CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của quả ớt

Điều cần biết - 15/12

Ớt không chỉ là gia vị giúp bữa ăn thêm ngon, nó còn giúp khống chế bệnh tim mạch, chống cảm mạo, tăng sức đề kháng...

Trong quả ớt có chứa hoạt chất capsicain (gây nóng, đỏ) có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất endophin (giúp giảm đau), đặc biệt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư. 

Chữa đau lưng, thấp khớp, đau dây thần kinh: Quả ớt giã nát, ngâm rượu với tỷ lệ 1/2 (một phần ớt tươi, 2 phần rượu) dùng xoa bóp. Có thể lấy hạt ớt phơi khô, tán bột viên làm cao dán (dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác).

Chữa trúng phong, răng cắn chặt: Lá ớt tươi (loại ớt chỉ thiên) 30 - 50g giã nát, thêm nước và ít muối, đổ nước vào miệng còn bã đắp vào răng, người bệnh sẽ tỉnh lại.

Chữa đau thắt ngực: 2 quả ớt, 20g đan sâm, 20g nghệ đen sắc uống ngày 1 thang.

Chữa phù thũng: Lá ớt tươi 30 - 40g, sao vàng sắc uống trong ngày.

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của quả ớt - ảnh 1

Ớt có ích cho những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư (Ảnh minh họa: Internet)

Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau), kháng nham (chữa ung thư...). Nghiên cứu của y học hiện đại cũng thống nhất với y học cổ truyền về tác dụng chữa bệnh của ớt.

Trong ớt có chứa một số hoạt chất sau: Capsicain là một Alkaloid chiếm tỷ lệ khoảng 0,05-2%. Cấu trúc hóa học đã được xác định là axít isodexenic vanilylamit, có đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. Ngoài ra còn có Capsaicin, là hoạt chất gây đỏ, nóng, chỉ xuất hiện khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%.

Một điều lý thú là Capsaicin có tác dụng kích thích não bộ sản xuất ra chất Endorphin, một chất Morphin nội sinh, có đặc tính như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn tính và các bệnh ung thư.

Ngoài ra, ớt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim do chứa một số hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đông vón tiểu cầu dễ gây tai biến tim mạch.

So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C, sắt, canxi, phốt pho và vitamin nhóm B. Mỗi 100g ớt cay tươi chứa tới 144mg vitamin C, đứng đầu trong các loại rau tươi. Lượng vitamin C phong phú có thể khống chế bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol.

Đối với những bệnh như: Cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là 'thuốc ngừa' hiệu quả. Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten, một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống oxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

Khi cắn một miếng ớt, vị cay kích thích mạnh sẽ khiến não bộ bài tiết chất hóa học làm giảm bớt đau đớn và sinh ra một chút khoái cảm. Mới đây, đã có người thử dùng ớt cay để chữa trị chứng bệnh đau đầu nghiêm trọng mang tính thần kinh và hiệu quả rất tốt.

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của quả ớt - ảnh 2

So với cam, ớt giàu hơn hẳn về lượng vitamin C (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý: Trong ớt cay có rất nhiều vitamin C, nhưng do chất này không chịu nhiệt, dễ bị phá vỡ nên khi nấu nướng, phần lớn vitamin C đều hòa tan vào trong thức ăn hoặc bị phân tách.

Ớt tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, bởi lẽ nếu ăn nhiều sẽ có hại với cơ thể. Cái chát trong ớt sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài và chảy máu khi bị trĩ.

Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước.

Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày. Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này.

>>> Xem thêm: Chất xơ: 'Thuốc' quý của nhiều bệnh

Theo B.T/Laodong.com.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Infographic: Mùa đông ấm áp hơn nhờ ớt

Sống Khỏe - 13/11

Infographic: Mùa đông ấm áp hơn nhờ ớt

Sử dụng ớt đúng cách giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu và đặc biệt hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân.

Truy tìm tương ớt 'bẩn' bán trong các chợ

Sống Khỏe - 19/11

Truy tìm tương ớt 'bẩn' bán trong các chợ

Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin tương ớt bẩn trong các chợ của thành phố Hà Nội.

Những ai không nên ăn ớt?

Sống Khỏe - 06/12

Những ai không nên ăn ớt?

Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin phong phú, betacarotene tốt cho sức khỏe nhưng không phải người nào cũng có thể dùng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết thổi bay mụn lưng

Làm cách nào để lưng bạn mịn màng hơn (Việt hóa bởi Ánh Tuyết/SongKhoe.vn). .

Tin cùng chuyên mục

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Sống Khỏe - 15/12

Mẹo siêu hay để ăn đồ nướng mà không sợ ung thư

Ướp thịt bò bằng rượu vang đỏ hoặc bia 6 giờ trước khi nướng có thể giúp giảm 40% lượng chất gây ung thư có trong món ăn.

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Sống Khỏe - 14/12

5 thực phẩm ăn nhiều cũng không tăng cholesterol

Ngoài tránh hút thuốc và chăm chỉ vận động, chế độ ăn uống lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe và giữ cholesterol ở mức cho phép.

7 lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên

Sống Khỏe - 12/12

7 lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên

Ngăn ngừa bệnh tim, hạ cholesterol, tốt cho bàng quang, tăng cường trí tuệ... là những lý do bạn nên ăn việt quất thường xuyên.

Các loại cháo dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Sống Khỏe - 12/12

Các loại cháo dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

Chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cơ bản nhất, có chế độ ăn kiêng duy trì lượng đường cần thiết trong máu.

Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường (P2)

Sống Khỏe - 11/12

Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường (P2)

Ẩm thực điều trị bệnh đái tháo đường gồm 3 nguyên tắc: cân bằng tổng năng lượng, cân bằng dinh dưỡng và cân bằng phân bố thức ăn.

Tin mới

Ngăn ngừa tiểu đường từ loại củ VN có nhiều: Uống mỗi sáng trong vòng 3 tháng là tác dụng

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Ngăn ngừa tiểu đường từ loại củ VN có nhiều: Uống mỗi sáng trong vòng 3 tháng là tác dụng

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, chất curcumin trong củ nghệ còn có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng

Sống khỏe - 1h48 phút trước

Khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia do Viettel xây dựng cho Bộ Y tế vừa chính thức được khai trương. Hiện người dân tại Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng và TP.HCM đã có thể đăng ký tiêm chủng trực tuyến trên hệ thống.

Những lợi ích khi đi bộ 15 phút mỗi ngày

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Những lợi ích khi đi bộ 15 phút mỗi ngày

Đi bộ là cách đơn giản nhất để nâng cao sức khỏe. Đi bộ 15 phút mỗi ngày giúp bạn tránh được các vấn đề sức khỏe thường gặp.

Lương y 'mách' về công dụng tuyệt vời của đậu đen rang: Chữa tăng huyết áp, bệnh thận...

Sống khỏe - 1h51 phút trước

Lương y 'mách' về công dụng tuyệt vời của đậu đen rang: Chữa tăng huyết áp, bệnh thận...

Bị huyết áp cao, mỡ máu, người mệt mỏi cách tốt nhất là bạn nên thủ trong tủ bếp nhà mình một hộp đậu đen rang rất tốt cho sức khoẻ.

Cậu bé nhảy cừu chạm vào trái tim người Việt: Tiết lộ 3 bí quyết của giáo sư Nhật Bản

Sống khỏe - 2h19 phút trước

Cậu bé nhảy cừu chạm vào trái tim người Việt: Tiết lộ 3 bí quyết của giáo sư Nhật Bản

Đoạn clip ngắn chưa đầy 2 phút quay lại câu chuyện có thật tại một trường mẫu giáo ở Nhật Bản đã chạm được đến trái tim hàng triệu người.

Xem thêm

Video nổi bật