CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Báo động: Kháng thuốc gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên

Tin y tế - 01/05

Các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc đã gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có đến 230.000 ca tử vong do bệnh lao đa kháng thuốc, dự báo con số này có thể tăng lên 10 triệu ca tử vong/năm vào năm 2050 theo kịch bản xấu nhất nếu không có hành động can thiệp nào.

Khoảng 2,4 triệu người có thể chết ở các quốc gia có thu nhập cao trong giai đoạn 2015 đến 2050 nếu không nỗ lực lâu dài để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn đề kháng kháng sinh.

Phải hành động ngay từ lúc này vì không còn đủ thời gian nếu không muốn bị nhiễm khuẩn kháng thuốc, đó là lời kêu gọi hành động mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (tháng 4/2019).

Kháng thuốc báo động ở các quốc gia

Theo WHO, đề kháng kháng sinh đang là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, đe dọa cả một thế kỷ đã đạt được nhiều tiến bộ về sức khỏe và nhiều thành tựu của các mục tiêu phát triển bền vững. Các loại kháng sinh nói chung (bao gồm kháng sinh, kháng vi-rút, kháng nấm và kháng ký sinh trùng) là công cụ quan trọng để chống lại bệnh tật ở loài người, động vật và thực vật, nhưng chúng đang dần trở nên không còn hiệu quả.

Tình trạng kháng thuốc ở nhiều mức độ đáng báo động đã được ghi nhận ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu, cho dù là nước giàu hay nghèo, với kết quả là các bệnh thông thường đang trở nên không thể chữa trị khỏi và các kỹ thuật can thiệp cứu sống đang có nguy cơ cao hơn khi thực hiện.

Kháng thuốc đang đặt ra một thách thức rất lớn để đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân và đe dọa các tiến bộ của mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm sức khỏe, an ninh lương thực, nước sạch, vệ sinh, tiêu dùng và sản xuất, và nghèo đói và bất bình đẳng.

Việc sử dụng không đúng và lạm dụng các loại thuốc kháng sinh hiện có ở người, động vật và thực vật đang thúc đẩy sự phát triển và lan truyền tình trạng đề kháng kháng kháng sinh.

Báo động: Kháng thuốc gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên - ảnh 1

Kháng thuốc gây nhiều hiểm họa cho loài người. Ảnh minh họa.

Không được tiếp cận đầy đủ với nước sạch, cải thiện điều kiện vệ sinh tại các cơ sở y tế, trang trại, trường học, hộ gia đình và môi trường cộng đồng; phòng ngừa bệnh tật và phòng ngừa nhiễm trùng kém; thiếu sự tiếp cận công bằng với giá cả phải chăng và được đảm bảo chất lượng đối với các thuốc kháng sinh, vắc-xin và kỹ thuật chẩn đoán; sản xuất thực phẩm và thức ăn đảm bảo sức khoẻ yếu kém; hệ thống quản lý chất thải và an toàn thực phẩm đang làm tăng gánh nặng bệnh truyền nhiễm ở động vật và con người và góp phần vào sự xuất hiện và lây lan của mầm bệnh kháng thuốc.

Phản ứng One Health

Theo giới chuyên môn, các yếu tố thúc đẩy tình trạng đề kháng kháng sinh nằm ở người, động vật, thực vật, thực phẩm và môi trường, phản ứng “Một sức khoẻ” (One Health) là rất cần thiết để gắn kết tất cả các bên liên quan xung quanh tầm nhìn và mục tiêu chung.

Kế hoạch hành động quốc gia chống lại tình trạng đề kháng kháng sinh là trọng tâm của phản ứng đa ngành vì “Một sức khỏe”, nhưng những hạn chế về tài chính và năng lực ở nhiều quốc gia cần được giải quyết khẩn cấp để đẩy nhanh việc thực hiện.

Tăng cường phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong các cơ sở y tế và trang trại bằng các công cụ có sẵn và đảm bảo tiếp cận với nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong các cơ sở y tế, trang trại, trường học, hộ gia đình và cộng đồng là hoạt động trọng tâm để giảm thiểu lây lan bệnh và nhất là ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh kháng thuốc mới nổi ở người, động vật, thực vật, thực phẩm và môi trường.

Tăng cường giám sát, khung pháp lý, đào tạo chuyên ngành và giám sát việc kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh, và nâng cao nhận thức của tất cả các bên liên quan cũng là những thách thức đáng kể cần được giải quyết khẩn cấp để đảm bảo sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và giảm thiểu kháng thuốc ở người, động vật, thực vật , thực phẩm và môi trường.

Ngưng ngay việc sử dụng kháng sinh có trong danh sách các kháng sinh có mức độ ưu tiên cao nhất đối với con người của WHO với mục đích để kích thích tăng trưởng, bước đầu tiên cần thiết để loại bỏ hoàn toàn chính là việc sử dụng kháng sinh để lích thích tăng trưởng.

Báo động: Kháng thuốc gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên - ảnh 2

WHO khuyến nghị tăng cường giám sát việc kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh. Ảnh minh họa.

WHO cho rằng cần có thêm nhiều nỗ lực, đầu tư và khuyến khích thúc đẩy sự đổi mới trong ngành y học kháng sinh, chẩn đoán, vắc-xin, quản lý chất thải, các biện pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho thuốc kháng sinh và thực hành thay thế, cũng như triển khai thêm nhiều nghiên cứu vận hành và thực hiện trong lĩnh vực sức khỏe con người, động vật và thực vật.

Nhiều người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với thuốc kháng sinh. Đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với giá cả phải chăng đối với kháng sinh có chất lượng, sử dụng bền vững và có trách nhiệm là một thành phần thiết yếu của phản ứng toàn cầu đối với tình trạng đề kháng kháng sinh.

Cần có sự lãnh đạo và phối hợp trách nhiệm chính trị mạnh mẽ hơn ở tất cả các cấp để có thể thực hiện phản ứng “Một sức khỏe” một cách bền vững đối với tình trạng kháng thuốc. Tất cả các bên có liên quan, từ chính phủ đến các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cần phải tham gia và hợp tác trong một nỗ lực cao nhất trên các lĩnh vực sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi động vật, thực vật và các lĩnh vực môi trường dựa trên tầm nhìn và mục tiêu chung.

Những thách thức của tình trạng đề kháng kháng sinh rất phức tạp và nhiều mặt, nhưng không phải không thể vượt qua, việc thực hiện các khuyến nghị của WHO sẽ giúp cứu sống hàng triệu người, duy trì lợi ích phát triển kinh tế và các lợi ích khác và sẽ bảo đảm tương lai không mắc các bệnh kháng thuốc.

Các chuyên gia nhận định, thiệt hại đến kinh tế do tình trạng kháng thuốc không được kiểm soát có thể sánh ngang với những cú sốc trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009 do chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên đáng kể; tác động đến sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thương mại và kế sinh nhai; và tăng nghèo và bất bình đẳng.

Ở các nước thu nhập cao hơn, một gói các biện pháp can thiệp đơn giản để giải quyết tình trạng kháng thuốc có thể tự chi trả, nhưng ở các nước thu nhập thấp, cần bổ sung kinh phí để thực hiện nhưng vẫn còn tương đối khiêm tốn. Nếu các khoản đầu tư và hành động tiếp tục bị trì hoãn, thế giới sẽ phải trả nhiều tiền hơn trong tương lai để đối phó với tác động tai hại của việc kháng thuốc không được kiểm soát.

Theo P.H/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Kháng thuốc, bệnh nhân chỉ còn cách phó mặc số phận

Sống khỏe - 19/11

Kháng thuốc, bệnh nhân chỉ còn cách phó mặc số phận

Kháng kháng sinh đang gia tăng với mức độ nguy hiểm và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa đến khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường.

Kháng thuốc kháng sinh: Hiểm họa khôn lường

Sống khỏe - 25/12

Kháng thuốc kháng sinh: Hiểm họa khôn lường

Việt Nam hiện nay được xếp vào trong nhóm các nước kháng thuốc kháng sinh cao nhất, do việc sử dụng thuốc kháng sinh rộng rãi và kéo dài không đúng chỉ định.

Kháng thuốc đang ở mức cao: Con bạn cũng bị đe dọa!

Sống khỏe - 03/01

Kháng thuốc đang ở mức cao: Con bạn cũng bị đe dọa!

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã nhận định tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam còn nhiều thách thức. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng cần cảnh giác và bảo vệ chính mình ngay hôm nay.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguyên nhân thuốc kháng sinh mất dần tác dụng

Có thể nguyên nhân do kháng sinh hay vi khuẩn? (Việt hóa bởi Phạm Sinh)

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/5, Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT

Sống khỏe - 01/05

Từ 1/5, Hà Nội tăng giá dịch vụ y tế với những đối tượng không có BHYT

Từ 1/5/2019, Hà Nội sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thuộc thành phố.

Viêm gan B lây lan nhanh hơn HIV gấp 100 lần, dùng chung bát đũa có lây?

Sống khỏe - 01/05

Viêm gan B lây lan nhanh hơn HIV gấp 100 lần, dùng chung bát đũa có lây?

Việt Nam được coi là “ổ dịch” của viêm gan B với khoảng 15 triệu người mắc. Loại virus này có khả năng lây nhiễm cao hơn HIV từ 50-100 lần.

4 người tử vong vì viêm não vi rút: Cách phòng bệnh người dân cần biết ngày hè

Sống khỏe - 30/04

4 người tử vong vì viêm não vi rút: Cách phòng bệnh người dân cần biết ngày hè

Từ đầu năm đến nay nước ta đã ghi nhận 1 ca tử vong vì bệnh tay chân miệng; 3 ca tử vong do sốt xuất huyết và 4 ca tử vong do viêm não vi rút; 2 ca tử vong vì sởi; 3 ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh viêm não và viêm màng não mắc quanh năm, tuy nhiên bệnh hay xảy ra vào

Hai ca tử vong thương tâm trong những ngày nghỉ lễ

Sống khỏe - 30/04

Hai ca tử vong thương tâm trong những ngày nghỉ lễ

Cả hai bệnh nhân đều đã ngưng thở, ngưng tim trước khi nhân viên cấp cứu 115 có mặt.

Tiểu buốt, tiểu rắt bé 2 tuổi được phát hiện thừa 1 quả thận

Sống khỏe - 30/04

Tiểu buốt, tiểu rắt bé 2 tuổi được phát hiện thừa 1 quả thận

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Hoàng Thị Hồng N.(02 tuổi), thường trú tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện trong tình trạng khoảng 1 tuần nay trẻ tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt...

Tin mới

Đã có 1 trường hợp trẻ mắc viêm não Nhật Bản tại Hà Nội: Bệnh viêm não Nhật Bản có lây không và những ai dễ mắc bệnh?

Sống khỏe - 22 phút trước

Đã có 1 trường hợp trẻ mắc viêm não Nhật Bản tại Hà Nội: Bệnh viêm não Nhật Bản có lây không và những ai dễ mắc bệnh?

Mặc dù mới có 1 ca bệnh mắc viêm não Nhật Bản được ghi nhận nhưng cha mẹ cũng cần hết sức chú ý phòng ngừa bệnh cho con mình.

Chứng ngứa khi mang bầu

Sống khỏe - 32 phút trước

Chứng ngứa khi mang bầu

Em có bầu được 4 tuần không hiểu vì sao mà bị ngứa nặng. Đi khám bác sĩ cho thuốc tắm và bôi nhưng không hết. Mong bác sĩ tư vấn.

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Sống khỏe - 23/05

Cảnh báo: Viêm nha chu có thể gây rụng răng

Viêm nha chu là nguyên dân chính dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ. Đây là bệnh lý răng miệng thường gặp tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chủ quan trong cách vệ sinh răng miệng, chỉ đến các phòng khám nha khoa điều trị khi đã xảy ra những

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Sống khỏe - 23/05

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Sống khỏe - 23/05

Hơn 20 y, bác sĩ khóc sau ca mổ lấy thai cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối

Mang bầu ở tháng thứ 4 mới phát hiện ung thư vú di căn. Đón nhận tin như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hy vọng của người mẹ trẻ. Dù các bác sĩ đưa ra nhiều phương án, nhưng người phụ nữ ấy vẫn quyết giữ lại giọt máu của mình. Chị hy vọng dù mong manh, chỉ là cầm cự đủ lâu để con được chào đời.

Xem thêm

Video nổi bật