CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bé gái 18 tháng tử vong vì ngã xuống ao gần nhà

Tin y tế - 14/07

Dù đã được gia đình cấp tốc đưa đi sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé T. đã tử vong.

Trong lúc đang chơi đùa gần nhà, bé N.D.T (18 tháng tuổi, ở Phú Thọ) chẳng may ngã xuống ao trước cửa nhà. Dù đã được gia đình cấp tốc đưa đi sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé T. đã tử vong.

Liên tiếp nhiều trẻ cấp cứu vì ngã xuống ao

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, ngày 9/7/2017, trong lúc người nhà không để ý, bé gái Nguyễn D.T. (18 tháng tuổi, Phú Thọ) chẳng may ngã xuống ao trước cửa nhà. Người nhà cho biết, trẻ bị chìm dưới nước khoảng 3-5 phút thì mới được phát hiện và vớt lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, môi tím tái. Dù đã được gia đình cấp tốc đưa đi sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé D.T đã tử vong.

TS.BS. Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương cho biết, bé D.T. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ gặp tai nạn thương tâm do đuối nước mà các bác sĩ tiếp nhận trong vòng 1 tuần trở lại đây. Riêng ngày 9/7, khoa đã tiếp nhận 3 bệnh nhi chuyển đến điều trị do tai nạn sinh hoạt này.

'Nguy cơ trẻ tử vong do đuối nước luôn là vấn đề được các chuyên gia y tế cảnh báo. Tai nạn đuối nước diễn ra quanh năm, nhưng mùa hè luôn là thời kỳ cao điểm. Trong số các bệnh nhi đuối nước nhập viện đợt này, đa số trường hợp rơi vào các trẻ trai, độ tuổi học sinh tiểu học. Thời tiết nắng nóng lại rơi vào những tháng nghỉ hè nên các cháu đi bơi và khả năng đuối nước vì vậy cũng cao hơn rất nhiều' – TS. Tuấn cho biết.

Bé gái 18 tháng tử vong vì ngã xuống ao gần nhà - ảnh 1

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân đuối nước tại BV Nhi Trung ương.

Bé trai Nguyễn L.A. ( 9 tuổi, Hưng Yên) là một trường hợp điển hình như vậy. 17 giờ chiều ngày 9/7 cháu A. chơi ở ao làng cùng với các anh chị em họ cùng tuổi. Đi cùng nhóm trẻ còn có cô của cháu A., đứng trên bờ ao trông nom. Tuy nhiên, chỉ một phút mất cảnh giác, người cô đã không thấy cháu A. đâu. Mò mẫm tìm kiếm dưới ao, cả đoàn may mắn tìm được cháu. Cháu A. sau đó được nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển đến điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương. Đến nay, đã qua 3 ngày điều trị thở máy, bé L.A. may mắn giữ được mạng sống.

Cũng được chuyển đến khoa hồi sức cấp cứu do đuối nước nnhưng cậu bé Phan P.L. (9 tuổi, Thái Bình) lại không may mắn như vậy. Tai nạn thương tâm xảy đến với cháu vào lúc 4 giờ 30 phút chiều ngày 9/7. Thời điểm ấy, bé L theo các bạn đi tập bơi ở ao làng gần nhà. Trong lúc đùa nghịch, bé L. bị hụt chân rồi chìm xuống ao khoảng 5-6 phút. Sau khi được người lớn đưa lên bờ sơ cứu, cháu L. vẫn tỉnh táo, nói chuyện được nhưng bị kích thích nhẹ.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa trẻ vào BV tỉnh để theo dõi. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm, lấy dịch mũi họng. Tuy nhiên, 30 phút sau cháu L. xuất hiện khó thở, môi và tay chân tím tái.

Trước tình hình đó, các bác sĩ BV tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và chuyển bệnh nhi đến BV Nhi Trung ương. Khi nhập viện, cháu L. đã trong tình trạng nguy kịch: suy hô hấp, phù phổi do ngạt nước. Mặc dù đã được các bác sĩ tích cực điều trị, xong với tình trạng bệnh nặng, cháu L. đã tử vong chỉ sau 2 ngày nhập viện.

Bé gái 18 tháng tử vong vì ngã xuống ao gần nhà - ảnh 2

Đuối nước là hiểm họa luôn rình rập trẻ, đặc biệt khi hè về.

Theo TS. Tuấn, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời trẻ có thể qua cơn nguy kịch nhưng dẫn tới biến chứng nặng như: suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài.

Hiểm họa đuối nước rình rập

Bộ Y tế cho biết, trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước là nguyên nhân hàng đầu với 3.500 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi tử vong mỗi năm tương đương có khoảng 10 trẻ em tử vong mỗi ngày.

Trong các nhóm tuổi, trẻ từ 0-4 tuổi chiếm tỷ lệ tử vong do đuối nước cao nhất với khoảng 36%, nhóm tuổi 15-19 chỉ chiếm khoảng 16%; từ 5-9 tuổi chiếm 25%, nhóm 10-14 tuổi chiếm tỷ lệ gần tương đương với nhóm 5-9 tuổi (26%).

Bé gái 18 tháng tử vong vì ngã xuống ao gần nhà - ảnh 3

Dạy trẻ học bơi - một trong những kỹ năng “sinh tồn” cần trang bị cho trẻ trong mùa hè.

Tai nạn đuối nước ở trẻ em trở thành một hiểm họa gây lo lắng trong cộng đồng, nhất là với nhiều bậc cha mẹ trong thời điểm mùa hè, khi trẻ được nghỉ hè. Chính vì điều này, ngoài việc chăm lo để mắt đến các hoạt động vui chơi của trẻ, việc dạy bơi, học bơi trở thành một trong những kỹ năng “sinh tồn” cần trang bị cho trẻ trong mùa hè.

Chính vì vậy, TS. Tuấn khuyến cáo, với nhóm trẻ lớn, đặc biệt là các bé trai bản tính vốn hiếu động, gia đình và nhà trường cần giáo dục ý thức tự bảo vệ khỏi các hoạt động mạo hiểm. Ngoài ra, trẻ cần được tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn.

Thêm vào đó, trẻ cần nắm được kỹ năng xử lý cấp cứu, cứu nạn để biết cách xử trí trong các trường hợp bất trắc. Cha mẹ nên chủ động chỉ dẫn cho các em nơi nào có thể bơi lội an toàn, tránh xa những nơi sông suối, ao hồ, có vùng nước xoáy, nguy cơ cao.

Để chủ động phòng ngừa đuối nước ở trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân và cộng đồng làm cửa chắn và rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ... Làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.

Đặt biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ gây đuối nước (hồ, ao, mương, máng, sông, ngòi, vùng nước xoáy…). Sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu nước, thùng nước, chậu nước, bồn tắm,…).

Giám sát kỹ trẻ khi đến khu vực có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm. Đưa trẻ đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt khi phải đi qua suối, sông.

Cho trẻ tham dự các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống sót, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức. Mặc áo phao cho trẻ khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy (tàu, xuồng, thuyền, đò,…).

Khi gặp trẻ đuối nước cần gọi người hỗ trợ, chỉ cứu trẻ bị đuối nước nếu biết bơi và biết cách cứu đuối.

Theo Dương Hải/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Để không bị 'đơ' khi thấy người bị đuối nước

Sống Khỏe - 29/07

Để không bị 'đơ' khi thấy người bị đuối nước

Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.500 trẻ em bị đuối nước.

Đuối nước: Nguy cơ, cách xử trí và biện pháp dự phòng

Sống Khỏe - 27/09

Đuối nước: Nguy cơ, cách xử trí và biện pháp dự phòng

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Bộ Y tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng ngừa trẻ bị tử vong vì đuối nước

Sống Khỏe - 11/07

Bộ Y tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng ngừa trẻ bị tử vong vì đuối nước

Năm nào cũng vậy cứ vào dịp hè là gia tăng tỷ lệ trẻ em bị tử vong vì đuối nước.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân đuối nước

Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn kỹ thuật cấp cứu cơ bản cho người bị đuối nước, có thể áp dụng dễ dàng trong cộng đồng (video: vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật loại bỏ búi tóc trong dạ dày thiếu nữ 16 tuổi

Sống Khỏe - 13/07

Phẫu thuật loại bỏ búi tóc trong dạ dày thiếu nữ 16 tuổi

Sau khi loại bỏ khỏi dạ dày một búi tóc to bằng trái dưa, một cô gái 16 tuổi ở Ấn Độ đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Tp.HCM: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan, vỡ bàng quang, hôn mê

Sống Khỏe - 13/07

Tp.HCM: Cứu sống bệnh nhân vỡ gan, vỡ bàng quang, hôn mê

Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) vừa cấp cứu thành công một ca tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Thanh niên sống ở thành phố dễ bị bệnh tâm thần hơn nông thôn?

Sống Khỏe - 13/07

Thanh niên sống ở thành phố dễ bị bệnh tâm thần hơn nông thôn?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College ở London và Đại học Duke ở Bắc Carolina đã nghiên cứu 2.000 sinh viên Anh trong độ tuổi 18.

6 tháng đầu năm 2017, đã có 59 người tử vong do viêm não vi rút, bệnh dại, sốt xuất hyết

Sống Khỏe - 13/07

6 tháng đầu năm 2017, đã có 59 người tử vong do viêm não vi rút, bệnh dại, sốt xuất hyết

Trong đó, viêm não vi rút, bệnh dại, sốt xuất hyết có 35 tử vong do bệnh dại, 14 ca tử vong do sốt xuất huyết và 10 ca tử vong do viêm não vi rút

Mỹ đề nghị áp dụng liệu pháp chỉnh sửa gen chữa ung thư

Sống Khỏe - 13/07

Mỹ đề nghị áp dụng liệu pháp chỉnh sửa gen chữa ung thư

Liệu pháp chỉnh sửa gen CTL019 được đề nghị áp dụng rộng rãi với hy vọng cứu sống bệnh nhân bạch cầu lympho cấp tính.

Tin mới

Những điều bạn cần biết về động tác đảo ngược cơ thể để mang lại lợi ích cho sức khoẻ

Sống khỏe - 21 phút trước

Những điều bạn cần biết về động tác đảo ngược cơ thể để mang lại lợi ích cho sức khoẻ

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về cách thức thực hiện và những mặt tốt cũng như rủi ro mà liệu pháp này mang lại.

Danh y chia sẻ công thức chi tiết giúp bạn có chế độ ăn uống cân bằng, thể dục hợp lý

Sống khỏe - 21 phút trước

Danh y chia sẻ công thức chi tiết giúp bạn có chế độ ăn uống cân bằng, thể dục hợp lý

Muốn khỏe mạnh thì phải ăn uống cân bằng và thực hiện việc tập thể dục, vận động hợp lý. Nhưng cần thực hành áp dụng thế nào là điều ai cũng băn khoăn. Đây là gợi ý từ chuyên gia.

Ngồi nhiều là 'con đường nhanh nhất dẫn đến cái chết' và đây là lý do tại sao

Sống khỏe - 24 phút trước

Ngồi nhiều là 'con đường nhanh nhất dẫn đến cái chết' và đây là lý do tại sao

Theo các chuyên gia, những người ngồi nhiều ít vận động có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn. Chúng ta không biết rằng khi nằm áp lực cột sống tăng cao gấp 4 lần, khi ngồi áp lực cột sống tăng gấp 6 lần.

Top 7 căn bệnh mà phụ nữ trưởng thành cần hết sức đề phòng

Sống khỏe - 5h27 phút trước

Top 7 căn bệnh mà phụ nữ trưởng thành cần hết sức đề phòng

Lupus là bệnh tự miễn gây ảnh hưởng tới khoảng 1,5 triệu người Mỹ và gần 5 triệu người trên thế giới. Những người mắc bệnh này thường là phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành.

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Sống khỏe - 27/05

Những lỗi đi giày trong mùa hè ai cũng từng mắc phải gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Muốn bảo vệ đôi chân trong mùa hè, hãy tránh xa những lỗi đi giày dưới đây nhé!

Xem thêm

Video nổi bật