CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bằng kinh nghiệm "chiến đấu" với bệnh lạc nội mạc tử cung, người phụ nữ này đã làm một điều tuyệt vời để giúp những chị em khác cùng cảnh ngộ

Giới tính - 11/03

Endometriosis – chứng lạc nội mạc tử cung – căn bệnh tuy "vô hình" nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra vô sinh.

Gọi căn bệnh nguy hiểm này là vô hình, bởi trung bình thời gian phát bệnh và được chẩn đoán chính xác lên tới 6-10 năm. Trong suốt khoảng thời gian này, cơ thể đã phải chịu rất nhiều tổn thương nghiêm trọng mà thậm chí bản thân không nhận ra.

Không hề có dấu hiệu của bệnh suy nhược, không có gì chứng tỏ bạn đang đấu tranh với khả năng vô sinh khi mắc bệnh, không có gì khác biểu hiện để bạn có thể sớm nhận ra chứng bệnh này.

Bằng kinh nghiệm

Gọi căn bệnh nguy hiểm này là vô hình, bởi trung bình thời gian phát bệnh và được chẩn đoán chính xác lên tới 6-10 năm.

Ellie Kammer, một nghệ sĩ đến từ Adelaide, Úc, gần đây đang biến cuộc chiến với căn bệnh Endometriosis - lạc nội mạc tử cung - này thành các tác phẩm nghệ thuật, chủ yếu để minh hoạ những kinh nghiệm trong việc phát hiện và chữa trị đồng thời nâng cao nhận thức về căn bệnh nguy hiểm đang ảnh hưởng đến 1 trong 10 phụ nữ ở Úc.

Người phụ nữ 26 tuổi này nói với Women’s Health rằng cô bắt đầu trải qua các cơn đau đớn vì căn bệnh khi cô 18 tuổi. Các triệu chứng như đau khi chu kỳ kinh tới, đau bụng dưới, các vùng xương chậu… dần leo thang hơn, lúc đó cô nhận ra một cái gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra với cơ thể so với những gì bác sĩ đã nhận định.

Cuối cùng, vào năm 2015 cô được chẩn đoán bằng nội soi và hiện tại vẫn đang phải chịu đựng các biến chứng nặng nề liên quan đến căn bệnh này.

"Kể từ khi nhận được chẩn đoán bệnh, tôi đã phải trải qua rất nhiều biến động về cả mặt thể chất lẫn tinh thần", Elli nói với Women Health. "Tôi hồi phục khá chậm từ lần phẫu thuật đầu tiên, lúc đó tôi phải dành hàng tuần trên giường trong sự đau đớn và tôi gần như là bất động. Phải mất khoảng 6 tháng sau khi thực hiện phẫu thuật tôi mới có thể dần lấy lại năng lượng ở mức bình thường để hoạt động".

Bằng kinh nghiệm

Ellie Kammer, một nghệ sĩ đến từ Adelaide, Úc, gần đây đang biến cuộc chiến với căn bệnh Endometriosis - lạc nội mạc tử cung - này thành các tác phẩm nghệ thuật.

Nhưng nó không chỉ gây nên những đau đớn về mặt thể chất. "Tôi phải vật lộn với thông báo của bác sĩ liên quan đến tình trạng đau kinh niên trong suốt quãng đời còn lại. Tôi đã mất rất nhiều thời gian để có thể chấp nhận việc tôi hoàn toàn mất đi một cuộc sống lành mạnh mà lẽ ra tôi phải có và bắt buộc sống với một lối sống mới, cẩn trọng hơn rất nhiều", cô nói. "Tôi cảm thấy bị cô lập và thất vọng bởi căn bệnh mà tôi mắc phải hoàn toàn thiếu thông tin đáng tin cậy hoặc nhất quán để tìm hiểu. Tôi vốn dĩ là người có tinh thần trách nhiệm về sức khỏe của minh, vậy nên điều này khiến tôi như phát điên lên và khiến tôi rơi vào tình trạng trầm cảm".

Cuối cùng, Ellie tìm được một tổ chức đáng tin cậy có tên là Endometriosis Australia, thường thảo luận về chứng bệnh lạc nội mạc thông qua việc giáo dục. Lúc này, cô chọn cách truyền đạt nỗi đau và nỗi buồn mà cô đang gánh chịu thông qua những bức tranh theo chủ đề endometriosis.

Những bức tranh sơn dầu của cô miêu tả phụ nữ đang phải chung sống với cuộc sống bao phủ bởi máu và các vết sẹo – một hình ảnh đại diện cho những đau khổ tiềm ẩn mà chứng lạc nội mạc tử cung mang lại.

"Bức tranh đầu tiên mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Tôi bắt đầu vẽ nó gần như ngay sau khi tôi có thể đi bộ sau lần phẫu thuật đầu tiên, cũng bởi tôi thường bận rộn với quãng thời gian phục hồi sau phẫu thuật, bức tranh mất 1 vài tháng mới có thể hoàn thành," Ellie nói. "Khi tôi khỏe mạnh hơn, tôi có thể làm việc trong nhiều giờ và tập trung hơn, các bức tranh có thể được hoàn thành chỉ trong vài tuần".

Bằng kinh nghiệm

Những bức tranh sơn dầu của cô miêu tả phụ nữ đang phải chung sống với cuộc sống bao phủ bởi máu và các vết sẹo.

Và phản ứng của mọi người với công việc của cô đã tạo ra làn sóng mới.

"Tôi nghĩ rất nhiều phụ nữ mắc chứng Endo hoặc bất kỳ căn bệnh vô hình nào cũng sẽ tìm thấy sự an ủi trong các tác phẩm này. Thông thường chúng ta phải giữ im lặng về cơ thể của mình, những vết sẹo, vệt máu hay chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến chúng ta xấu hổ khi thảo luận, tuy nhiên với những bức tranh mà tôi vẽ, tôi hy vọng mọi người có thể cảm thấy thoải mái và cởi hơn về chúng".

Ellie nói rằng việc cô chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu cũng như truyền cảm hứng cho việc bảo vệ và chăm sóc bản thân của mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn là tự nhiên, nhưng đôi khi cô ấy vẫn cảm thấy lo lắng về những phản ứng tiêu cực cô ấy sẽ nhận được.

"Nhưng tôi luôn tâm đắc với việc chia sẻ với mọi người, dù họ cảm thấy thế nào. Tôi cho rằng chia sẻ và giáo dục là vì lợi ích lớn, lợi ích của cả một cộng đồng".

Một trong những phản ứng đáng chú ý và quan trọng nhất là từ Lena Dunham, nữ diễn viên, nhà văn, nhà sản xuất… người đang tuyên truyền nhận thức về chứng lạc nội mạc tử cung. Lena gần đây đã chia sể bức chân dung của Ellie về Instagram của cô với 3,2 triệu người theo dõi.

Bằng kinh nghiệm

Ý định của cô là tổ chức một cuộc đấu giá trực tuyến của bức tranh này vào tháng 11 và tặng 100% lợi nhuận cho tổ chức Endometriosis Australia.

"Tôi hỏi Lena liệu cô ấy có cho phép tôi vễ ra chân dung của cô ấy trong chiến dịch của mình hay không và cô ấy rất lịch sự trả lời rằng cô ấy vô cùng vinh hạnh. Chúng tôi đã thống nhất về bố cục hình ảnh và phong cách trong bức tranh, những gì bức chân dung sẽ đại diện và truyền tải. Khi bức tranh hoàn thành, tôi rất ưng ý với nó, và cô ấy cũng vậy, cô ấy đã chia sẻ nó trên tài khoản Instagram với một thông điệp rất ngọt ngào".

"Ý định của tôi là tổ chức một cuộc đấu giá trực tuyến của bức tranh này vào tháng 11 và tặng 100% lợi nhuận cho tổ chức Endometriosis Australia – nơi đã đánh thức tôi"

Nguồn: WMH

Theo Rain/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đừng bỏ qua 7 dấu hiệu này bởi nó chứng tỏ bạn bị lạc nội mạc tử cung

Sống Khỏe - 26/03

Đừng bỏ qua 7 dấu hiệu này bởi nó chứng tỏ bạn bị lạc nội mạc tử cung

Những dấu hiệu sức khỏe đơn giản như đau bụng kinh dai dẳng, chu kì kinh kéo dài hay thường xuyên mệt mỏi có thể báo hiệu những vấn đề không nhỏ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Lạc nội mạc tử cung có thể gây tắc buồng trứng, gây u nang nội mạc (Việt hóa bởi Hà Vân/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Tác hại do nghiện tình dục

Sống Khỏe - 11/03

Tác hại do nghiện tình dục

Hành vi ám ảnh tình dục còn gọi là nghiện tình dục, là tình trạng bận tâm quá mức đến tình dục và gần như thành hoang tưởng về tình dục.

Nấm Candida lây truyền theo đường nào?

Sống Khỏe - 06/03

Nấm Candida lây truyền theo đường nào?

Đối với những người khỏe mạnh, nấm Candida thường xuất hiện khoảng 30% ở miệng, 39% ở âm đạo, 17% ở phế quản, 35% ở ruột.

Thực đơn giúp tăng sức mạnh đàn ông

Sống Khỏe - 06/03

Thực đơn giúp tăng sức mạnh đàn ông

Chất lượng tinh trùng của nam giới chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ.

Lợi ích không ngờ để quan hệ tình dục vào buổi sáng

Sống Khỏe - 05/03

Lợi ích không ngờ để quan hệ tình dục vào buổi sáng

Cuộc sống hôn nhân sau khi có con, các cặp vợ chồng thường rơi vào tình trạng bận rộn với đầy ắp những công việc hàng ngày phải giải quyết.

Tác hại không ngờ khi 'yêu' dưới nước

Sống Khỏe - 03/03

Tác hại không ngờ khi 'yêu' dưới nước

Quan hệ tình dục dưới nước là cách mà nhiều cặp đôi muốn và đã từng áp dụng. Đây được coi là một cách thức làm cho chuyện yêu thêm mới mẻ, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực.

Tin mới

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Sống khỏe - 21/08

Một tay bế con, một tay vẫn 'cân tất' cả thế giới, chỉ các mẹ bỉm sữa mới có siêu năng lực thế này

Mẹ bỉm sữa nào nhìn vào cảnh tượng này hẳn cũng thấy bóng dáng của mình trong đó. Và có lẽ, chẳng quá lời khi gọi mẹ bỉm sữa đúng là siêu nhân ba đầu sáu tay!

6 sở thích giúp đánh bại stress

Sống khỏe - 21/08

6 sở thích giúp đánh bại stress

Nếu chúng ta dành thời gian tập trung vào những gì khiến chúng ta vui vẻ, tình trạng stress sẽ giảm.

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Sống khỏe - 21/08

Vụ 'thuốc ho' làm từ phẩm màu, dầu ăn ở TP.HCM: Bộ Y tế vào cuộc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải kiểm tra, xác minh ngay thông tin mà báo đài phản ánh và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Sống khỏe - 21/08

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ

Rối loạn kinh nguyệt không phải là bệnh, nó chỉ là biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nhiều vấn đề bất ổn trong kỳ kinh nguyệt.

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Sống khỏe - 21/08

10 món cháo giúp quý ông 'vui'

Liệt dương (hay còn gọi là bất lực) luôn được xem là cơn ác mộng với đàn ông. Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới bị rối loạn chức năng cương dương (gọi tắt là RLCNC).

Xem thêm

Video nổi bật