CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Bệnh nhân bị ung thư hạ họng, thanh quản được chữa khỏi bằng dao laser

Thời sự - 03/12

Nhờ ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi, nhiều bệnh nhân bị ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm được mở ra hy vọng sống.

Ngày 3/12, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã triển khai thành công ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm. Đây là kỹ thuật hiện đại trên thế giới, lần đầu tiên triển khai tại miền Trung.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân T. Đ. C. (65 tuổi, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) với triệu chứng nuốt đau một bên họng kéo dài hơn 1 tháng. Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện có khối u sùi vùng hạ họng trái. Bệnh nhân được tư vấn nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương.

Các bác sỹ tiến hành cắt bỏ khối ung thư vùng hạ họng bằng ứng dụng laser CO2.

Tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế, sau khi được hội chẩn, tư vấn, giải thích các phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân C. được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư hạ họng trái bằng dao laser.

Ngày 28/11/2019, sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng bằng laser bao gồm cả nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư của bệnh nhân C. được cắt bỏ hoàn toàn, triệt để. 2 ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống qua đường miệng trở lại bình thường.

Theo các bác sỹ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân C. may mắn khi phát hiện bệnh giai đoạn sớm và được điều trị phù hợp bằng ứng dụng laser CO2.

Đây là kỹ thuật chỉ định cho những khối u vùng họng, miệng, thanh quản, đặc biệt cho các trường hợp ung thư hạ họng, thanh quản ở giai đoạn sớm. Có thể tiếp cận toàn bộ khối u qua hệ thống nội soi treo hạ họng, thanh quản với ưu điểm là ít chảy máu, cắt triệt để khối ung thư và thời gian phục hồi nhanh.

Trước đây, bệnh nhân ung thư hạ họng, thanh quản được phẫu thuật hở, gây đau đớn nhiều và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Ứng dụng tia laser CO2 kết hợp hệ thống phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao, giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật phẫu thuật khó, hiện đại, lần đầu tiên được Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế triển khai thành công đã trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

Bác sỹ chuyên khoa cấp II Trần Phương Nam, trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thêm: 'Trong tương lai, chúng tôi không chỉ ứng dụng dao laser trong phẫu thuật ung thư mà còn giải quyết một số bệnh lý tai mũi họng khác như sẹo hẹp khí quản, liệt dây thanh, các khối ung vùng họng miệng'.

Theo Lê Chung/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/benh-nhan-bi-ung-thu-ha-hong-thanh-quan-duoc-chua-khoi-bang-dao-laser-20191203143245133.htm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình bệnh mắt ở nước ta có nhiều thay đổi

Sống khỏe - 03/12

Mô hình bệnh mắt ở nước ta có nhiều thay đổi

Tại hội thảo xây dựng chính sách quy định về vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cho cử nhân khúc xạ nhãn khoa do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp tổ chức mới đây, các chuyên gia y tế đều nhận định, những nguyên nhân chính gây mù lòa và suy giảm thị lực ở Việt Nam là do đục thủy tinh thể, bệnh glocom và các bệnh bán phần sau khác, tật khúc xạ không được chỉnh kính.

Không chủ quan với sốt xuất huyết trong thời điểm cuối năm

Sống khỏe - 03/12

Không chủ quan với sốt xuất huyết trong thời điểm cuối năm

Tháng 10-2019, số ca sốt xuất huyết tăng gấp đôi tháng 9. Đã có trường hợp bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, nhiều trường hợp phải nằm viện do mắc sốt xuất huyết nặng, khiến các chuyên gia y tế lo ngại, lên tiếng cảnh báo người dân không chủ quan với bệnh này

Hệ thống dự báo cho phép phát hiện sốt xuất huyết trước 6 tháng

Sống khỏe - 03/12

Hệ thống dự báo cho phép phát hiện sốt xuất huyết trước 6 tháng

Hệ thống dự báo sốt xuất huyết (D-MOSS) đóng vai trò quan trọng giúp dự báo sớm, đưa ra giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này. Điều này có ý nghĩa quan trọng để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, trong bối cảnh tại ở Việt Nam, sốt xuất huyết gây gánh nặng lớn về y tế công cộng với tỷ lệ mắc cao.

Dịch bại liệt bùng phát tại nơi diễn ra SEA Games 30, chuyên gia chỉ cách ngừa bệnh

Sống khỏe - 03/12

Dịch bại liệt bùng phát tại nơi diễn ra SEA Games 30, chuyên gia chỉ cách ngừa bệnh

Bại liệt bùng phát tại Philippines trong thời điểm đang diễn ra SEA Games lần thứ 30 khiến nhiều người lo ngại nguy cơ các vận động viên đi vào vùng dịch có thể mắc bệnh và mang mầm bệnh về nước.

Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam

Sống khỏe - 03/12

Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam: Trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam

Với mục tiêu mở rộng giao lưu thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển thuốc Nam, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Video nổi bật