CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc

Dinh dưỡng - 23/05

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Vì thế, dù biết thịt bề bề bổ dưỡng và thơm ngon mà nhiều người chỉ lượn vòng quanh chứ rất ngại đụng đến món này. Nhưng thật ra chế biến bề bề khá đơn giản. Mùa du lịch biển, nhiều người khi trở về thường mua hải sản, trong đó có bề bề về làm quà cho người thân, bạn bè. Xin mách bạn cách chọn mua và chế biến để bề bề trở thành món ăn ngon lành trên bàn ăn tại nhà.

Trước hết, ta cần biết cách chọn bề bề tươi ngon. Bề bề nhất định phải còn sống mới ngon. Bởi khi bề bề chết, thịt sẽ bị bở không còn dai chắc nữa. Vì thế, chọn bề bề là chọn những con còn sống vẫn còn bơi hay ngọ ngoạy. Ấn vào ức bề bề để kiểm tra độ chắc. Bụng bề bề phải màu trắng hoặc vàng nhạt, không chọn con bụng nâu xám. Vỏ bề bề xanh trong. Nếu thấy con bề bề nào có vệt hồng dọc bụng và đuôi là bề bề trứng, rất ngon. Bề bề trứng cũng nổi màu hồng qua lớp vỏ trên lưng nhưng không rõ bằng nhìn ở bụng và đuôi.

Nên chọn những con có độ dài tầm 20cm trở lên, sau khi bóc vỏ, phần thịt đủ lớn để chế biến món ăn. Nếu bạn không đảm bảo được từ khi mua đến khi chế biến, bề bề còn sống (do đi đường xa, thời gian dài), bạn nên hấp chín bề bề trước khi mang đi.

Để chế biến và thưởng thức món bề bề (tôm tít), điều thứ hai là phải biết cách bóc vỏ tôm. Đứng trước con bề bề gai góc, thoạt nhìn tưởng rất khó nhưng có một cách rất đơn giản để lấy được phần thịt bề bề mềm ngọt bên trong.

Đầu tiên, lấy kéo sắc cắt bỏ đầu bề bề. Sau đó lựa kéo cắt sát dọc hai bên thân bề bề, loại bỏ diềm và vỏ. Không nên cắt quá sâu vào trong vì sẽ cắt phạm nhiều vào phần thịt bề bề. Từ từ tách vỏ và bóc từ đầu đến đuôi bề bề là ta được phần thịt bề bề ngon nõn. Có thể bóc khi bề bề còn tươi (nếu chế biến ngay sau đó) cũng có thể bóc sau khi sơ chế (hấp, chiên).

Bề bề - Món ngon chớ ngại gai góc - ảnh 1

Bún bề bề.

Bề bề có thể chế biến rất nhiều món ngon, bổ dưỡng. Món “nguyên thủy” nhất là bề bề hấp. Ngoài ra, còn món bề bề chiên muối ướt, chiên muối khô, bề bề rang me, bề bề tẩm bột chiên, bề bề chiên bơ tỏi, bún bề bề, canh bí/ bầu nấu bề bề, nem bề bề…

Nhân đây xin giới thiệu với các bạn công thức nấu món bún bề bề đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi.

- Bề bề: 0,5kg

- Bún tươi: 1kg

- Xương đuôi lợn: 0,4-0,5kg

- Đậu phụ: 3 bìa

- Rau cần: 1 mớ nhỏ (hoặc dùng rau cải ngọt tùy vào sở thích)

- Cà chua: 2 quả to

- Hành hoa, thì là, mùi tàu, hành khô.

- Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Xương đuôi lợn rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3-4 phút, chắt bỏ nước luộc xương, rửa vài lần với nước lã cho sạch bọt bẩn. Cho xương trở lại nồi, đổ nước, ninh nhừ xương để làm nước dùng.

Bề bề cho vào rổ, xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch. Cho bề bề vào nồi, thêm 1 mẩu gừng và 1 củ hành đập dập (không cần cho nước). Cho nồi bề bề lên bếp, đun đến khi vỏ bề bề chuyển màu là chín. Dùng kéo cắt bỏ đầu và 2 bên mép dọc thân bề bề, bóc bỏ phần vỏ cứng của bề bề, lột lấy phần thịt bề bề.

Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng. Rau cần nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái khúc ngắn. Hành khô thái mỏng, cho vào chảo dầu vừa rán đậu, phi cho hành vàng thì vớt ngay ra.

Phần đầu và vỏ của bề bề đem giã (hoặc xay) nhỏ, lọc lấy nước cho vào nồi nước ninh xương.

Chần bún qua nước nóng rồi cho vào từng bát to. Rau cần cũng đem chần trong nồi nước dùng cho chín tới rồi đem xếp lên một góc của bát bún.

Gạn bớt dầu ăn vừa phi hành ra bát, cho cà chua thái miếng vào xào cho cà chua chín, dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm nước mắm ngon, gia vị cho vừa miệng.

Xếp đậu rán vàng, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát bún. Cuối cùng đem chan nước dùng vào bún bề bề và thưởng thức.

Theo Huyên Thảo/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cần gì lên Đà Lạt khi Hà Nội có tới 5 món ngon từ dâu tây, nhìn là thấy mùa hè mát rượi

Sống khỏe - 12/04

Cần gì lên Đà Lạt khi Hà Nội có tới 5 món ngon từ dâu tây, nhìn là thấy mùa hè mát rượi

Những trái dâu tây chín mọng với sắc đỏ bắt mắt sẽ làm xua tan cơn nóng bức của đầu hè. Vì thế, đừng bỏ lỡ những món ngon từ dâu tây sau đây trong mùa hè này bạn nhé!

Trị ho ngày giao mùa thật dễ dàng với món ngon chỉ làm trong 15 phút

Sống khỏe - 12/04

Trị ho ngày giao mùa thật dễ dàng với món ngon chỉ làm trong 15 phút

Những ngày thời tiết giao mùa, làm ngay món lê ngon này nhé. Cách làm đơn giản nhưng hiệu quả tốt vô cùng.

Sữa chua viên: Món ngon xuất sắc chắc chắn sẽ gây bão MXH mùa hè này

Sống khỏe - 23/04

Sữa chua viên: Món ngon xuất sắc chắc chắn sẽ gây bão MXH mùa hè này

Giữa ngày hè oi nóng, trong tủ lạnh có sẵn món sữa chua viên này để tráng miệng thì thật không còn gì bằng!

Video có thể bạn quan tâm

  

Canh trứng cực ngon – Phần 2

Hãy vào bếp làm món ngon tuyệt này thôi (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Mỗi khi bận rộn tôi làm món bún thịt chiên, bữa tối vừa nhanh lại vừa ngon

Sống khỏe - 22/05

Mỗi khi bận rộn tôi làm món bún thịt chiên, bữa tối vừa nhanh lại vừa ngon

Không mất quá nhiền thời gian cũng như công sức hay sợ ám mùi, món bún thịt chiên là lựa chọn số 1 cho những ngày tôi bận rộn!

8 thực phẩm 'tiếp tay' làm tăng huyết áp cao: Ai cần phòng chữa bệnh thì nên biết để tránh

Sống khỏe - 22/05

8 thực phẩm 'tiếp tay' làm tăng huyết áp cao: Ai cần phòng chữa bệnh thì nên biết để tránh

Ăn uống quyết định rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. Bệnh huyết áp cao liên quan nhiều đến chế độ ăn, đây là 8 thực phẩm bạn nên chú ý cân nhắc để không gây ra bệnh.

Bữa trưa giảm cân cực đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Sống khỏe - 22/05

Bữa trưa giảm cân cực đơn giản mà hiệu quả không ngờ

Bạn hãy ghim ngay công thức cho bữa trưa giảm cân này nhé!

Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây

Sống khỏe - 21/05

Tranh thủ mát trời, làm ngay món bánh tôm nóng hổi ngon ngất ngây

Có những ngày con tôi còn yêu cầu mẹ làm bánh tôm cho con ăn tối, chỉ cần 2 lát bánh, thêm ít salad là đủ no - ngon - đủ chất!

9x Hà Nội nấu thực đơn Eat Clean ngon đẹp xuất sắc chỉ ngắm đã mê

Sống khỏe - 21/05

9x Hà Nội nấu thực đơn Eat Clean ngon đẹp xuất sắc chỉ ngắm đã mê

Cần gì phải nấu cơm, có thực đơn Eat Clean này thì bữa tối ngon phải biết mà lại còn đẹp mắt nữa!

Tin mới

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Sống khỏe - 19/09

Bác sĩ cũng đột quỵ vì làm việc quá sức: Ai là người có nguy cơ cao?

Bác sĩ Dương Ngọc Toàn (38 tuổi) sau ca làm việc buổi sáng đến giờ nghỉ trưa bỗng dưng bị đột quỵ. 3 tháng nay, anh được chính đồng nghiệp của mình chăm sóc.

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Sống khỏe - 19/09

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối loạn cương dương

Chất lượng không khí tồi tệ quả thật chẳng có gì tốt lành cho con người, ai ngờ còn ảnh hưởng tới cả chuyện giường chiếu.

Bệnh rubella

Sống khỏe - 19/09

Bệnh rubella

Cháu tôi ở vùng nông thôn, mang thai được 8 tháng sắp sinh, nhưng chưa được chích ngừa, nghe nói bệnh Rubella nguy hiểm lắm.

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Sống khỏe - 19/09

Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?

Phẫu thuật không phải con đường duy nhất và bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo gối cũng không cần được mổ ngay lập tức một số trường hợp có thể điều trị bảo tồn để tránh các nguy cơ phẫu thuật cũng như chi phí y tế đắt đỏ.

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Sống khỏe - 19/09

Không lo thiếu ý tưởng đi chợ cho cả tuần với 7 mâm cơm mẹ đảm 9x chia sẻ

Tham khảo ngay 7 mâm cơm cho 7 ngày trong tuần được Hoàng Thùy - một 9x được rất nhiều mẹ trong cộng đồng bếp yêu mến - chia sẻ nhé!

Xem thêm

Video nổi bật