CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Báo động thiếu máu nhóm A - O tại các bệnh viện ở phía Bắc

Tâm hồng - 23/01

Những ngày đầu năm 2015, tại các bệnh viện, nhiều người bệnh nhóm máu A và nhóm O phải nằm chờ qua nhiều ngày để được truyền máu.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm hai nhóm máu này đang ở mức báo động, không chỉ riêng tại Hà Nội mà còn xảy ra ở nhiều trung tâm truyền máu khác như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Điện Biên...

Để phục vụ cho nhu cầu điều trị mỗi ngày phục vụ cho công tác cấp cứu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.200-1.500 đơn vị máu để cung cấp tới hơn 120 bệnh viện khu vực Hà Nội. Để đảm bảo nhu cầu này, các điểm tiếp nhận máu được tổ chức liên tục, đều đặn khoảng 5-8 điểm hiến máu mỗi ngày.

Giáo sư cho hay: "Từ trước Tết Dương lịch, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng như nhiều bệnh viện khác bắt đầu bước vào thời điểm khan hiếm máu. Chúng tôi đặc biệt lo ngại tình trạng mất cân đối lượng máu dự trữ ở các nhóm do hai nhóm máu A và O giảm mạnh. Thông thường nhóm máu A phải đạt 20% trong tổng lượng máu lưu trữ và phân phối, nhưng tại Viện có những ngày nhóm máu này chỉ ở mức 5-7%, có ngày chỉ dưới 4%.”

Được biết, tình trạng khan hiếm nhóm A và O đang ở mức đỉnh điểm và có nguy cơ kéo dài liên tục từ trước Tết Dương lịch đến sau Tết Nguyên đán.

Báo động thiếu máu nhóm A - O tại các bệnh viện ở phía Bắc - ảnh 1

Nhiều bệnh nhân nhóm máu A và nhóm máu O đang chờ máu tại các bệnh viên

Theo tổng hợp từ các bệnh viện gửi về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhu cầu về lượng máu A và máu O cho điều trị từ dịp Tết Dương lịch tới Tết Nguyên đán cần có 5.000 đơn vị máu nhóm A và 8.000 đơn vị máu nhóm O, trung bình mỗi ngày các bệnh viện cần từ 80-100 đơn vị máu nhóm A và 120-150 đơn vị nhóm O.

Thông tin cập nhật mới nhất của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày 5/1, lượng máu nhóm A ở mức báo động khẩn cấp khi nhóm máu A không đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng máu trong một ngày. Chẳng hạn như dự trù của Bệnh viện Bạch Mai là 100 đơn vị nhóm máu A, nhưng chỉ được cấp phát tạm thời 1 đơn vị.

Chung tình trạng khan hiếm máu, Trung tâm Truyền máu Thái Nguyên gặp phải tình trạng tương tự. Theo số liệu ngày 5/1, hiện tại trong kho lưu trữ của Trung tâm chỉ còn dưới 50 đơn vị máu, trong khi đó, nhu cầu máu mỗi ngày là từ 30-40 đơn vị. Dự kiến cuối tuần này, tại tỉnh Thái Nguyên mới có lịch tiếp nhận máu.

Những ngày cuối năm, giáp kỳ nghỉ Tết Dương lịch số cuộc hiến máu giảm mạnh, trong khi đó, nhu cầu của người bệnh không giảm, thậm chí còn tăng hơn do hoạt động điều trị bệnh vẫn diễn ra hằng ngày. Đồng thời, để đảm bảo máu cho cấp cứu trong kỳ nghỉ, các bệnh viện luôn có phương án dự phòng nguồn máu, nhu cầu lại càng cao hơn.

Hiện nay, chỉ có lượng máu các nhóm khác (nhóm B và AB) còn khá dồi dào, đủ cung cấp cho nhu cầu của người bệnh.

Trong tuần đầu năm mới 2015, những lịch hiến máu bằng xe hiến máu lưu động liên tục được triển khai nhưng lượng máu trung bình tiếp nhận được rất ít, trung bình từ 30-50 đơn vị máu/ngày, chưa có các lịch tiếp nhận máu số lượng lớn tại cộng đồng, tại các cơ quan, đơn vị./.

Để khắc phục tình trạng trên, các ngày hội hiến máu kêu gọi, vận động người nhóm máu A và nhóm máu O hiến máu liên tục được diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ 7 giờ 30 sáng đến 20 giờ (cả thứ Bảy và Chủ nhật và các ngày hiến máu tại cộng đồng).

Người dân đăng ký hiến máu có thể liên hệ tới số điện thoại: (04) 38686008 - 0982 666 028.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi

Sống khỏe - 22/01

Đừng tuyệt vọng, hãy gọi chúng tôi

'Hãy gọi cho chúng tôi khi bệnh nhân cần máu' là khẩu hiệu của các bạn sinh viên luôn sẵn sàng hiến tặng giọt máu của mình.

Tâm sự xót xa của chàng sinh viên sắp lìa xa cõi thế

Sống khỏe - 22/01

Tâm sự xót xa của chàng sinh viên sắp lìa xa cõi thế

Đặt bút xuống giường, tay em run run đưa cho tôi một lá thư nhỏ nhờ chuyển đến người bố tội nghiệp nếu lỡ một mai em không còn nữa.

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia

Sống khỏe - 22/01

Tâm sự của người mẹ có con bị Thalassemia

Tôi tình cờ gặp được cô trong buổi sáng đi tuyên truyền về hiến máu nhân đạo và căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Thủ lĩnh tình nguyện hiến gần 7.000ml máu

Sống khỏe - 23/01

Thủ lĩnh tình nguyện hiến gần 7.000ml máu

Bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2006, đến nay, Bùi Quang Hiển ở Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ đã 23 lần hiến máu nhân đạo

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'Secret of Christmas' chi hội 27/02

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 15 năm ngày truyền thống Chi hội 27/02 tổ chức “Secret of Christmas” từ ngày 20/12 đến 25/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Sống khỏe - 26/12

Chương trình 'nắng tháng giêng'

Ngày 17/01/2015 chi hội 06/01 thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ tổ chức chương trình hiến máu 'nắng tháng giêng'.

Video nổi bật