ dài từ 3-7cm khi cương cứng.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 4h32 phút trước

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Xem thêm

Video nổi bật