CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bạn đã biết ăn rau đúng cách?

Dinh dưỡng gia đình - 14/07

Rau là thực phẩm rất quen thuộc nhưng ăn rau như thế nào để có thể hấp thu hết các dưỡng chất là điều không phải ai cũng biết.

Những thói quen ăn rau sai cách cần tránh như bỏ bã rau khi sử dụng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ ăn một số loại rau nhất định đã vô tình khiến cho cơ thể bạn không có được sức khỏe tốt nhất.

Không bảo quản rau đúng cách

Nếu bạn mua rau về mà không sử dụng, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất dần theo thời gian. Kể cả việc dùng ngăn mát tủ lạnh cũng không làm chậm lại quá trình này mặc dù đây là cách mà mọi người vẫn thường làm để bảo quản các loại rau củ quả trong thời gian dài.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại vitamin và khoáng chất sẽ được bảo toàn tối đa nếu áp dụng việc bảo quản rau bằng cách cấp đông. Các loại dưỡng chất thiết yếu có trong rau như Lutein, Polyphenol và một vài loại vitamin dường như không hề bị hao hụt trong quá trình bảo quản đông lạnh.

Bạn đã biết ăn rau đúng cách? - ảnh 1

Bọc kín rau vào túi bóng và đặt ở ngăn đá của tủ lạnh. Ảnh: Internet

Không kết hợp các loại rau theo màu sắc

Bạn cần có sự kết hợp đa màu sắc trong bữa ăn hàng ngày, đừng chỉ tập trung vào một số loại rau được cho là “siêu thực phẩm”. Chất dinh dưỡng trong các loại rau củ cũng được phản ánh phần nào qua màu sắc như:

- Rau màu đỏ rất có lợi cho hệ tim mạch, tuyến tiền liệt và bảo vệ ADN.

- Rau củ quả màu cam- vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, trẻ hóa da, tốt cho mắt và đồng thời hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng, phát triển của cơ thể.

- Rau màu tím lại giúp có thể hạn chế các bệnh về tim mạch, xương và trí não vì hầu hết thành phần là các chất chống oxy hóa.

- Rau có màu xanh giúp hỗ trợ sức khỏe của thị giác, xương, phổi,…

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu lại vừa giúp món rau của bạn thêm bắt mắt.

Chỉ thích ăn các loại rau sống

Nhiều người chỉ thích ăn rau sống vì họ có quan niệm rằng, chất dinh dưỡng vốn có trong các loại rau củ quả sẽ bị mất đi khi được nấu nướng. Tuy nhiên, đây lại là một cách suy nghĩ khá sai lầm.

Có những dưỡng chất lại không chịu tác động bởi nhiệt như vitamin A, D, E, đặc biệt là chất Lycopen còn tăng thêm hoạt tính khi được nấu chín và nó có chứa nhiều trong cà chua. Bên cạnh đó, quá trình chế biến sẽ giúp ta dễ dàng hấp thu các loại vitamin và khoáng chất do nó giúp phá vỡ thành tế bào cứng của các loại rau.

Bạn đã biết ăn rau đúng cách? - ảnh 2

Cần kết hợp cân đối giữa việc ăn các loại rau sống và rau đã qua chế biến. Ảnh: Internet

Sử dụng nước ép thay cho cách ăn truyền thống

Nhiều người cho rằng việc ăn rau và trái cây có thể thay thế hoàn toàn bằng việc uống các loại nước ép. Tuy nhiên, bạn cần phải xóa bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Trong quá trình xay nát, một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và việc loại bỏ hoàn toàn phần bã không sử dụng sẽ khiến lượng chất xơ bổ sung vào cơ thể bị thiếu hụt, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, tăng đường huyết và gây ra nguy cơ về các bệnh tim mạch.

Vì vậy, bạn hãy sử dụng các ăn rau củ quả truyền thống chứ đừng lạm dụng việc ép rau quả, và cũng nên giữ lại phần bã để sử dụng chứ đừng vứt đi nhé.

Với những thói quen ăn rau sai cách cần tránhđược chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ có thể hấp thu được hết các dưỡng chất vốn có trong các loại rau để có được sức khỏe như mong muốn.

Theo Diệu Thảo/Plo.vn

Tin liên quan

Loại rau củ quả mọng nước bạn nên dùng trong ngày nắng nóng

0982***815 - 06/07

Loại rau củ quả mọng nước bạn nên dùng trong ngày nắng nóng

Dưa leo, bắp cải, cần tây, cà chua, dưa hấu, khế, bưởi... bổ sung nước rất tốt cho cơ thể.

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

0982***815 - 07/07

7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao

Để tận dụng hết được lợi ích rau củ, chúng ta cần biết rõ cách chế biến và những thực phẩm nào không nên ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

0982***815 - 13/07

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy ăn rất an toàn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bạn đã rửa rau củ quả đúng cách chưa?

Các chất bẩn, sáp, hóa chất độc hại hay thuốc trừ sâu đều tồn tại trên bề mặt vỏ trái cây, rau củ. Vì vậy, làm sao để loại bỏ hết chúng là mối quan tâm lớn của các bà nội trợ. Theo Bright Side. (Nguồn: Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Dùng nồi cơm điện để làm thịt bò khô: Vô cùng dễ - nhanh và ngon

0988***585 - 13/07

Dùng nồi cơm điện để làm thịt bò khô: Vô cùng dễ - nhanh và ngon

Từng miếng thịt bò khô vừa cay cay vừa ngọt ngọt rất thích hợp làm món nhậu trong dịp World Cup này đấy.

Đổ hết cả gói mì tôm vào chảo rang lên, đừng vội chê cười vì bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả tôi làm ra

0982***815 - 12/07

Đổ hết cả gói mì tôm vào chảo rang lên, đừng vội chê cười vì bạn sẽ ngạc nhiên với thành quả tôi làm ra

Mì tôm rang - nghe đã thấy rất lạ rồi nhưng thành phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng lắm đâu!

Mùa đào, nhất định phải làm và thử 2 món ngon từ trái đào khiến ai cũng mê mẩn

0988***585 - 12/07

Mùa đào, nhất định phải làm và thử 2 món ngon từ trái đào khiến ai cũng mê mẩn

Bánh mì đào và sinh tố đào là 2 món ngon từ trái đào mà bạn chớ có bỏ qua.

Xem Word Cup thêm hấp dẫn vì đã có món gà xé xào cay tuyệt ngon

0988***585 - 12/07

Xem Word Cup thêm hấp dẫn vì đã có món gà xé xào cay tuyệt ngon

Gà xé xào cay với cách làm nhanh gọn, nhất định sẽ là món ăn vặt cực ngon dành cho ông xã nhâm nhi khi xem bóng đá đấy.

Trà chanh xưa rồi, hãy thủ sẵn 5 công thức pha trà mát 'lịm tim' ngon tuyệt đối này nhé!

0988***585 - 12/07

Trà chanh xưa rồi, hãy thủ sẵn 5 công thức pha trà mát 'lịm tim' ngon tuyệt đối này nhé!

Những công thức pha trà sau đây vừa mát vừa lạ miệng và đầy sáng tạo sẽ giúp cho thực đơn mùa hè của gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Tin mới

Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

Sống khỏe - 20/07

Mối nguy với trẻ em từ chó nhà nuôi

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị chó tấn công, có trường hợp tử vong vì chó cắn gây sốc, mất máu.

Gừng - Gia vị quen thuộc, nhiều tác dụng không ngờ

Sống khỏe - 20/07

Gừng - Gia vị quen thuộc, nhiều tác dụng không ngờ

Gừng là một trong những hương vị ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới. Mùi thơm mạnh mẽ, vị cay nồng nàn của gừng là một yếu tố thiết yếu trong các món ăn Ấn Độ, Thái Lan.

Ai nên và không nên 'xuất binh'?

Sống khỏe - 20/07

Ai nên và không nên 'xuất binh'?

Vì lợi ích của sức khỏe và tuổi thọ, bạn có thể băn khoăn giữa việc nên 'xuất binh' hay nên 'bế tinh' khi cuộc yêu đạt đỉnh. Lời khuyên hữu ích sẽ có trong bài viết dưới đây.

Làm sao để bé 10 tuổi tăng chiều cao?

Sống khỏe - 20/07

Làm sao để bé 10 tuổi tăng chiều cao?

Con gái tôi 10 tuổi, trông hơi mập và bụng to, cao 1,34 m, nặng 43 kg, thấp hơn các bạn trong lớp nhiều.

Phụ huynh Anh xếp hàng từ 3h sáng để xin cho con ăn miễn phí ở trường

Sống khỏe - 20/07

Phụ huynh Anh xếp hàng từ 3h sáng để xin cho con ăn miễn phí ở trường

Để con được vào câu lạc bộ ăn sáng miễn phí, nhiều phụ huynh ở thủ phủ xứ Wales phải chầu trực từ nửa đêm trước cổng trường tiểu học.

Xem thêm

Video nổi bật