CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Làm mẹ - 05/11

Hiện tại, BV Nhi Đồng 2 TP.HCM đang quản lí khoảng 500 trẻ dậy thì sớm.

Nếu như những năm trước, mỗi tháng bệnh viện chỉ tiếp nhận khoảng 5 bệnh nhân mới có chỉ định điều trị, thì chỉ trong 10 tháng đầu năm 2019, bệnh viện có thêm gần 100 ca bệnh mới, làm tăng đột biến số lượng bệnh nhân cộng dồn hàng năm, gây khó khăn cho công tác điều trị…

Theo BSCK2. Hoàng Ngọc Quý - Trưởng khoa Thận – Nội tiết, BV Nhi Đồng 2, tuổi khởi phát dậy thì có khuynh hướng ngày càng sớm so với thế hệ ông bà, cha mẹ trước đây. Dậy thì sớm thường gặp ở bé gái hơn bé trai, gấp 5 lần. Thường gặp ở thành thị hơn nông thôn. Hiện tại, bệnh viện Nhi Đồng 2 đang quản lí khoảng 500 trẻ dậy thì sớm, trong 10 tháng đầu năm 2019, chúng tôi có thêm gần 100 ca bệnh mới, làm tăng đột biến số lượng bệnh nhân cộng dồn hàng năm, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Theo BS. Quý, trẻ được xem là dậy thì sớm nếu xuất hiện đặc tính sinh dục thứ phát (vú, huyết trắng, kinh nguyệt, lông mu, lông nách, tinh hoàn, dương vật…) trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Từ lúc xuất hiện triệu chứng dậy thì cho đến lúc các đặc tính sinh dục thứ phát hiện diện đầy đủ, ở nữ là 10,5 - 11 tuổi, ở nam là 11,5 – 12 tuổi.

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Dậy thì sớm thường gặp ở bé gái hơn bé trai, gấp 5 lần.

Dậy thì là quá trình phát triển tất yếu của con người. Tuy nhiên, nếu trẻ dậy thì sớm quá sẽ có những tác động, ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và thể chất của trẻ và gia đình. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào tuổi khởi phát dậy thì, mức độ phát triển các cơ quan sinh dục thứ phát (kích thước, kinh nguyệt…), tùy điều kiện hoàn cảnh kinh tế, xã hội, môi trường sống của trẻ và gia đình... Bé gái dậy thì sớm dễ bị lạm dụng tình dục do trẻ chưa có khả năng nhận thức những hành vi lạm dụng và tự bảo vệ mình - BS Quý phân tích.

Dậy thì sớm được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1 là dậy thì sớm trung ương - đây là nhóm thường gặp nhất. Nguyên nhân dậy thì sớm của nhóm này đa số lại là vô căn (nhất là bé gái), tức là không có nguyên nhân thực thể gây ra dậy thì sớm. Nhóm này được điều trị bằng thuốc Triptoreline để ngăn sự phát triển nhanh các cơ quan sinh dục thứ phát.

Nhóm thứ 2, là nhóm dậy thì sớm ngoại vi, dạng này ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Thường liên quan đến bướu buồng trứng, tinh hoàn, thượng thận… Nhóm nay không dùng Triptoreline để điều trị.

Nhóm 3 là dậy thì sớm không hoàn toàn, phát triển sớm, đơn độc, một đặc tính sinh dục thứ phát (ví dụ tăng sinh tuyến vú đơn độc).

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Khi con có biểu hiện dậy thì sớm cha mẹ cần đưa bé tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

Tuy nhiên, theo BS. Quý, không phải tất cả các trường hợp dậy thì sớm trung ương đều cần điều trị, chỉ có chỉ định điều trị với thuốc Triptoreline khi dậy thì tiến triển nhanh và/hoặc rối loạn tâm lý xã hội đáng kể. Quyết định điều trị còn tuỳ thuộc vào tuổi, tốc độ tiến triển dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao và ước lượng chiều cao cuối cùng.

Vì đa số nguyên nhân dậy thì sớm ở bé gái là nguyên nhân trung ương và vô căn, nên không ít trường hợp chính gia đình quyết định không can thiệp điều trị (sau khi được bác sĩ tư vấn đầy đủ), muốn để trẻ phát triển (tự nhiên) mà không có sự can thiệp bằng thuốc từ bên ngoài đưa vào cơ thể (đơn thuần là cha mẹ chỉ muốn biết cơ thể con họ có bị (bệnh) không), không có nhu cầu làm chậm quá trình dậy thì sớm của trẻ.

Chính vì vậy, khi trẻ có biểu hiện dậy thì sớm cha mẹ hãy đưa bé tới cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể - BS. Quý khuyến cáo.

Theo Nguyễn Vũ/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/bao-dong-tinh-trang-day-thi-som-o-tre-em-n165388.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

8 việc đơn giản nhưng các bậc cha mẹ buộc phải làm hết để kìm hãm dậy thì sớm ở trẻ

Sống khỏe - 16/08

8 việc đơn giản nhưng các bậc cha mẹ buộc phải làm hết để kìm hãm dậy thì sớm ở trẻ

Theo bác sĩ, đây là 8 việc đơn giản nhưng có tác dụng phòng tránh dậy thì sớm ở trẻ. Bố mẹ nên tìm hiểu để ngăn chặn con thoát khỏi tình trạng đáng sợ này.

Có nên tiêm thuốc ngăn trẻ dậy thì sớm?

Sống khỏe - 27/08

Có nên tiêm thuốc ngăn trẻ dậy thì sớm?

Dậy thì sớm không thể chẩn đoán và điều trị dựa vào vài dấu hiệu quan sát bên ngoài.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

Sống khỏe - 15/09

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

Con gái tôi vừa vào lớp 1, kêu đau ở ngực, sờ thấy có cục hơi cứng.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao trẻ bị lồng ruột?

Sống khỏe - 04/11

Vì sao trẻ bị lồng ruột?

Con em được 6 tháng thì cấp cứu vì lồng ruột. Xin hỏi vì sao bé bị lồng ruột và có cách nào phòng ngừa được không?

Trẻ viêm tai giữa, coi chừng suy giảm thính lực

Sống khỏe - 04/11

Trẻ viêm tai giữa, coi chừng suy giảm thính lực

Viêm tai giữa là tình trạng thường xảy ra ở trẻ em. Đặc biệt giao mùa là thời điểm phát sinh nhiều bệnh lý tai mũi họng.

Đừng để bé bị khô da

Sống khỏe - 04/11

Đừng để bé bị khô da

Trong trời hanh khô, bé nhà tôi 7 tháng bị khô da.

Chuyện 'hiếm muộn' không còn là nỗi lo!

Sống khỏe - 03/11

Chuyện 'hiếm muộn' không còn là nỗi lo!

Bệnh viện Hùng Vương TP HCM đến năm 2025 sẽ trở thành một trong những bệnh viện chất lượng chuyên sâu về sản phụ, hiếm muộn của TP HCM, cả nước và có thể sánh bằng các nước trong khu vực.

Sưng mắt cá chân ở thai phụ: Trường hợp nào cần đi khám bệnh?

Sống khỏe - 03/11

Sưng mắt cá chân ở thai phụ: Trường hợp nào cần đi khám bệnh?

Sưng mắt cá chân là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ mang thai vì cơ thể của người phụ nữ mang thai tăng thể tích chất lỏng và máu lên đến 50% nhằm thích ứng với bào thai ngày càng phát triển gia tăng.

Video nổi bật