CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Báo động: Trí não người trẻ đang dần già hóa

Vui khỏe - 17/06

Đãng trí là điều không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Cũng giống như sức mạnh cơ bắp, nếu không sử dụng, bạn sẽ đánh mất nó.

Ở mọi lứa tuổi, não có khả năng sản sinh các tế bào não mới. Vì vậy đãng trí là điều không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Cũng giống như sức mạnh cơ bắp, nếu không sử dụng thì bạn sẽ đánh mất nó. Lối sống, thói quen sức khỏe, và các hoạt động hàng ngày có tác động rất lớn đến sức khỏe bộ não của bạn. Bất kể bạn ở độ tuổi nào, có rất nhiều cách để bạn cải thiện kỹ năng nhận thức, ngăn ngừa mất trí nhớ, và bảo toàn chất xám.

Báo động: Trí não người trẻ đang dần già hóa - ảnh 1

Bất kể bạn ở độ tuổi nào bạn cũng có thể mắc bệnh đãng trí (Ảnh minh họa: Internet)

Với hầu hết chúng ta, sai sót trong bộ nhớ là một việc rất bình thường của quá trình lão hóa, không phải là dấu hiệu cảnh báo suy sụp tinh thần nghiêm trọng hay khởi phát của sa sút trí tuệ.

Khi già đi, chúng ta trải qua những thay đổi sinh lý có thể làm suy yếu chức năng não bộ. Phải mất nhiều thời gian để tìm và nhớ lại thông tin. Đến một lúc nào đó, chúng ta không còn hoạt bát như tuổi trẻ được nữa. Tuy nhiên tình trạng đãng trí đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

Bạn nói về một bộ phim đã xem gần đây nhưng lại hoàn toàn không thể nhớ tên. Bạn đang chỉ đường cho một người tới ngôi nhà của mình nhưng đột nhiên không có ý niệm gì về tên phố vốn rất quen thuộc hằng ngày. Bạn đang đứng ở giữa nhà bếp và tự hỏi vì sao mình ở trong đó. Rất nhiều vấn đề tương tự như thế xảy ra trong cuộc sống, đặc biệt khi bạn trong cơn khủng hoảng tinh thần.

Báo động: Trí não người trẻ đang dần già hóa - ảnh 2

Khủng hoảng tinh thần là nguyên nhân nguy hiểm nhất dẫn đến chứng đãng trí (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu bạn hoặc người thân yêu đang trải qua bất kỳ dấu hiệu nào của rối loạn trí nhớ nghiêm trọng, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Điều này không có nghĩa là bạn đang bị sa sút trí tuệ. Bởi có rất nhiều lý do gây nên vấn đề này, bao gồm stress, trầm cảm, mất thính lực (điếc) hoặc mất thị lực (mù), bệnh tuyến giáp, hoặc thiếu hụt vitamin.

Khi mất trí nhớ trở nên quá phổ biến và nghiêm trọng đến nỗi phá vỡ công việc, sở thích, hoạt động xã hội, và các mối quan hệ gia đình, bạn có thể gặp các dấu hiệu cảnh báo của bệnh Alzheimer (một rối loạn gây sa sút trí tuệ), hoặc bệnh giả sa sút trí tuệ.

Nếu bị suy giảm nhận thức nhẹ, bạn và gia đình hoặc bạn bè thân sẽ dễ nhận biết được sự suy giảm trí nhớ hoặc chức năng tâm thần. Nhưng, không giống như những người bị sa sút trí tuệ trầm trọng, bạn vẫn có thể thực hiện chức năng trong cuộc sống hàng ngày mà không cần dựa vào người khác.

Báo động: Trí não người trẻ đang dần già hóa - ảnh 3

Cần rèn luyện trí nhớ mọi lúc trước khi quá muộn (Ảnh minh họa: Internet)

Suy giảm trí nhớ nhẹ là một giai đoạn trung gian giữa những thay đổi nhận thức bình thường liên quan đến tuổi và các triệu chứng nghiêm trọng hơn của sa sút trí tuệ. Suy giảm trí nhớ nhẹ có thể liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy và phán đoán hơn là những thay đổi bình thường do tuổi.

Nhưng ranh giới giữa suy giảm trí nhớ nhẹ và các rối loạn trí nhớ bình thường không phải luôn rõ ràng. Sự khác biệt thường là ở mức độ. Ví dụ, sẽ là bình thường khi bạn già đi và nhầm lẫn tên một ai đó. Tuy nhiên, sẽ không bình thường nếu quên tên người thân và bạn bè của bạn và sau đó vẫn không thể nhớ nổi tên của họ sau một khoảng thời gian.

Bạn càng giải quyết vấn đề sớm bao nhiêu, khả năng cải thiện tình hình càng nâng cao bấy nhiêu. Vì vậy, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể đánh giá các yếu tố nguy cơ cá nhân cũng như các triệu chứng, loại bỏ các nguyên nhân đảo ngược của đãng trí và giúp bạn có được phương pháp điều trị thích hợp.

Đón đọc kỳ sau: Nguyên nhân mất trí nhớ ở người trẻ
>> Kỳ 1: Khi quá stress, bạn có nguy cơ bị mất trí nếu...

Khánh Hiền (Helpguide)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Nhóm máu AB và nguy cơ mất trí

Sống khỏe - 13/09

Nhóm máu AB và nguy cơ mất trí

Những người thuộc nhóm máu AB rất hiếm nhưng lại có nguy bị mất trí cao hơn 25%. Vậy nguyên nhân này bắt nguồn từ đâu?

>> Xem 13 nội dung chuyên đề Cảnh báo bệnh suy giảm trí nhớ đang trẻ hóa

Tin cùng chuyên mục

Khi quá stress, bạn có nguy cơ bị mất trí nếu...

Sống khỏe - 16/06

Khi quá stress, bạn có nguy cơ bị mất trí nếu...

Đãng trí làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày có thể là một triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí khác.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang chịu áp lực công việc

Sống khỏe - 15/06

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang chịu áp lực công việc

Áo lực công việc không đơn thuần ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mà sâu xa hơn, gây ra những biến chứng bệnh tật khôn lường.

15 cách chữa căn bệnh trì hoãn cho sinh viên

Sống khỏe - 03/06

15 cách chữa căn bệnh trì hoãn cho sinh viên

Trì hoãn là một căn bệnh tâm lý và cần được chữa khỏi 'ngay và luôn', đặc biệt ở các bạn trẻ.

Cách đối phó với cơn buồn ngủ chốn văn phòng

Sống khỏe - 29/05

Cách đối phó với cơn buồn ngủ chốn văn phòng

Rối loạn giấc ngủ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì vậy hãy kiểm soát giấc ngủ của bạn để đạt hiệu quả công việc mỗi ngày.

'Trị tận gốc' yếu tố gây stress trong công việc

Sống khỏe - 28/05

'Trị tận gốc' yếu tố gây stress trong công việc

Sress luôn tiềm ẩn trong cuộc sống hằng ngày. Stress có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào và bạn cần nâng cao cảnh giác.

Video nổi bật