CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh da ở người bệnh AIDS

Kỹ năng sống - 05/09

Các bệnh ngoài da hay xuất hiện ở người nhiễm HIV là zona, mụn rộp, nhiễm vi-rút...

Bệnh nhân AIDS phát triển các nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng, hầu hết là các nhiễm trùng nặng (như nhiễm trùng phổi do pneumonia carinii, là loại vi khuẩn không gây nhiễm trùng ở những người khoẻ). Bệnh nhân AIDS cũng có thể phát triển các loại ung thư da như Sarcome Kaposi và nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.

Một số biểu hiện ngoài da thường gặp ở người bệnh AIDS

Sarcome Kaposi

Biểu hiện bệnh da thường gặp của AIDS là Sarcome Kaposi. Là dạng rất hiếm của ung thư chiếm khoảng 20% những trường hợp AIDS. Chẩn đoán Sarcome Kaposi nhờ Biopsy (sinh thiết). 

Thương tổn Sarcome Kaposi không đau, không ngứa. Thương tổn có thể xuất hiện bất cứ vùng da nào hay ở miệng. Màu sắc thương tổn thay đổi từ màu hồng đến màu đỏ sẫm, màu tím hay nâu và thường dễ bị nhầm với những thương tổn do vết cắn côn trùng, vết chàm, vết thâm tím... 

Kích thước thay đổi từ đầu ghim đến đồng xu lớn và phát triển ngày càng lớn cho đến khi thành u. Có thể có một hoặc nhiều thương tổn, những thương tổn mới phát triển bất kỳ nơi nào trên da trong quá trình tiến triển của bệnh. Đôi khi Sarcome Kaposi có thể kèm theo u lympho và có thể u ở lách, gan, dạ dày, phổi...

Thương tổn u lớn ở mặt và các vùng da hở khác là vị trí đáng lưu ý làm cho bệnh nhân khó chịu, nên cắt bỏ hay phẫu thuật tại chuyên khoa da liễu. Khi khối u lan toả phải cần hoá trị liệu để kiểm soát.

Ảnh minh họa

Những loại bệnh da khác liên quan tới AIDS

Có nhiều bệnh da xuất hiện liên quan tới AIDS. Điều cần nhấn mạnh là hầu hết các ban đỏ thường thấy trên bệnh nhân da liễu thông thường và không nhất thiết điều đó chỉ ra rằng bệnh nhân đó nhiễm HIV. Trên bệnh nhân HIV, bệnh da thường nặng và điều trị khác với người khoẻ mạnh bình thường. Khi xuất hiện ban đỏ trên da cần gặp bác sĩ da liễu để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị.

Nhiễm vi-rút

Nhiễm vi-rút da thường gặp ở bệnh nhân HIV/AIDS. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào trên da, niêm mạc miệng, mắt, mũi, trực tràng và sinh dục. Ở người nhiễm HIV/AIDS thường nặng, khó điều trị và hay tái phát.

Nhiễm Herpes simplex (còn gọi là bệnh mụn rộp, giời leo...)

Xuất hiện phổ biến quanh mũi, miệng và có thể xuất hiện ở mắt, hậu môn, sinh dục nhưng cũng có thể kèm theo ở bất kỳ vùng nào trên da. Trước khi xuất hiện bọng nước và loét, thương tổn thường đỏ,  nhạy cảm, nóng, ngứa và đau, mụn nước thành chùm có thể loét. 

Ở người thương tổn thường khỏi sau 5-10 ngày nhưng ở bệnh nhân AIDS thương tổn thường loét rộng ra, đau nhiều, lâu lành, có thể từ 3- 4 tuần hoặc lâu hơn. Điều trị bằng thuốc uống kháng vi-rút. Thuốc bôi tại chỗ có thể áp dụng cho thương tổn khô. Kháng sinh được chỉ định khi có nhiễm trùng thêm. Một số bệnh nhân nặng có thể kèm theo sốt, đau đầu, yếu cơ đòi hỏi phải nhập viện và dùng thuốc kháng vi-rút đường tiêm.

Bệnh zona

Bệnh do vi-rút Herpes zoster, bệnh được biết với tên gọi là zona. Vi-rút này cùng họ với loại vi-rút gây bệnh thủy đậu ở trẻ em. Đỏ da xuất hiện đột ngột thành đám giới hạn ở một bên cơ thể, khi bệnh mới khởi phát thì vùng da thương tổn nhạy cảm và đỏ, thường rất đau nhức. 

Mụn nước, bọng nước xuất hiện thành chùm, có khi trợt loét, có trường hợp biểu hiện giống nấm, có cảm giác rát bỏng. Đau nhiều là triệu chứng cơ năng điển hình của bệnh, nguyên nhân do viêm dây thần kinh ngoại biên. Bệnh zona thường gặp ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV. Đau có thể kéo dài nhiều tuần và có khi suốt cả cuộc đời. 

Dung dịch bôi tại chỗ và thuốc kháng vi-rút uống giúp làm khô bọng nước và vết loét. Vết loét nhiễm trùng thì cần bôi thêm dung dịch kháng sinh. Bệnh lan toả nhiều cần phải nhập viện và có chỉ định dùng kháng vi-rút bằng đường tiêm cũng như dùng thuốc mạnh hơn để khống chế cơn đau.

U mềm lây

Là bệnh do vi-rút thường gặp ở trẻ em, ít gặp hơn ở người lớn đang tuổi hoạt động tình dục. Thương tổn xuất hiện giống như hạt trai, bóng, màu sắc và kích thước thay đổi, bề mặt thương tổn lõm giữa, không đau và không ngứa.

Bệnh thường gặp ở những người nhiễm HIV, thương tổn lan toả và phát triển bất kỳ vùng nào trên bề mặt da. Điều trị bằng cách nạo hay cắt thương tổn nhưng bệnh do vi-rút nên chúng có thể tiếp tục phát triển ở vị trí khác.

Sùi mào gà, mụn cóc

Do papilloma vi-rút. Bệnh thường gặp lành tính, ít đau có thể xuất hiện bất kỳ vùng nào trên da, đặc biệt là ở chân, tay và mặt, cũng thấy ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. 

Khi xuất hiện ở những người nhiễm HIV bệnh có khuynh hướng rộng hơn, nhiều hơn và lan toả hơn so với người thường. Khi tổn thương phát triển ở vùng trực tràng hay sinh dục, thương tổn thường lan rộng và gây khó chịu. Ở người nhiễm HIV, bệnh thường đề kháng với các phương pháp điều trị  và tái phát liên tục.

Bạch sản dạng lông ở miệng

Là bệnh hiếm gặp đặc trưng bởi những mảng trắng, nhỏ, mờ ở lưỡi. Thương tổn này gần đây gặp rất nhiều trên bệnh nhân HIV. Bệnh do vi-rút thuộc họ Epstein Bar vi-rút gây ra, chúng gây loét miệng ở trẻ em và gây khó khăn trong chẩn đoán phân biệt với bệnh nấm miệng.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

>> Xem 104 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về HIV-AIDS

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật